Chiều 14/5, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP chủ trì buổi giám sát của HĐND TP tại Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội về công tác cải cách hành chính, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Cùng tham dự buổi làm việc có các đồng chí thành viên Đoàn giám sát; đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Ủy ban MTTQ, Ban Tổ chức Thành ủy, Ban Nội chính Thành ủy, Sở Giao thông vận tải, Sở Nội vụ, Sở Tài chính và Văn phòng HĐND Thành phố.

Buổi giám sát được thực hiện với nhiều đổi mới, theo đó đơn vị chịu giám sát tập trung nêu kỹ các khó khăn vướng mắc trong tổ chức hoạt động; các thành viên Đoàn và đại diện các sở, ngành trao đổi trực tiếp vào từng nội dung tồn tại để làm rõ vấn đề. Chủ tọa điều hành linh hoạt, khoa học và có các kết luận cụ thể đối với từng nội dung có liên quan.

Đ/c Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP chủ trì buổi giám sát

Qua đó, Giám đốc BQL Dự án ĐTXD Công trình giao thông Phạm Hoàng Tuấn cho biết, trên cơ sở tiếp nhận nguyên trạng 7 Ban Quản lý dự án cũ, hiện nay Ban có hơn 300 cán bộ, viên chức, người lao động với 8 phòng chuyên môn nghiệp vụ; giảm hơn 100 người so với thời điểm mới hợp nhất, thành lập năm 2017… Công tác đánh giá cán bộ, viên chức, người lao động được Ban thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, làm cơ sở để sắp xếp, sử dụng, đề bạt bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật. Ban đã xây dựng quy định về điều hành, quản lý và ban hành Quy trình Quản lý dự án đối với các dự án đầu tư công do Ban làm chủ đầu tư, nhằm đảm bảo nguyên tắc “Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả”. Đồng thời trang bị và cung cấp phần mềm quản lý văn bản tới từng viên chức, lao động để thường xuyên cập nhật và xử lý công việc được kịp thời.

Khó khăn hiện nay của BQL Dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố là số hợp đồng lao động chuyên môn tiếp nhận từ các Ban cũ chiếm tỷ lệ cao (khoảng 1/4 nhân sự), nhiều người đã ký hợp đồng lâu năm và một số người có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ chưa phù hợp. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất được tiếp nhận nguyên trạng từ các đơn vị cũ đã qua sử dụng nhiều năm đã xuống cấp, không đồng bộ khi tiếp nhận phải thực hiện cải tạo, sửa chữa nên phần nào ảnh hưởng đến công việc; mặt khác, trụ sở làm việc của Ban còn phân tán nên việc triển khai thực hiện một số nội dung CCHC, kiểm tra, giám sát thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính còn khó khăn; công tác chỉ đạo, điều hành, phối hợp thực hiện cũng bị ảnh hưởng.

Một khó khăn nữa được Ban nêu là tinh giản biên chế sẽ liên quan trực tiếp đến công việc khi những người theo dự án phải xuyên suốt đến khi quyết toán xong, nếu tinh giản thì dự án đang dở dang sẽ rất khó khăn trong việc hoàn thành quyết toán.

Trước những khó khăn trong quá trình hoạt động, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố kiến nghị Thành phố chấp thuận chủ trương cho phép Ban xây dựng kế hoạch và thực hiện tuyển dụng viên chức trong năm 2019 theo Đề án vị trí việc làm được duyệt và đảm bảo biên chế được giao. Đồng thời Thành phố sớm có hướng dẫn thực hiện cơ chế giải ngân linh hoạt kế hoạch vốn bố trí cho công tác chuẩn bị đầu tư để Ban có cơ sở triển khai các dự án đảm bảo tiến độ,…

Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân phát biểu tại buổi giám sát

Các thành viên Đoàn giám sát, lãnh đạo Sở Tài chính, Sở Nội vụ cũng đã trao đổi giải pháp tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn Ban thực hiện các bước đi nhằm tinh giản đội ngũ người lao động, tuyển dụng được các chuyên gia giỏi, thực hiện đúng các quy định về chế độ tài chính, quyết toán nhanh các công trình đã hoàn thành...

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, Ban đã triển khai công tác cải cách hành chính, tinh giản biên chế bằng các văn bản, kế hoạch cụ thể, bài bản, chủ động sắp xếp tổ chức bộ máy để ổn định tổ chức ngay sau khi hợp nhất 7 Ban quản lý. Đặc biệt, lãnh đạo Ban rất sâu sát trong quản lý, nắm chắc những khó khăn, hạn chế và chủ động đề ra giải pháp khắc phục.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Ban tiếp tục quán triệt tốt chủ trương về tinh giản biên chế và cải cách hành chính. Đồng thời Ban phải chủ động trong cơ cấu lại tổ chức bộ máy cho phù hợp, có giải pháp cụ thể hơn trong đánh giá cán bộ, ứng dụng CNTT trong hoạt động.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đề nghị các sở, ngành của Thành phố tăng cường phối hợp, tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố.

QUỐC THỊNH (VP HĐND TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  183 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.320.289
  Online: 76