Ngày 29/10/2022, Chi bộ Phòng Thông tin, dân nguyện - Đảng bộ cơ quan Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội tổ chức buổi sinh hoạt chi bộ chuyên đề tìm hiểu lịch sử cách mạng tại Khu di tích Bến tàu không số, thành phố Hải Phòng.

Bến tàu không số Hải Phòng - một trong những di tích lịch sử hào hùng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta, là nơi khởi đầu con đường huyền thoại mang tên “đường Hồ Chí Minh trên biển”, nơi xuất phát của những con tàu không số, làm nhiệm vụ bí mật, chở vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam.

Khu vực bến tàu

Bến Tàu không số hay còn gọi là Bến K15. Tên gọi Bến K15, “K” là ký hiệu quân sự chỉ cảng, “15” là số hiệu lấy từ số của Nghị quyết của Trung ương Đảng về đường lối và phương pháp cách mạng miền Nam tại Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 15. Để vận chuyển hàng chi viện cho miền Nam, chủ yếu là vũ khí, nhằm hiện thực hóa phương pháp đấu tranh quân sự, đấu tranh vũ trang theo tinh thần Nghị quyết 15 của Đảng Cộng sản Việt Nam, tên gọi Bến K15 đã ra đời để chỉ bến tàu của “đoàn tàu không số” tại chân đồi Nghinh Phong, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Bến K15 được chọn làm cảng vì khi xưa là một vịnh nhỏ, được bao bọc bởi ba dãy núi nên nơi đây rất kín đáo, khuất gió biển… rất thuận lợi để thành lập cầu cảng giúp tàu ra vào nhận vũ khí một cách dễ dàng.

Tại Bến K15, ngày 11/10/1962, một con tàu gỗ thực hiện “chuyến hàng” đầu tiên, chở 30 tấn vũ khí, sau 5 ngày trên biển đã đến căn cứ Vàm Lũng (Rạch Gốc – Cà Mau) an toàn. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng bởi nó đánh dấu khả năng thiết lập một con đường vận tải chiến lược trên biển để nối liền hai miền Nam - Bắc là hoàn toàn có thể. Bến K15 vì thế đã trở thành nơi xuất phát đầu tiên và chủ yếu của “Đoàn tàu không số”. Cũng từ đó, cùng với đường mòn Hồ Chí Minh trên bộ, quân và dân có thêm đường mòn Hồ Chí Minh trên biển để thực hiện nhiệm vụ “Tất cả cho tiền tuyến”, “Tất cả cho miền Nam đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”.

Suốt 14 năm (1961-1975), “Đoàn tàu không số” đã thực hiện được 1.879 lượt chuyến tàu vận tải, vận chuyển gần 153.000 tấn vũ khí, đạn dược, hơn 80.000 lượt người, đi qua 3.758.000 hải lý trên đường Hồ Chí Minh xuyên Biển Đông. Trải qua những năm tháng chiến tranh, Bến tàu K15 hiện nay còn lại chứng tích là những trụ bê tông cầu cảng cách bờ biển khoảng 30 mét, phía trên bờ là một số nền móng kho hàng, bể nước…

Chứng tích khu vực cầu cảng Bến tàu năm xưa

Tại Khu di tích Bến tàu không số Hải Phòng, các đảng viên Chi bộ Phòng Thông tin, dân nguyện đã kính cẩn bên Đài tưởng niệm đường Hồ Chí Minh trên biển ngay cạnh di tích bến tàu K15, cùng tưởng nhớ, biết ơn những chiến sỹ cách mạng trên những con tàu không số năm xưa. Mỗi đảng viên, công chức tự thấy mình cần phải sống tốt hơn, học tập và làm việc tích cực hơn, trách nhiệm hơn, phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thực sự "cần kiệm liêm chính, chí công vô tư" theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các chiến sỹ cách mạng tiền bối. Qua đó, quyết tâm thực hiện tốt công tác tổng hợp, tham mưu, phục vụ hoạt động của Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội đảm bảo “Đổi mới, trách nhiệm, hiệu quả, vì dân”...

Đảng viên Chi bộ Phòng Thông tin, dân nguyện bên Khu di tích Bến tàu không số

Quốc Thịnh - Duy Linh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  536 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.478.723
  Online: 29