Chiều ngày 26/7/2022, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do đồng chí Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn giám sát và các thành viên Đoàn giám sát về “việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” đã làm việc với UBND thành phố Hà Nội. 

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, lãnh đạo một số Sở, ngành Thành phố. Cùng tham gia Đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Tuấn Thịnh, ĐBQH chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội.


Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo của UBND Thành phố Hà Nội về công tác quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Thành phố đã triển khai kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết của Chính phủ về công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ban hành đầy đủ các chương trình, kế hoạch để chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức triển khai thực hiện. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền về công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được quan tâm thường xuyên, tạo điều kiện cho các cấp, các ngành tham gia vào nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng một cách đồng bộ, hiệu quả. Các Sở ngành, tổ chức chính trị xã hội đã nỗ lực triển khai công tác bảo vệ người tiêu dùng theo đúng các quy định của pháp luật. Công tác tuyên truyền được thực hiện đa dạng, phong phú, thực hiện một cách nghiêm túc, kịp thời, trở thành việc làm thường xuyên của các địa phương, đơn vị, tổ chức.

Tuy nhiên, công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vẫn còn những hạn chế. Đó là sau hơn 10 năm thi hành, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các văn bản liên quan đã có những bất cập. Các quy định pháp luật hiện hành chưa theo kịp sự phát triển của hình thức kinh doanh mới, đặc biệt là thương mại điện tử, việc thực hiện các quy định pháp luật về hàng hóa có khuyết tật và thu hồi hàng hóa có khuyết tật, về hợp đồng giao kết với người tiêu dùng, hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Tạ Đình Thi phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, việc phối hợp trong công tác phổ biến pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giữa các Bộ, ngành, địa phương có liên quan còn chưa  được triển khai chặt chẽ, hiệu quả chưa cao. Cơ chế tiếp nhận và giải quyết yêu cầu của người dân tại cơ quan nhà nước (chủ yếu là một số cấp huyện) chưa được quan tâm, giải quyết triệt để nên chưa phát huy được hiệu quả. 

Công tác giải quyết tranh chấp giữa người tiêu dùng và tổ chức cá nhân kinh doanh chưa phản ánh thực tế và chưa đáp ứng được yêu cầu của xã hội. 

Tại buổi làm việc, Thành phố Hà Nội kiến nghị Chính phủ đánh giá, tổng kết việc thực thi Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 để xem xét sửa đổi, bổ sung Luật và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; cần quy định thống nhất giữa Luật nhà ở, Luật đất đai và Luật Bảo vệ người tiêu dùng để đảm bảo cho người tiêu dùng khi mua nhà chung cư; đề nghị Chính phủ xem xét hướng dẫn thành lập bộ máy chuyên trách về công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng từ Trung ương đến địa phương; đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành tham gia công tác quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng,...

Trong phần thảo luận, các đại biểu cho rằng, việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cần được thực hiện từ các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ thương mại; thông tin quảng cáo sản phẩm trên mạng xã hội phải được kiểm duyệt. Ngoài ra, Hà Nội cần nâng cao nhận thức, tuyên truyền để người dân tự bảo vệ mình khi mua sắm hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia khiếu nại, tố cáo các nhà sản xuất, đơn vị vi phạm trên các Kênh tiếp nhận thông tin của người dân như website, đường dây nóng, hộp thư điện tử hoặc liên hệ trực tiếp tại các Sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan... 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Tạ Đình Thi đã ghi nhận những nỗ lực của thành phố Hà Nội trong công tác truyền thông, phổ biến pháp luật đối với việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đoàn giám sát cũng đề nghị Thành phố báo cáo cụ thể hơn việc thực hiện công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thông qua các số liệu, đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để Chính phủ trình Quốc hội trong kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV./.

Hoài Thương


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  561 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.541.803
  Online: 31