Chiều 4/8/2022, Ban Chỉ đạo triển khai đầu tư, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo của thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của Ban chỉ đạo. Ban Chỉ đạo được thành lập theo Quyết định 2914-QĐ/TU ngày 5/7/2022 của Ban Thường vụ Thành uỷ, do Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng ban Chỉ đạo

Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo phát biểu kết luận hội nghị

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: ; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên, Phó Trưởng ban Chỉ đạo; Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo; thành viên Ban chỉ đạo, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố và các quận, huyện, thị xã.

Phát biểu định hướng thảo luận một số nhiệm vụ trọng tâm về triển khai đầu tư, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025, Trưởng ban Chỉ đạo Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, ngay sau khi có Quyết định 2914-QĐ/TU ngày 5/7/2022 của Ban Thường vụ Thành uỷ, Ban Chỉ đạo đã khẩn trương phân công thành viên Ban Chỉ đạo, thành lập Tổ công tác giúp việc và ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo. 

Nhấn mạnh đây là các dự án lớn, liên quan đến các mục tiêu, chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ 2020-2025 theo Nghị quyết đại hội XVII Đảng bộ thành phố và các Chương trình công tác của Thành ủy, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị thành viên Ban chỉ đạo căn cứ Quy chế hoạt động và chức năng, nhiệm vụ được phân công chủ động xây dựng kế hoạch hàng năm liên quan đến ngành, lĩnh vực được phân công phụ trách; định kỳ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ theo lĩnh vực, địa bàn phân công.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo của cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo, tại Nghị quyết số 02/NQ-HĐND ngày 8/4/2022 của HĐND thành phố về đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập để đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo, thành phố dự kiến đầu tư 3 lĩnh vực trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo là 49.203 tỷ đồng cho 1.469 dự án.

Trong đó, lĩnh vực giáo dục gần 21 nghìn tỷ đồng cho 653 dự án; lĩnh vực y tế hơn 14 nghìn tỷ đồng cho 237 dự án; lĩnh vực di tích hơn 14 nghìn tỷ đồng cho 579 dự án (Nghị quyết số 02/NQ-HĐND đã bao gồm các dự án đã được HĐND thành phố phê duyệt tại Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 23/9/2021). 

Cũng theo cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo, hiện nay số liệu tại báo cáo của nhiều quận, huyện chưa đầy đủ theo nội dung yêu cầu và đề cương báo cáo về: Thống kê thiếu hoặc không báo cáo kết quả giai đoạn 2016-2020; chưa báo cáo tình hình triển khai thực hiện kế hoạch theo nhiệm vụ nội dung tại Nghị quyết số 02/NQ-HĐND, không có danh mục thống kê tiến độ cụ thể các dự án thuộc kế hoạch (về thủ tục đầu tư, bố trí vốn, tiến độ), vì thế thời gian tới các địa phương cần sớm bổ sung đủ thông tin để Ban chỉ đạo tổng hợp.

Tại hội nghị, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo, đại diện lãnh đạo các quận cho rằng, khó khăn lớn nhất là diện tích xây dựng trường chuẩn quốc gia, bởi các quận nội đô rất khó khăn về diện tích đất. Vì thế, giải pháp là phải nâng tầng các trường hiện hữu để đáp ứng yêu cầu đạt chuẩn quốc gia. Bên cạnh đó, đại diện các quận cũng đề xuất với Thành phố thời gian tới, cân đối ngân sách, bố trí thêm nguồn lực cho các quận trong việc đầu tư nâng cấp hệ thống y tế, cải tạo, tủ bổ, tôn tạo di tích.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo điều hành nội dung thảo luận

Bên cạnh đó, khối huyện đang rất khó khăn trong việc cân đối vốn để đối ứng triển khai các dự án, nên một số dự án đã phải tính kế hoạch ứng vốn của năm 2023 cho việc này. Đặc biệt, công tác giải phóng mặt bằng một số dự án cũng cũng gặp khó khăn, nhưng các huyện sẽ quyết tâm hoàn thành các dự án, giải ngân hết nguồn vốn thành phố hỗ trợ và kế hoạch vốn năm 2022 của địa phương…

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các Sở; Văn hoá và Thể thao, Giáo dục và Đào tạo, Y tế đã trao đổi, báo cáo với Ban Chỉ đạo một số nội dung trong quá trình triển khai các dự án thuộc lĩnh vực ngành; đồng thời cũng kiến nghị, đề xuất một số giải pháp để nhanh chóng hoàn thành các dự án theo kế hoạch, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư thiết bị y tế, đầu tư các trường đạt chuẩn quốc gia…

Tổng hợp nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các sở ngành, địa phương phải chủ động, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ và báo cáo kịp thời với Ban Chỉ đạo tiến độ triển khai, quản lý tốt các dự án, đảm bảo sau khi hoàn thành được người dân hoan nghênh, đặc biệt là lĩnh vực tu bổ, tôn tạo di tích. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên, Phó Trưởng ban Chỉ đạo cho rằng, Ban Chỉ đạo đã triển khai rất kịp thời các nhiệm vụ, do đó các sở ngành, quận huyện phải cùng vào cuộc, sát sao và khẩn trương trong thực hiện, triển khai các dự án thuộc lĩnh vực ngành, địa phương quản lý. 

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phát biểu tại hội nghị

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo đánh giá, các sở ngành, địa phương đã vào cuộc rất trách nhiệm, tích cực triển khai các nhiệm vụ của Ban chỉ đạo. Trong đó, một số quận, huyện, thị uỷ đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai, xây dựng kế hoạch cụ thể hoá từng nhiệm vụ, qua đó khẳng định đây là nhiệm vụ rất lớn, quan trọng, nhưng cũng là cơ hội, điều kiện để các địa phương phát triển. 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu bộ phận giúp việc Ban Chỉ đạo hoàn thiện các dự thảo quy chế hoạt động, thành lập tổ giúp việc; các quận huyện còn lại cũng sớm thành lập ban chỉ đạo, sát sao đầu việc, để thúc đẩy nhanh các dự án; các sở ngành, địa phương thường xuyên rà soát, tổng hợp, báo cáo cập nhật về tiến độ để dễ theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, quá trình triển khai, các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với các sở ngành để tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc, đảm bảo các nhiệm vụ thật hiệu quả, dự án đạt chất lượng./.

Nguyễn Hợp - Trung Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  620 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.014.888
  Online: 28