Sáng 24/6/2022, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 3, gồm: Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội Dương Minh Ánh, đã tiếp xúc cử tri 3 quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu UBND quận Nam Từ Liêm tới 32 điểm cầu UBND cấp quận và các phường thuộc 3 quận: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân.

Đại biểu Quốc hội Thành phố - đơn vị bầu cử số 3 tại hội nghị tiếp xúc cử tri 

Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và một số sở, ngành của Thành phố.

Thay mặt tổ đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội Dương Minh Ánh đã báo cáo nhanh kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV; Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính báo cáo trả lời kiến nghị của cử tri 3 quận tại kỳ tiếp xúc trước. 

Phát biểu tại hội nghị, cử tri các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy bày tỏ đồng tình cao với kết quả kỳ họp thứ ba vừa qua. Trong đó, cử tri cho rằng, lần đầu tiên tại một kỳ họp của Quốc hội, có 5 dự án dự án giao thông trọng điểm, cấp bách, bảo đảm quốc phòng, an ninh được xem xét, quyết định chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư trên 300 ngàn tỷ đồng. Trong số các dự án đó có dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô Hà Nội để kết nối Hà Nội với các tỉnh lân cận nhằm giảm tải, giảm ùn tắc cho các tuyến đường xuyên tâm Thành phố…

Cử tri cũng cho rằng, kỳ họp thứ ba này, Quốc hội đã quyết nghị nhiều định hướng lớn, nhiều giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm để Chính phủ, các cấp, các ngành tiếp tục quyết liệt triển khai nhằm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra tại các Kết luận của Trung ương Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội, phòng chống dịch Covid-19 năm 2022, về kế hoạch 5 năm 2021-2025, đặc biệt là khẩn trương triển khai đồng bộ và đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện gói chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội… Cử tri các quận tin tưởng và mong rằng những quyết sách đó sớm được triển khai, thực hiện theo đúng kế hoạch, lộ trình và đạt hiệu quả cao. 

Cử tri quận Nam Từ Liêm phát biểu tại hội nghị

Trong đó, cử tri quận Cầu Giấy đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát chuyên đề và thông báo công khai cho cử tri biết kết quả thực hiện các kết luận giám sát, trong đó có việc giám sát các dự án lớn chậm tiến độ, chậm giải ngân, dự án treo.

Cử tri quận Cầu Giấy cũng đề nghị Chính phủ và các địa phương cần quan tâm động viên, hỗ trợ và điều chỉnh tăng về chế độ đối với lực lượng y tế cả nước, nhất là ở xã, phường, thị trấn để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho toàn dân. Cần có giải pháp quản lý lĩnh vực y tế, đặc biệt quản lý chặt chẽ giá thuốc chữa bệnh và các dịch vụ khám chữa bệnh. Chính phủ cũng khẩn trương có biện pháp ổn định giá cả thị trường, nhất là giá xăng dầu.

Cử tri quận Nam Từ Liêm cho rằng, đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đã được Quốc hội thông qua, nhưng qua nghe thảo luận tại nghị trường, vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về quy hoạch hai bên tuyến đường. Vì thế, đề nghị Chính phủ, thành phố Hà Nội cần kiếm soát kỹ nội dung này để dự án mang tính hiệu quả lâu dài.

Cử tri phát biểu tại điểm cầu UBND quận Cầu Giấy

Cử tri quận Nam Từ Liêm cũng kiến nghị, Dự án đất giãn dân trên địa bàn phường Xuân Phương, Phương Canh được triển khai từ những năm 2001 đến 2011 nhưng đến nay chưa giải quyết dứt điểm do vướng mắc về chính sách (Luật Đất đai năm 2013 không có quy định về đất giãn dân). Cử tri kiến nghị Quốc hội có ý kiến sửa đổi Luật Đất đai và chỉ đạo các cấp có thẩm quyền giải quyết, tháo gỡ.

Liên quan đến giáo dục, đào tạo, cử tri quận Thanh Xuân kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý chặt chẽ việc in ấn, phát hành sách giáo khoa, đảm bảo chọn lọc kỹ nội dung cho từng bộ sách giáo khoa của từng cấp cấp học; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về nội dung, lộ trình, cách thức thực hiện.

