Chiều 29/8, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên ban Thường vụ Quốc Hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với HĐND thành phố Hà Nội về việc ban hành Nghị quyết và hoạt động của HĐND Thành phố từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay. Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì tiếp đoàn. Cùng dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hồng Sơn.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn,Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố trình bày báo cáo tóm tắt các hoạt động của HĐND Thành phố thời gian qua, ngay từ đầu nhiệm kỳ, với phương châm không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, Thường trực HĐND Thành phố đã cụ thể hóa danh mục các công việc trọng tâm thực hiện theo từng quý, từng tháng; phân công “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”. Trước mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã thống nhất những nội dung và các Nghị quyết dự kiến sẽ thông qua, báo cáo xin ý kiến của Thường trực Thành ủy. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND thành phố Hà Nội đã ban hành 49 nghị quyết, trong đó có nhiều Nghị quyết chuyên đề, bám sát các vấn đề của cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố. Trong quá trình thực hiện, Thường trực và các ban HĐND Thành phố cũng thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ việc tổ chức triển khai để các Nghị quyết phát huy hiệu quả, đi vào thực tiễn. 

Đ/c Nguyễn Ngọc Tuấn,Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố trình bày báo cáo tóm tắt các hoạt động của HĐND Thành phố thời gian qua

Thực hiện chức năng giám sát, HĐND thành phố tiến hành giám sát tại kỳ họp và giám sát giữa hai kỳ họp. Trước kỳ họp, HĐND tổ chức làm việc, khảo sát và đi thực tế ở từng ngành, trao đổi những vấn đề cử tri quan tâm để chuẩn bị báo cáo chất lượng, đánh giá đúng thực trạng, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Trong kỳ họp, nội dung chất vấn được thường trực HĐND thành phố tổng hợp, lựa chọn từ đề xuất của các Ban, đại biểu, tổ đại biểu HĐND thông qua hoạt động giám sát, khảo sát hoặc lựa chọn từ những vấn đề đang được dư luận quan tâm, chuyển đến UBND thành phố để trả lời. Giữa hai kỳ họp, HĐND và các Ban của HĐND Thành phố tiến hành nhiều cuộc giám sát, phối hợp với các Ban để giám sát có chiều sâu, trọng tâm, trọng điểm và trúng vào những vấn đề bức xúc, được cử tri quan tâm. Về thực hiện chức năng đại diện, đại biểu HĐND Thành phố tiến hành tiếp xúc cử tri đầy đủ, nghiêm túc, bên cạnh đó tập trung tiếp công dân, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kết luận tiếp công dân được các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan tập trung giải quyết triệt để.

Đ/c Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Sau khi nghe báo cáo, thành viên đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục trao đổi ý kiến để làm rõ. Trong đó, hoạt động tiếp xúc cử tri là một trong những vấn đề được quan tâm. Trả lời về vấn đề này, ông Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, hoạt động tiếp xúc cử tri của các đại biểu thành phố Hà Nội có sự tiến bộ rõ rệt, thể hiện qua sự luân phiên về địa điểm và chuyên đề tiếp xúc. Cử tri được mời có tính đại diện, có trình độ, trách nhiệm, đi sâu vào nội dung chuyên đề.

Đ/c Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố phát biểu tại hội nghị 

Đ/c Phạm Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Thành phố phát biểu tại hội nghị

Ngoài ra, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND thành phố cũng là điểm nhấn khi ngày càng thu hút sự quan tâm theo dõi của cử tri. Đáp ứng yêu cầu của đoàn giám sát trình bày sâu hơn về hoạt động này, bà Phạm Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND Thành phố cho biết, HĐND Thành phố tiến hành hoạt động chất vấn theo từng cấp độ, từng giai đoạn. Bắt đầu từ việc khảo sát, đưa ra cảnh báo, HĐND tiến hành giám sát và tổng hợp, đưa ra các ý kiến chất vấn trong kỳ họp. Mỗi kỳ họp, HĐND thành phố đều dành thời gian 1 ngày để tổ chức chất vấn và tái chất vấn. Những cán bộ cụ thể được phân công để theo dõi kết luận sau chất vấn. Việc theo dõi giúp chất lượng hoạt động chất vấn đi vào chiều sâu và thực tế hơn.

Đ/c Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Phó trưởng đoàn ĐBQH tiếp thu các vấn đề đoàn giám sát đưa ra

Tiếp thu các vấn đề đoàn giám sát đưa ra, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, với đặc thù riêng của Hà Nội là Thủ đô, là trung tâm kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội của cả nước, hoạt động của HĐND thành phố cũng có những đặc thù riêng để đáp ứng kỳ vọng của nhân dân. Trong đó, việc ban hành Nghị quyết của HĐND là có chất lượng và mang tính thực tiễn cao. Tất cả Nghị quyết khi được ban hành thì ngay từ dự thảo đã được đưa lên công khai tại các Cổng thông tin, đi giám sát, khảo sát trực tiếp các vấn đề để lấy tư liệu trong việc thẩm tra nghị quyết. Khi đã ban hành nghị quyết, HĐND Thành phố sẽ giám sát đến cùng việc thực hiện, kiến nghị UBND Thành phố những vấn đề còn vướng mắc để có biện pháp giải quyết kịp thời. Đồng thời, lấy ý kiến phản biện của MTTQ và các cử tri trước các vấn đề gắn chặt với đời sống người dân. Với cách làm như vậy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định, nghị quyết của HĐND Thành phố chắc chắn đi vào cuộc sống. 

Đ/c Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên ban Thường vụ Quốc Hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương kết luận buổi giám sát

Kết luận Hội nghị, ông Trần Văn Túy, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao việc ban hành Nghị quyết và hoạt động của HĐND thành phố Hà Nội, các nội dung rất sinh động, ấn tượng, đặc biệt hoạt động chất vấn có hiệu quả cao. Thời gian qua, HĐND Thành phố cũng đã ban hành Nghị quyết đúng kỳ hạn và quy định, sát với thực tiễn. Hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri có nhiều tác động tới đời sống nhân dân. Tuy nhiên, qua báo cáo của HĐND thành phố Hà Nội, trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, HĐND vẫn còn một số khó khăn, tồn tại do một số quy định trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật chưa cụ thể, rõ ràng. HĐND thành phố Hà Nội kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành hướng dẫn thực hiện luật, đồng thời đề nghị Chính phủ rà soát các văn bản pháp luật để đảm bảo hiệu quả thống nhất. Ông Trần Văn Túy cho biết, đoàn giám sát sẽ tiếp thu ý kiến kiến nghị, báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để có phương án giải quyết.

Duy Linh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  163 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.017.314
  Online: 71