Từ ngày 01/7/2021, thành phố Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 28/11/2019 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị với nhiều quy định mới, đặc thù về tổ chức bộ máy và hoạt động của chính quyền các cấp. Theo đó, thành phố Hà Nội thí điểm không tổ chức HĐND ở các phường; một số nhiệm vụ trước đây thuộc thẩm quyền của HĐND phường, nay là thẩm quyền và nhiệm vụ của HĐND quận, thị xã. Trước tình hình đó, HĐND quận Tây Hồ đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, phối hợp cùng cả hệ thống chính trị quận triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo chức năng, thẩm quyền, sát với thực tiễn.
 
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên tặng hoa chúc mừng Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ và các Ủy viên UBND quận Tây Hồ nhiệm kỳ 2021 - 2026
 
Chủ động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện
 
Phó Chủ tịch HĐND quận Phùng Mỹ Ngà cho biết, sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 97/2019/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Thành phố Hà Nội, Thường trực HĐND quận Tây Hồ khóa V đã tổ chức quán triệt tới các đại biểu HĐND quận, HĐND phường nhiệm kỳ 2016-2021 về nội dung Nghị quyết 97/2019/QH14, Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Từ 01/7/2021 mô hình chính quyền đô thị tại Thành phố Hà Nội chính thức đi vào hoạt động; theo đó, nhiệm vụ quyền hạn của HĐND quận thực hiện theo Điều 2 Nghị quyết số 97/2019/QH14. Từ đó đến nay, HĐND quận Tây Hồ đã nghiêm túc tổ chức thực hiện theo quy định.
 
Bám sát chỉ đạo của Thành ủy, HĐND Thành phố, Quận ủy Tây Hồ về các chương trình công tác, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, năm 2022 và năm 2023, tình hình thực tế của địa phương; Ngay từ đầu năm, Thường trực HĐND quận đã xây dựng dự thảo Chương trình công tác năm triển khai, xin ý kiến đóng góp về giải pháp thực hiện chương trình công tác tới các Ban, Tổ và đại biểu HĐND quận để hoàn chỉnh, ban hành và tổ chức thực hiện. Căn cứ Chương trình công tác năm của HĐND quận, Ban KTXH và Ban Pháp chế xây dựng Kế hoạch công tác trọng tâm của các Ban và đề ra thời gian thực hiện từng nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với yêu cầu thực tế nhiệm vụ chính trị của Quận và quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân.
 
Cùng với đó, Thường trực HĐND quận cũng đã phối hợp với UBND-UBMTTQ Việt Nam quận tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp giữa 03 cơ quan Thường trực HĐND-UBND-UBMTTQ Quận năm 2020, 2021, 2022; Tổ chức ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND-UBND-UBMTTQ Việt Nam quận giai đoạn 2021-2026. Tham mưu Ban Thường vụ Quận ủy ban hành Đề án số 17-ĐA/QU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND quận Tây Hồ giai đoạn 2021-2026 gắn với thí điểm thực hiện mô hình chính quyền đô thị tại quận Tây Hồ”. 
 
Đồng chí Phùng Mỹ Ngà chia sẻ, để triển khai thực hiện Nghị định số 32/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội, Thường trực HĐND quận đã phối hợp với UBND quận ban hành nhiều văn bản để tổ chức thực hiện. Có thể kể đến như: Thường trực HĐND quận ban hành các Thông báo về việc nhất trí tạm cấp ngân sách cho UBND các phường thuộc quận khi áp dụng thí điểm mô hình chính quyền đô thị. Ban hành các Nghị quyết về phân bổ, điều chỉnh, dự toán thu chi ngân sách, phê chuẩn quyết toán thu chi ngân sách quận, bao gồm cả ngân sách phường thuộc quận; quyết định chủ trương đầu tư chương trình dự án nhóm B, nhóm C sử dụng vốn đầu tư công tại các phường thuộc quận; giám sát việc tuân theo Hiến pháp, pháp luật và việc thực hiện Nghị quyết HĐND cấp quận, giám sát hoạt động của UBND, Chủ tịch UBND phường.
 
Đại biểu chuyên trách đảm bảo về số lượng và chất lượng 
 
Sau khi Quận tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, bầu đủ 34 đại biểu HĐND Quận khóa VI theo quy định (giảm 04 đại biểu so với đầu nhiệm kỳ 2016-2021). Ngày 30/6/2021, HĐND quận Tây Hồ đã tổ chức thành công kỳ họp thứ Nhất HĐND quận khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026. Tại kỳ họp, HĐND quận đã tiến hành bầu Chủ tịch, 01 Phó chủ tịch, 02 Trưởng Ban (có 01 Trưởng ban kiêm nhiệm), 02 Phó trưởng Ban chuyên trách HĐND Quận; số lượng ủy viên chuyên trách đầu nhiệm kỳ là 04 người, bằng với với nhiệm kỳ 2016-2021.
 