Liên quan đến công tác sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ khi thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết 97/2019/Qh14 của Quốc hội, cử tri quận Thanh Xuân mong muốn đại biểu Quốc hội xem xét kiến nghị UBND thành phố giao tăng biên chế ở những phường có trên 25 nghìn dân để đáp ứng nhiệm vụ công việc; đồng thời có hướng dẫn cụ thể đối với công chức khối Đảng, các tổ chức chính trị - xã hội tại các phường khi thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải đã tiếp thu nội dung đóng góp của cử tri, đồng thời thông tin, làm rõ các nội dung thuộc thẩm quyền. Đối với nội dung cử tri nêu thuộc thẩm quyền các sở ngành, Phó Chủ tịch UBND thành phố giao các sở ngành rà soát, triển khai ngay và phối hợp với các quận để triển khai thực hiện. 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải thông tin, làm rõ những nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của Thành phố

Cụ thể, với kiến nghị của cử tri quận Thanh Xuân về thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hà cho rằng, UBND quận Thanh Xuân có thể xem xét, điều chỉnh giao biên chế cho từng phường để phù hợp với quy mô cụ thể của từng đơn vị. Ngoài ra, trong quá trình tổng kết thực hiện 1 năm thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, Thành phố cũng kiến nghị xem xét về số lượng biên chế của những phường có quy mô dân số lớn. Thành phố đã có báo cáo tổng hợp gửi Bộ Nội vụ, trong thời gian chưa có quy định cụ thể thì Thành phố tiếp tục giao Sở Nội vụ bám sát các bộ, ngành liên quan kiến nghị để Trung ương sớm ban hành quy định về định mức biên chế, bố trí từng chức danh khi thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị và mức phụ cấp từng chức danh.

Thay mặt Tổ đại biểu đơn vị bầu cử số 3, phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhận định, cử tri tập trung ý kiến các nhóm vấn đề lớn, xứng tầm kiến nghị với Quốc hội. Các ý kiến đã được Phó Chủ tịch UBND thành phố thông tin, làm rõ những nội dung thuộc thẩm quyền, đồng thời giao các sở ngành rà soát, hướng dẫn và triển khai ngay.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri

Thông tin về kỳ họp Quốc hội, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, kỳ họp này Quốc hội quyết nghị nhiều nội dung quan trọng. Hoạt động của Quốc hội có nhiều đổi mới, lan toả hoạt động của cơ quan dân cử đến tận cấp xã, đảm bảo thực chất, đổi mới, hiệu quả.

Nhấn mạnh Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô vừa được Quốc hội thông qua, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, dự án thực hiện theo cơ chế đối tác công tư, phát huy nguồn lực kinh tế tư nhân. Tới đây, Thành phố sẽ họp bàn triển khai Dự án, phân nhiệm cụ thể để đạt tiến độ, từ giải phóng mặt bằng, tái định cư, thực hiện quy hoạch hai bên tuyến đường đảm bảo phù hợp quy hoạch và khai thác được quỹ đất, đảm bảo kết nối giao thông, quy hoạch các lĩnh vực liên quan,,…

Về kiến nghị của cử tri liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư, việc cải tạo chung cư cũ và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cử tri phường Xuân Phương, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã có nghị quyết và HĐND thành phố cũng đã có nghị quyết thông qua về việc cải tạo chung cư cũ - đây là việc khó nhưng Thành phố đang rất quyết liệt triển khai, đảm bảo chỉnh trang đô thị. Thành phố sẽ tiếp tục quan tâm và phối hợp với các bộ ngành liên quan để triển khai, đảm bảo quyền lợi của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, tinh thần là cử tri và nhân dân đã bầu ra đại biểu Quốc hội, các sở ngành cũng là cơ quan gián tiếp được cử tri bầu, vì thế, các ngành và quận phải lắng nghe, tiếp thu ý kiến cử tri; với những việc khó thì phải xác định rõ thuộc thẩm quyền của cơ quan nào, có trả lời rõ ràng, tránh tình trạng những nội dung chưa được trả lời thấu đáo nên lần tiếp xúc cử tri sau lại đưa vấn đề ra nêu lại./.

Nguyễn Hợp - Thu Trang


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  607 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.884.688
  Online: 57