Sáng 23/3, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì Hội nghị giao ban Quý I giữa Thường trực HĐND Thành phố với Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Dự Hội nghị có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phạm Trí Thức; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng...

Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ hoạt động HĐND các cấp thành phố; Trưởng Ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008 của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính Hà Nội. Với sự chủ động, sáng tạo và quyết tâm, hoạt động của HĐND các cấp thành phố ngày càng dân chủ, thực chất, chất lượng và hiệu quả, có nhiều đổi mới trong cả tư duy và thực tiễn hành động.

Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ hoạt động HĐND các cấp thành phố

Công tác tổ chức các kỳ họp của HĐND không ngừng được đổi mới. Tính đến tháng 3/2018, HĐND các cấp thành phố đã tổ chức gần 3.000 kỳ họp thường kỳ và không thường kỳ. Điểm mới trong công tác tổ chức kỳ họp là Thường trực HĐND chủ động chuẩn bị từ sớm. Nội dung các kỳ họp được đề xuất, lựa chọn trên cơ sở bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, thành phố và những vấn đề đang được nhiều cử tri và nhân dân Thủ đô quan tâm. Trong quá trình chuẩn bị, các nội dung có tính chất quan trọng, nhạy cảm đều được Thường trực HĐND báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của cấp ủy để đảm bảo sự lãnh đạo thống nhất và sự đồng thuận khi tiến hành xem xét, quyết định. Vì vậy, các nghị quyết đều được thông qua với tỷ lệ đồng thuận cao; khi được ban hành có tính thực tiễn, tính khả thi cao, đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Trưởng Ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008 của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính Hà Nội

Đáng chú ý, hoạt động giám sát được chú trọng. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND các cấp đã tổ chức gần 5.600 đoàn giám sát, đưa ra hơn 15.000 kiến nghị và tiến hành gần 400 phiên giải trình các kiến nghị. Với phương châm “giám sát đến cùng”, đeo bám đến cùng vấn đề giám sát, HĐND thành phố đã ban hành kế hoạch giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các ban HĐND, trong đó ấn định rõ lộ trình, không trùng lặp, chồng chéo về nội dung, đối tượng, địa điểm, thời gian giám sát; không ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan đơn vị là đối tượng giám sát.

Sau mỗi cuộc giám sát, các báo cáo giám sát đều được gửi Thành ủy, thông báo đến UBND Thành phố và các cơ quan liên quan; công bố công khai trên báo chí và Trang TTĐT của HĐND thành phố để nhân dân biết và tham gia giám sát... Việc theo dõi, tổng hợp kết quả thực hiện kết luận sau giám sát, khảo sát được chú trọng, 59% kiến nghị của HĐND đã được UBND thành phố triển khai có kết quả và hiện hơn 40% kiến nghị đang được triển khai ở các cấp.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Gia Lâm Nguyễn Huy Việt tham luận tại Hội nghị

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng, với sự chủ động, sáng tạo và quyết tâm, HĐND các cấp thành phố đã bám sát các nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI để thể chế hóa, ban hành các nghị quyết phù hợp với thực tiễn và yêu cầu phát triển của thủ Thủ đô, bảo đảm đúng luật, đổi mới, hiệu quả, vì dân. Hoạt động của HĐND các cấp thành phố ngày càng dân chủ, thực chất, có nhiều đổi mới. Những kết quả này thể hiện trên tất cả các lĩnh vực như quyết định các vấn đề quan trọng về kinh tế, xã hội, ngân sách, quy hoạch ngành, lĩnh vực của địa phương; giám sát chuyên đề, chất vấn, trả lời chất vấn... Qua đó, góp phần thể chế hóa kịp thời, đúng đắn đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp và đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội của thành phố.

Tuy nhiên, chất lượng hoạt động giám sát của HĐND cấp xã còn hạn chế, ở một số nơi còn mang tính hình thức; một số kiến nghị sau giám sát của HĐND chưa được các cơ quan có trách nhiệm tiếp thu nghiêm túc và giải quyết hiệu quả; nhiều vấn đề bức xúc mà cử tri phản ánh giải quyết còn chậm, không kịp thời; nhiều vụ việc kiến nghị cử tri của nhân dân phát sinh từ cơ sở nhưng chưa được chính quyền địa phương xem xét giải quyết kịp thời, vẫn còn tình trạng đơn, thư kiến nghị cử tri vượt cấp, khiếu kiện đông người. Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật còn hạn chế.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định: Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND các cấp thành phố đã thực hiện các nhiệm vụ theo đúng quy định của luật và rất chủ động trong công việc, tạo ra sự đồng thuận cao và sự đồng tình  trong nhân dân. Nghị quyết 15/2008 của QH là chủ trương đúng, sau 10 năm thực hiện đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Bước sang nửa cuối nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND thành phố sẽ tiếp tục tăng cường tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả và hoàn thành ở mức cao nhất Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp thông qua việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp; nâng cao vai trò, trách nhiệm của thường trực, các ban và đại biểu HĐND các cấp; củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của các cơ quan HĐND; quan tâm, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND.

Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị HĐND các cấp thành phố tiếp tục đánh giá hoạt động của HĐND trong nửa nhiệm kỳ; đưa ra giải pháp, phương hướng để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 15/2008 của QH, trong đó chỉ rõ vai trò của HĐND trong triển khai thực hiện các nội dung liên quan. Đồng thời, chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để kiến nghị Trung ương, tìm giải pháp tháo gỡ, phát huy hơn nữa hiệu quả của Nghị quyết trong thời gian tới.

Duy Linh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  116 người đã bình chọn
  Thống kê: 570.881
  Online: 17