Thực hiện Đề án số 17-ĐA/QU ngày 31/5/2022 của Quận ủy Tây Hồ về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND quận Tây Hồ giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm về tổ chức mô hình chính quyền đô thị quận Tây Hồ”, tại kỳ họp thứ 7 tổ chức ngày 13/7/2022, HĐND quận đã thực hiện kiện toàn nhân sự Ban Kinh tế - Xã hội, bầu Trưởng ban chuyên trách HĐND quận nhiệm kỳ 2021-2026. Như vậy đến thời điểm hiện tại, số lượng đại biểu chuyên trách của HĐND quận Tây Hồ là 05 đồng chí (01 Phó chủ tịch, 02 Trưởng ban, 02 Phó Ban HĐND Quận).
 
Đối với số lượng thành viên 02 Ban gồm 07 đại biểu, tăng 02 người so với nhiệm kỳ 2016-2021. Thường trực HĐND quận ban hành Nghị quyết số 16/NQ-HĐND ngày 06/7/2021 về thành lập Tổ đại biểu và chỉ định 08 Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND quận khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026.
 
Cùng với đó, Thường trực HĐND đã quan tâm chỉ đạo công tác đào tạo, bồi dưỡng đại biểu HĐND, đặc biệt là đại biểu hoạt động chuyên trách và đại biểu trong độ tuổi trẻ và tạo nguồn cán bộ, đại biểu HĐND nhiệm kỳ tiếp theo. Trong năm 2022, 100% đại biểu HĐND quận đã được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng.
 
“Kết quả hoạt động của HĐND quận trong gần nửa nhiệm kỳ qua có đóng góp quan trọng của đội ngũ đại biểu chuyên trách, đại biểu chuyên trách HĐND quận đảm bảo về số lượng và chất lượng là điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các hoạt động nói chung và hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND quận” – Phó Chủ tịch HĐND quận Phùng Mỹ Ngà đánh giá. 
 
Là thành phần nòng cốt trong các cuộc giám sát, các nội dung hoạt động của HĐND quận; trước và trong các cuộc giám sát, các đại biểu chuyên trách đều nghiên cứu, tìm hiểu kỹ nội dung giám sát, thu thập các thông tin cần thiết. Vì vậy các nhận định, đánh giá, của đại biểu chuyên trách đều cụ thể, khách quan, chỉ rõ được những hạn chế, tồn tại trong việc thực hiện nhiệm vụ của đối tượng giám sát, từ đó góp phần tháo gỡ khó khăn cho đơn vị. Các đại biểu chuyên trách có vai trò rất lớn và đóng góp quan trọng trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát của HĐND quận. Số lượng đại biểu chuyên trách được bố trí như hiện nay, cùng với việc phân công, bố trí từng đại biểu chuyên trách theo dõi từng nhóm nội dung với từng lĩnh vực cụ thể đã giúp hoạt động giám sát bảo đảm sâu, rộng, cụ thể, chuyên nghiệp hơn.
 
Có thể khẳng định, triển khai thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14, HĐND quận Tây Hồ đã rất chủ động trong công tác triển khai các phương án. Do bắt đầu một mô hình mới mà Thành phố Hà Nội chưa có tiền lệ, nên vẫn còn những băn khoăn cần tiếp tục tháo gỡ, tuy vậy hầu hết các ý kiến đều cho rằng, việc phân cấp quản lý hợp lý để các đô thị chủ động tự quyết định, tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình, sẽ tạo ra sự đồng bộ trong hoạt động quản lý hành chính Nhà nước ở địa phương, phù hợp với yêu cầu xây dựng đô thị thông minh. Với mô hình này, cũng làm tăng thêm tính chủ động, sáng tạo, phục vụ Nhân dân tốt hơn./.

Lê Hải


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:



 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    CHÚC MỪNG NĂM MỚI - 2025: ĐẨY MẠNH TOÀN DIỆN, ĐỒNG BỘ CÔNG CUỘC ĐỔI MỚI, CÔNG NGHIỆP HÓA, HIỆN ĐẠI HÓA ĐẤT NƯỚC!
     Liên kết website
    Bình chọn
    Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
    790 người đã bình chọn
    Thống kê: 6.008.090
    Online: 114