Sáng 8-11, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP, chủ trì đoàn giám sát số 1 của Thường trực HĐND TP làm việc với lãnh đạo huyện Thạch Thất về việc thực hiện các quy định của pháp luật về quy hoạch xây dựng trên địa bàn.
 

Phó Chủ tịch HĐND TP phát biểu tại buổi giám sát

 

Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Hồng cho biết: Khi đồ án quy hoạch chung xây dựng huyện được phê duyệt, UBND huyện đã lập kế hoạch tổ chức thực hiện, trong đó, chú trọng triển khai lập các quy hoạch cấp dưới như: quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã, điểm dân cư nông thôn, quy hoạch tổng mặt bằng nghĩa trang nhân dân các xã. Tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, đảm bảo việc đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn huyện đều phù hợp với quy hoạch được duyệt.

Về triển khai, quản lý và thực hiện quy hoạch xây dựng nông thôn, từ năm 2011, UBND huyện đã chỉ đạo tổ chức triển khai lập quy hoạch xây dựng nông thôn mới tại 22/22 xã trên địa bàn huyện. Đến hết năm 2013 trên địa bàn huyện có 22/22 xã được phê duyệt quy hoạch xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ 1/5.000. Đồng thời; đến hết năm 2012, trên địa bàn huyện có 20/22 xã, hết năm 2013 có 22/22 xã được phê duyệt quy hoạch xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ 1/5000.

Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn huyện đã tổ chức rà soát lập điều chỉnh 19 đồ án quy hoạch chung xây dựng xã và tổ chức lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu trung tâm xã, khu dân cư 19/22 xã trên địa bàn huyện. Tính đến ngày 08/11/2018, huyện đã phê duyệt được 19/19 đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng của 19 xã (các xã Yên Bình, Tiến Xuân, Thạch Hòa không tổ chức điều chỉnh quy hoạch do phần lớn diện tích nằm trong phạm vi quy hoạch đô thị Hòa Lạc).

Về quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn, đến ngày 05-9-2019, có 02 xã: Hữu Bằng, Hương Ngải được phê duyệt quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 khu trung tâm xã và điểm dân cư khu trung tâm. Hiện nay, còn 17 đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thuộc 17 xã đang hoàn thiện hồ sơ theo ý kiến thẩm định để trình phê duyệt.

Tại buổi giám sát, thành viên đoàn đã nêu nhiều vấn đề trong lĩnh vực quy hoạch đề nghị huyện làm rõ. Đại biểu Đoàn Việt Cường, Phó ban Đô thị đánh giá, hạn chế của huyện là chưa có liên kết vùng, chưa thể hiện rõ phát triển đồng bộ hạ tầng, khu sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, hệ thống giao thông, thủy lợi,… phục vụ sản xuất. Vì vậy, huyện cần rà soát kỹ, đánh giá nguyên nhân do đâu và nhiệm vụ giải pháp thời gian tới như thế nào. Đối với xây dựng nông thôn mới, huyện đã triển khai và cơ bản hoàn thành, vậy huyện có khó khăn vướng mắc gì khi triển khai những tiêu chí cụ thể trong thời gian tới? Ngoài ra, Phó ban Đô thị Đoàn Việt Cường cũng đề nghị Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết hướng tham mưu cho thành phố để đảm bảo quy hoạch nông thôn của huyện Thạch Thất khi hiện nay huyện có 58% diện tích là khu vực đô thị, còn 42% diện tích là khu vực nông thôn.

Theo đại biểu Duy Hoàng Dương, Phó ban Pháp chế, huyện đã tiến hành công khai quy hoạch xây dựng nông thôn tại trụ sở xã, nhưng theo quy định thì có nhiều hình thức công khai như trên Cổng Thông tin điện tử, đài truyền thanh,… vì vậy, huyện cần chú trọng công khai trên nhiều phương diện để nhân dân được biết. Cũng theo đại biểu Duy Hoàng Dương, trên địa bàn huyện có 03 xã: Thạch Hòa, Tiến Xuân, Yên Bình có nhiều khu vực đất quốc phòng, đề nghị huyện cho biết công tác phối hợp với các đơn vị quốc phòng như thế nào để đảm bảo công tác quản lý. Ngoài ra, trong thời gian chờ quy hoạch khu Láng - Hòa Lạc, việc quản lý đất đai khu vực này như thế nào trong khi tình trạng vi phạm đất đai vẫn diễn ra.

