Sáng 5/4/2024, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 08-CTr/TU về phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025, chủ trì hội nghị giao ban quý I-2024 của Ban Chỉ đạo.

Tham dự hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo; Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà, Phó Trưởng Ban chỉ đạo; thành viên Ban Chỉ đạo; đại diện các sở, ngành; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố.


Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Hồng Dân - đại diện Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo cho biết, trong quý I-2024, Ban Thường vụ Thành ủy đã thành lập 3 đoàn giám sát việc thực hiện Chương trình số 08- CTr/TU. Qua giám sát, các Đoàn giám sát đánh giá cao công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của các sở ngành, địa phương và tầm quan trọng, tính nhân văn, ý nghĩa của Chương trình; đồng thời cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm đến cuối nhiệm kỳ.

Bên cạnh đó, một số quận, huyện đã chủ động tự kiểm tra việc thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy tại địa phương, qua đó ghi nhận những kết quả đạt được, mô hình, cách làm hay, sáng tạo trong triển khai thực hiện Chương trình; đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung chỉ đạo để góp phần phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân.


Bí thư Huyện uỷ Thường Tín Nguyễn Tiến Minh phát biểu tại hội nghị

Về kết quả thực hiện 27 chỉ tiêu của Chương trình 08-CTr/TU, đến nay có 17/27 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch giai đoạn 2021-2025; có 3/27 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch năm 2024; có 5/27 chỉ tiêu dự kiến sẽ hoàn thành kế hoạch năm 2024. Hiện còn 2/27 chỉ tiêu gặp khó khăn trong quá trình thực hiện gồm tỷ lệ người dân được quản lý sức khỏe; tỷ lệ trẻ em mẫu giáo, học sinh tiểu học tham gia chương trình sữa (sức khỏe) học đường.

Cụ thể, tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2023 còn 0,03%, cơ bản không còn hộ nghèo; có 18/30 quận, huyện không còn hộ nghèo, có 5 quận không còn hộ cận nghèo. Tỷ lệ số giường bệnh/vạn dân đến quý I-2024 đạt 36,5 giường bệnh/vạn dân (đạt 125,86% kế hoạch năm 2024 và đạt 121,67% mục tiêu đến cuối nhiệm kỳ). Tương tự, số bác sỹ/vạn dân là 16,3 bác sỹ/vạn dâ (đạt 111,64% kế hoạch năm 2024 và đạt 108,67% mục tiêu đến cuối nhiệm kỳ).

Tỷ lệ phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất đạt 88,7% (đạt 105,6% kế hoạch năm 2024 và đạt 104,35% mục tiêu đến cuối nhiệm kỳ). Tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất đạt 90% (đạt 101,12% kế hoạch năm 2024 và hoàn thành 100% mục tiêu đến cuối nhiệm kỳ)...

Đáng lưu ý, có 3 chỉ tiêu hoàn thành và vượt kế hoạch năm 2024 gồm: Tỷ lệ xã, phường, thị trấn xây dựng mô hình quản lý, chăm sóc, hỗ trợ người sau cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng đến quý 1/2024 đạt 78,9%, với 473 mô hình (đạt 112,7% kế hoạch năm 2024 và đạt 78,9% mục tiêu đến cuối nhiệm kỳ); tỷ lệ người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội hàng tháng và trợ cấp hưu trí, xã hội đạt trên 53% (đạt 103,9% kế hoạch năm 2024 và đạt 96,36% mục tiêu đến cuối nhiệm kỳ); tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt 39,84% (đạt 102,15% kế hoạch năm 2024 và đạt 99,6% mục tiêu đến cuối nhiệm kỳ)...

5 chỉ tiêu đang phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2024 gồm giải quyết việc làm; tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế; tuổi thọ bình quân; tỷ lệ xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Tại hội nghị, đại diện Ban chỉ đạo và các sở, ngành đều khẳng định, thời gian qua, thành phố luôn quan tâm, dành nguồn lực để thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách xã hội, đặc biệt là các chính sách đặc thù của thành phố góp phần đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân. Ngoài nguồn ngân sách, thành phố còn tăng cường huy động các nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa để hỗ trợ, thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách người có công, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người dân gặp khó khăn.

Tuy nhiên, các sở, ngành cũng cho rằng, việc thực hiện Chương trình 08-CTr/TU còn một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc như: Mức thu nhập của người dân vùng dân tộc thiểu số còn thấp so với bình quân chung toàn thành phố; tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao hơn các địa phương khác. Chưa có chính sách đặc thù trong thu hút đầu tư đối với các dự án chợ dân sinh, chợ đầu mối; việc xã hội hóa trong phát triển các hạ tầng thương mại văn minh, hiện đại như trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ… còn thiếu cơ chế chính sách khuyến khích.


Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương khẳng định, chương trình được nhân dân đánh giá cao thông qua MTTQ và các đoàn thể xã hội. Chương trình đã quan tâm, tác động trực tiếp tới an sinh xã hội và quyền lợi của nhân dân, được nhân dân ủng hộ, đồng hành. Đặc biệt trong thời gian Tết Nguyên đán 2024 đã thực hiện tốt công tác chăm lo, chế độ phúc lợi cho người dân. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được phân công cần đẩy mạnh thực hiện các chỉ tiêu để đảm bảo tiến độ theo mốc thời gian.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, việc báo cáo kết quả thực hiện Chương trình 08-CTr/TU đã đi vào trọng tâm, nêu được kết quả cụ thể, đề nghị Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp tục hoàn thiện báo cáo, cập nhật lại nội dung, số liệu. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn lưu ý, cần đánh giá thêm phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới gắn với từng đầu việc để kiểm đếm, theo dõi tiến độ thực hiện; đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan của những tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu, cần tiếp tục tuyên truyền, quán triệt, vận động để các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội, doanh nghiệp, người dân cùng đồng thuận tham gia vì ngoài 27 chỉ tiêu còn rất nhiều việc làm để nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; hy động được sự tham gia của nhiều lực lượng sẽ lan tỏa, tăng cường hiệu quả Chương trình.

Quan điểm xuyên suốt là với các chỉ tiêu đã đạt thì tiếp tục thực hiện, bởi đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội không có điểm dừng, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình đề nghị các đơn vị căn cứ kế hoạch đã xây dựng để thực hiện.

Lưu ý Sở Y tế cần tập trung triển khai chỉ tiêu quản lý sổ khám sức khỏe điện tử, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu Sở tham mưu xây dựng cơ chế chính sách để khám sức khỏe cho toàn dân. Rà soát đối tượng người dân chưa được khám sức khỏe để có số liệu cụ thể. Từ đó có cơ sở vận động, khuyến khích triển khai bao phủ việc khám sức khỏe, quản lý sức khoẻ cho người dân. Về triển khai các dự án bệnh viện, Sở Y tế phối hợp với Sở Kế hoạch & Đầu tư rà soát dự án khó khăn, vướng mắc để UBND thành phố tập trung tháo gỡ.

Trưởng Ban chỉ đạo đề nghị Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cùng các sở, ngành rà soát cơ chế chính sách để tạo điều kiện thực hiện nâng cao phúc lợi xã hội, nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân. Đặc biệt, các sở, ngành cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công việc theo sự phân công để hướng tới kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô./.

Nguyễn Hợp - Hoàng Hiếu


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  705 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.364.034
  Online: 138