Sáng 05/12/2023, Hội đồng nhân thành phố Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc kỳ họp thứ mười bốn. Trang thông tin điện tử trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu khai mạc của đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội:

- Kính thưa đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Thành phố!

- Kính thưa đồng chí Nguyễn Khắc Định, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội!
- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương, lãnh đạo Thành phố, các vị đại biểu HĐND Thành phố!
- Thưa các vị khách quý, thưa các đồng chí!
- Thưa cử tri và Nhân dân Thủ đô!
 

Toàn cảnh kỳ họp
 
Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, hôm nay, HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 14 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 để thực hiện các nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.
 
Trước tiên, thay mặt HĐND Thành phố, tôi xin trân trọng cảm ơn và gửi tới đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Bí thư Thành uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH Thành phố; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương, lãnh đạo Thành phố, các vị đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn ĐBQH TP Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, các vị đại biểu HĐND Thành phố cùng cử tri và Nhân dân Thủ đô những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc kỳ họp thứ 14 HĐND Thành phố thành công tốt đẹp.
 
Kính thưa các đồng chí và các vị đại biểu!
 
Thực hiện các quy định của Luật; Kế hoạch ban hành Nghị quyết của HĐND Thành phố năm 2024 và Quy chế phối hợp giữa các cơ quan, Thường trực HĐND Thành phố đã phối hợp với UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố chuẩn bị các nội dung kỳ họp với phương châm kỹ lưỡng, bài bản, chất lượng, từ sớm và từ xa.
 
Theo chương trình kỳ họp đã được thông qua, kỳ họp thứ 14 HĐND Thành phố sẽ xem xét 29 báo cáo và thông qua 35 Nghị quyết. Đây là kỳ họp có khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng gồm:
 
 Một là, HĐND Thành phố sẽ xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu, chi ngân sách, đầu tư công năm 2023 và quyết nghị kế hoạch năm 2024 của Thành phố.
 
Năm 2023 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng - năm bản lề, sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ các cấp và đánh giá việc thực hiện Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025 của HĐND Thành phố. Thành phố triển khai các nhiệm vụ trong điều kiện đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình chính trị, kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, khó lường và ảnh hưởng sau đại dịch Covid-19. 
 
Với sự quyết tâm, cố gắng, nỗ lực, Thành phố đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ, hiệu quả và đạt được các kết quả quan trọng. 
 
Thành phố dự kiến hoàn thành 18/23 chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2023; tăng trưởng GRDP theo số liệu thống kê dự kiến tăng 6,27% (cao hơn mức bình quân chung của cả nước); thu ngân sách ước đạt khoảng 400.421 tỷ đồng, bằng 113,5% so với dự toán HĐND Thành phố giao và tăng 20% so với năm 2022. Các ngành, lĩnh vực kinh tế tăng trưởng ổn định. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI đạt gần 2,9 tỷ USD, tăng 62% so với năm 2023. Lạm phát được kiểm soát, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được đảm bảo; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân tiếp tục được nâng cao. Công tác quy hoạch được đẩy nhanh tiến độ; quản lý, chỉnh trang và phát triển đô thị có nhiều chuyển biến. Xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả. 
 
Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được phát triển. Cải cách hành chính có nhiều chuyển biến. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, các sự kiện chính trị lớn trên địa bàn được tổ chức thành công và tuyệt đối an toàn.
 
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, qua giám sát của HĐND, Thường trực HĐND Thành phố cho thấy vẫn còn một số khó khăn, thách thức và tồn tại, hạn chế, cần được tập trung khắc phục. Vì vậy, kỳ họp này, đề nghị các vị đại biểu HĐND Thành phố nghiên cứu kỹ các báo cáo, tài liệu để phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được; thẳng thắn chỉ ra các tồn tại, hạn chế, bất cập, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp phù hợp, khả thi, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.
 

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp
 
Các vị đại biểu cũng xem xét, thảo luận, cho ý kiến và quyết nghị các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, tài chính ngân sách, đầu tư công năm 2024 gắn với các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025 và các nhiệm vụ có tính chiến lược, căn cơ, lâu dài của Thành phố đang được tập trung thực hiện như: Hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi (đã được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 và dự kiến sẽ thông qua tại kỳ họp thứ 7 - tháng 5/2024 với 9 nhóm cơ chế, chính sách và mô hình tổ chức chính quyền đô thị của Thủ đô được đánh giá là toàn diện, thiết thực, hiệu lực và hiệu quả); Hoàn thiện đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô; Lập Quy hoạch Thủ đô; triển khai Dự án Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; Triển khai Kế hoạch đầu tư 3 lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế và tu bổ, tôn tạo các di tích văn hoá… để đảm bảo đồng bộ, toàn diện, hiệu quả, sát với yêu cầu thực tiễn của Thành phố.
 
