Sáng 01/12/2023, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 3) đã tiếp xúc cử tri các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã thông tin tới cử tri kết quả Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội. Theo đó, sau 22,5 ngày làm việc với tinh thần đổi mới, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, khẩn trương và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Kỳ họp đã thông qua 7 luật, 9 nghị quyết; cho ý kiến lần 3 đối với 1 dự án luật; cho ý kiến lần đầu với 8 dự án luật khác...

Quốc hội đã lấy phiếu tín nhiệm 44 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn; giám sát tối cao chuyên đề về triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Đồng thời, Kỳ họp thứ 6 Quốc hội cũng tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khoá XIV và từ đầu nhiệm kỳ khoá XV đến hết Kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề, chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề về kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước...

Tiếp đó, các đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cũng thông tin tới cử tri kết quả trả lời kiến nghị của cử tri 3 quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm theo thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương; theo thẩm quyền giải quyết của UBND TP Hà Nội.


Cử tri quận Cầu Giấy phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri, cử tri 3 quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân đều bày tỏ sự thống nhất đánh giá cao kết quả của Kỳ họp thứ 6 với khối lượng công việc được thông qua. Đồng thời đánh giá rất cao tinh thần đổi mới, phát huy cao tính dân chủ, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội. Việc lấy phiếu tín nhiệm với 44 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, thể hiện tính dân chủ, công khai và minh bạch, rất sát với kết quả mà các chức danh đảm nhiệm.

Cử tri mong muốn các nghị quyết, các điều luật được thông qua sớm được cụ thể hóa thành các văn bản quy định chi tiết để sớm đi vào cuộc sống. Cùng đó là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi các điều luật, Nghị quyết của Quốc hội.

Với một số nội dung cụ thể, cử tri quan tâm đến vấn đề tổ chức dạy thêm, học thêm tràn lan. Cử tri đề nghị cần có giải pháp đồng bộ, hài hòa, hợp lý để quản lý vấn đề này. Trước vấn đề ách tắc giao thông, việc mở đường, bố trí các bãi đỗ xe không đáp ứng. Xe ô tô đỗ tràn lan ở lòng đường, vỉa hè, vườn hoa,… gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống dân sinh và văn minh đô thị. Cử tri đề nghị Quốc hội nghiên cứu, chỉ đạo TP có giải pháp xây dựng các điểm đỗ xe tĩnh, đỗ xe ngầm để giải quyết tạm thời cho tình trạng trên...

Kiến nghị về Luật Thủ đô (sửa đổi), cử tri Lê Đình Nghĩa (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm) cho biết, Luật sửa đổi sẽ có sự đồng nhất giữa công chức cấp quận và phường. Đây là điểm mới phù hợp. Tuy nhiên, từ khi thực hiện chính quyền đô thị, phường không còn được tự chủ tài chính mà là cấp phụ thuộc nên rất khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ nhất là những nhiệm vụ phát sinh thực tế. Việc chờ đợi cấp trên phê duyệt phương án bổ sung khiến công việc xử lý gặp khó khăn và không kịp thời. Vì vậy, cử tri đề nghị trước khi Quốc hội thông qua cần xem xét thực tế tới khó khăn của cấp cơ sở.

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị Quốc hội quan tâm tới việc quy hoạch cho các vùng nhất là Thủ đô. Thực tế hiện nay các phường và điển hình là Cầu Diễn đất được sử dụng xây dựng nhà chung cư, khu đô thị mà không có đất xây nhà văn hoá cho các tổ dân phố, xây trường học công lập với quy mô hợp lý phục vụ dân sinh. Điều đó dẫn đến phường khó trong xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, không xây dựng được trường đạt chuẩn quốc gia.

Phát biểu trao đổi với cử tri, thay mặt cho các đại biểu thuộc Đơn vị bầu cử số 3, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai đã báo cáo kết quả hoạt động của tổ đại biểu Quốc hội trong năm 2023, đồng thời tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri để giải quyết theo đúng quy định.

* Cùng ngày, các đại biểu Quốc hội Đoàn thành phố Hà Nội, Đơn vị bầu cử số 5, tiếp xúc cử tri (trực tiếp kết hợp trực tuyến) các quận Bắc Từ Liêm, Tây Hồ và huyện Hoài Đức.

Góp ý kiến vào dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, cử tri Vũ Đình Tân (quận Tây Hồ) bày tỏ không đồng tình với quy định “nồng độ cồn bằng 0” khi tham gia giao thông. Theo cử tri, cần quy định một mức nhất định để xem xét xử phạt.


 Hội nghị tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ

Cử tri Nguyễn Trí Hồng Giang (huyện Hoài Đức) đề nghị điều chỉnh thiết kế vị trí điểm quay đầu trên đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, đoạn quan địa bàn xã Yên Sở (huyện Hoài Đức) để bảo đảm an toàn cho người dân xã khi ra vào thôn.

Trân trọng cảm ơn các ý kiến đóng góp của cử tri quận Bắc Từ Liêm, quận Tây Hồ và huyện Hoài Đức, các đại biểu Quốc hội Đoàn thành phố Hà Nội đã trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung. Các ý kiến của cử tri đã được tổ đại biểu tổng hợp đầy đủ và sẽ chuyển tới các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo đúng quy định./.

Thu Trang - Hoài Thương


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  698 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.275.995
  Online: 15