Sáng 19/5/2023, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì buổi giám sát của HĐND thành phố tại Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC), xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số trong hoạt động của cơ quan nhà nước thuộc thành phố Hà Nội.

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà tham gia Đoàn giám sát. Cùng dự có lãnh đạo các Ban, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố; lãnh đạo đại diện một số sở, ngành liên quan.

Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Vũ Duy Tuấn cho biết, hằng năm, Sở đã ban hành đầy đủ, kịp thời các kế hoạch, văn bản chỉ đạo để tổ chức triển khai, thực hiện công tác CCHC, kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) tại cơ quan. Sở cũng đã tham mưu UBND thành phố các quyết định công bố danh mục TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết và quy trình nội bộ theo quy định. 

Đối với việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), Sở đã chủ động và tập trung xây dựng các phần mềm riêng để thực hiện các TTHC, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả xử lý hồ sơ, công việc, chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Sở đã ban hành đầy đủ, kịp thời các kế hoạch, văn bản chỉ đạo để tổ chức triển khai, thực hiện công tác CCHC, kiểm soát thông tin, tuyên truyền về CCHC. Đặc biệt, ngày 15-7-2019, mô hình “Cơ quan điện tử hướng tới không giấy tờ” đã được khai trương tại Sở. Đến nay, tỷ lệ hồ sơ trước và đúng hạn đạt 97,7%. Từ ngày 1-1-2021 đến 31-3-2023, Sở đã tiếp nhận và xử lý 119 phản ánh, kiến nghị đến Sở; bộ phận "một cửa" của Sở không nhận được đơn thư phản ánh về TTHC đang thực hiện tại đơn vị. 

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát quan tâm, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư trao đổi, thông tin về các nội dung: Việc phân cấp, uỷ quyền các thủ tục hành chính; giải quyết kiến nghị cử tri liên quan đến lĩnh vực của Sở; đối thoại với người dân; tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận trực tuyến mức độ 3, 4; trách nhiệm của Sở trong tham mưu với Thành phố về phân cấp uỷ quyền, giải pháp cải tiến các chỉ số còn thấp; nâng mức tự chủ; phần mềm liên thông; cải tiến quy trình thủ tục hành chính,...


Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận tại buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh: Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao chức năng đầu mối nhiều lĩnh vực lớn, quan trọng của thành phố. Xác định rõ nhiệm vụ của mình, tập thể lãnh đạo Sở đã đoàn kết chỉ đạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó CCHC có nhiều chuyển biến.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị, thời gian tới Sở tiếp tục quán triệt đến cán bộ, công chức về chức năng, nhiệm vụ quan trọng của Sở, tham mưu, tổng hợp các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố; trong đó xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu, trưởng bộ phận để thực hiện tốt hơn công tác cải cách thủ tục hành chính, phục vụ người dân, doanh nghiệp; tiếp tục kiểm tra, giám sát thực thi đạo đức công vụ, làm hết trách nhiệm của mình trong tiếp nhận hồ sơ, thủ tục…

Trước mắt, Sở cần có kế hoạch, rà soát lại những quy trình nội bộ, áp dụng các dịch vụ trực tuyến, cải thiện chất lượng phục vụ công dân, tổ chức; tiếp tục thực hiện tốt công tác phân cấp, ủy quyền đối với các địa phương; rà soát, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Sở theo các chương trình công tác của Thành ủy; phối hợp với các sở, ngành trong tổng hợp, lấy ý kiến để tham mưu, trình Thành phố lĩnh vực đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu việc CCHC phải song hành với thực hiện kỷ cương, kỷ luật để có chuyển biến, hiệu quả rõ nét./.

Nguyễn Hợp - Hải Yến


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  710 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.586.403
  Online: 156