Hai là, HĐND Thành phố xem xét, cho ý kiến, thông qua các báo cáo, nghị quyết chuyên đề, trong đó có nhiều nội dung rất quan trọng như: Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô; các nội dung chủ yếu của Quy hoạch Thủ đô; Đề án xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; Đề án Nâng cao năng lực về phòng cháy, chữa cháy…
 
Xem xét quyết định các nội dung đảm bảo công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp; nhiều cơ chế, chính sách đặc thù có tác động sâu rộng nhằm đảm bảo an sinh xã hội và quan tâm, hỗ trợ các đối tượng, các lực lượng làm công tác ở cơ sở như: tổng biên chế hành chính sự nghiệp; sáp nhập thôn, tổ dân phố; danh mục thu hồi đất; hệ số điều chỉnh giá đất; danh mục dịch vụ sự nghiệp công; chức danh, mức phụ cấp, mức hỗ trợ cho các lực lượng, cán bộ ở cấp xã, thôn, tổ dân phố. 
 
Quy định các chính sách hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Thành phố; hỗ trợ học phí cho các đối tượng chính sách; mức kinh phí hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội cho Người cao tuổi, người khuyết tật, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn…Đây là những cơ chế, chính sách đặc thù thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của Thành phố với mục tiêu đảm bảo an sinh, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân.
Trong quá trình chuẩn bị, Thường trực HĐND đã chỉ đạo các Ban HĐND Thành phố phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức khảo sát, thẩm tra. Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố tổ chức phản biện xã hội đối với những nội dung quan trọng, tác động sâu rộng, làm cơ sở để HĐND Thành phố thảo luận và quyết định, đảm bảo nghị quyết đi vào cuộc sống.
 
Ba là, Về hoạt động giám sát của HĐND Thành phố:
 
- Kỳ họp này, HĐND Thành phố sẽ xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND, UBND, TAND, Viện KSND, Cục Thi hành án dân sự Thành phố theo quy định của Luật.
 
- Thường trực HĐND Thành phố báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; Báo cáo kết quả chương trình giám sát năm 2023 về thực hiện kế hoạch đầu tư công và tiến độ các công trình trọng điểm; trình HĐND Thành phố quyết định tổ chức 02 Đoàn giám sát của HĐND Thành phố theo chương trình giám sát năm 2024.
 
- HĐND Thành phố thực hiện quyền giám sát trực tiếp đối với UBND Thành phố thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn. Thường trực HĐND Thành phố dự kiến 02 nhóm vấn đề:
 
+ Một là, tái chất vấn kết quả thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND Thành phố đã đến thời hạn nhưng tiến độ còn chậm, chưa hiệu quả.
 
+ Hai là, Chất vấn về nhóm vấn đề giao thông đô thị của Thành phố.
 
Đây là những nội dung, lĩnh vực quan trọng, cấp thiết, liên quan đến phát triển Thủ đô và đảm bảo chất lượng cuộc sống của Nhân dân, được phản ánh qua các ý kiến, kiến nghị của cử tri, qua giám sát và đề xuất của các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND và các đại biểu HĐND Thành phố. Đây cũng là hoạt động giám sát nhằm tiếp tục nâng cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả giám sát theo tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành uỷ, Thường trực Thành uỷ và đồng chí Bí thư Thành uỷ. 
 
Kết thúc phiên chất vấn, Thường trực HĐND Thành phố tiếp tục trình HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết kèm theo phụ lục các mốc thời gian, tiến độ hoàn thành để định kỳ, thường xuyên theo dõi, kiểm đếm, đôn đốc, giám sát.
 
- Tại kỳ họp này, một trong số hoạt động giám sát quan trọng là thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND Thành phố bầu theo Quy định số 96 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 96 của Quốc hội. Căn cứ các Nghị quyết của Quốc hội và hướng dẫn của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực HĐND Thành phố đã ban hành Kế hoạch và triển khai các bước đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình, quy định. 
 
Trên cơ sở báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm đã gửi đến từng đại biểu HĐND Thành phố; Qua ý kiến, kiến nghị của cử tri và thực tiễn theo dõi, giám sát, đề nghị các vị đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm, đánh giá công tâm, khách quan, chính xác trong ghi phiếu đối với các chức danh do HĐND Thành phố bầu theo quy định.
 
Kính thưa các đồng chí và các vị đại biểu!
 
Tiếp tục phương châm lan toả không khí đổi mới, thiết thực, hiệu quả; Căn cứ các quy định của Luật; trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, đại biểu HĐND, Tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND Thành phố phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ để tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng, sâu sắc, góp phần vào sự thành công của kỳ họp. 
 
Với tinh thần đó, Tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 14 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Xin kính chúc đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Bí thư Thành uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH Thành phố; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương, lãnh đạo Thành phố, các vị đại biểu khách quý, cử tri và Nhân dân Thủ đô cùng toàn thể các đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc và thành công. 
Xin trân trọng cảm ơn./.

Đỗ Văn Trường


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  698 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.276.063
  Online: 24