Trong khi đó, đại biểu Hoàng Thị Tú Anh, Phó ban Văn hóa-Xã hội đề nghị huyện làm rõ việc thực hiện quy hoạch trường học ở khu vực Láng-Hòa Lạc đã được thực hiện như thế nào? đề nghị huyện trao đổi làm rõ kinh nghiệm giải quyết những khó khăn vướng mắc trong triển khai quy hoạch xây dựng nông thôn mới.

Theo đại biểu Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị: Giai đoạn 2008-2013, thực hiện quy hoạch về xã nông thôn mới thì huyện đã lập quy hoạch được 22/22 xã, vậy đề nghị huyện đánh giá kỹ công tác triển khai quy hoạch, rà soát toàn bộ những khó khăn vướng mắc để có báo cáo tổng hợp. Từ năm 2016 đến nay huyện đã phê duyệt 19 đồ án quy hoạch các xã, vậy huyện cần làm rõ quy hoạch này đã đáp ứng được yêu cầu mới về điều chỉnh quy hoạch nông thôn hay chưa, có gắn với tiến trình phát triển đô thị không, quá trình triển khai có khó khăn vướng mắc gì,…

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo về quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục trên địa bàn Thạch Thất

Thông tin làm rõ những vấn đề thành viên đoàn giám sát nêu, Chủ tịch UBND huyện Trần Đức Nguyên cho biết, từ năm 2012 chất lượng quy hoạch cũng còn hạn chế, sau khi có yêu cầu của Thành phố về rà soát, điều chỉnh, bổ sung những nhu cầu phù hợp với thực tiễn trong tình hình mới, huyện đã triển khai kịp thời, đề xuất điều chỉnh những nội dung bất cập, đặc biệt chú trọng vào quy hoạch lĩnh vực giao thông và giáo dục đào tạo. Đối với 03 xã: Yên Bình, Tiến Xuân, Thạch Hòa, về cơ bản 80% diện tích của 03 xã đều nằm trong vùng quy hoạch Hòa Lạc nên huyện không rà soát điều chỉnh, bổ sung mà đang chờ quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc.

Theo Chủ tịch UBND huyện Trần Đức Nguyên, khó khăn hiện nay là quy hoạch chi tiết khu trung tâm thị trấn Liên Quan và khu vực phụ cận, tỷ lệ 1/500 chưa được phê duyệt, vì vậy, huyện đề nghị Thành phố sớm phê duyệt quy hoạch này để huyện triển khai thực hiện. Ngoài ra, huyện cũng đề nghị HĐND TP có ý kiến để UBND TP cho phép huyện Thạch Thất điều chỉnh quy hoạch chung đối với đất công nghiệp tại các xã làng nghề Canh Nậu, Hữu Bằng, Hương Ngải, Thạch Xá, Bình Phú. Đồng thời, đề nghị thành phố cho phép chuyển chức năng sử dụng đất từ đất công nghiệp sang đất dịch vụ sản xuất đối với dự án kho bãi tập kết, chế biến vật liệu kết hợp điểm tập kết xe tải nặng trước khi lưu thông vào Tỉnh lộ 80 tại xã Thạch Xá, Bình Phú,…

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao sự vào cuộc nghiêm túc, trách nhiệm của huyện Thạch Thất trong thực hiện các quy định của pháp luật về quy hoạch xây dựng trên địa bàn. Nhấn mạnh đây là nội dung hết sức quan trọng, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị huyện đặc biệt quan tâm, tập trung chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành thành phố trong triển khai thực hiện. Cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể của huyện tăng cường vào cuộc, triển khai đồng bộ và đúng quy định của pháp luật, đặc biệt, HĐND huyện cần tăng cường chất vấn, giải trình, giám sát lĩnh vực này.

Đồng thời, huyện cần thực hiện tốt mục tiêu của quy hoạch đề ra, cập nhật đồng bộ các quy hoạch chuyên ngành, tăng cường tập huấn cho cán bộ làm công tác quy hoạch về kiến thức pháp luật, nâng cao năng lực cho cán bộ. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cũng yêu cầu các sở, ngành tăng cường phối hợp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho huyện.

QUỐC THỊNH - HỒNG NHUNG (VP HĐND TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Bình chọn
Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
514 người đã bình chọn
Thống kê: 3.271.022
Online: 35