Thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại của TP Hà Nội năm 2019, từ ngày 2-7/5/2019, đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Cộng hòa Ireland và Scotland.

Tham dự Đoàn có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản, các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo một số sở, ngành, quận, huyện của Hà Nội.

Thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội và Dublin

Tại TP Dublin (Cộng hòa Ireland), Đoàn đã thăm và làm việc với các cơ sở giáo dục đào tạo của TP; Trường Đại học Trinity College Dublin và khảo sát thực tế về công tác quản lý di sản văn hoá tại Lâu đài Dublin, Thư viện Trinity College Library.

Tại đây, Đoàn đã làm việc với ngài Nial Ring - Thị trưởng thành phố Dublin. Thay mặt Đoàn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trân trọng cảm ơn tình cảm và sự đón tiếp của ngài Thị trưởng TP. Đồng thời bày tỏ sự ấn tượng sâu sắc với khung cảnh thiên nhiên của Dublin, nơi có nhiều hồ nước, đồng cỏ và khí hậu ôn hòa; có không gian kiến trúc pha trộn giữa nét cổ kính và hiện đại. Dublin cũng là TP phát triển mạnh về công nghệ phần mềm, nông nghiệp sạch; người dân mến khách và thân thiện.

Đoàn đại biểu TP Hà Nội trao đổi các chương trình hợp tác với Thị trưởng TP Dublin.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đề cập đến những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam - Ireland sau 20 năm, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1996. Đồng thời nhấn mạnh, với vai trò là Thủ đô, TP Hà Nội luôn mong muốn phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với TP Dublin, qua đó góp phần củng cố tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Ireland.

Nhân dịp này, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cũng giới thiệu với ngài Thị trưởng một số nét khái quát về Thủ đô Hà Nội - trung tâm chính trị, văn hóa, công nghệ của Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia và thương mại quốc tế. Trong những năm qua nền kinh tế của Hà Nội luôn tăng trưởng ở mức cao, GRDP bình quân đầu người năm 2018 đạt 4.080 USD/người, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của TP Hà Nội đạt 7,5 tỷ USD, đứng đầu cả nước và cao nhất kể từ 30 năm thực hiện chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài. Kim ngạch xuất khẩu tăng cao, trong đó kim ngạch năm 2018 tăng 21,6%, vượt chỉ tiêu được giao (tăng 7,5 đến 8%)…

Ngài Thị trưởng TP Dublin thống nhất với Chủ tịch HĐND TP Hà Nội về các vấn đề tăng cường phối hợp giữa hai địa phương và giao trách nhiệm cho các cơ quan của Dublin xây dựng kế hoạch cụ thể để tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hơn nữa trong công tác phát triển du lịch, phát triển nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao.

Nhân dịp này, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trân trọng mời ngài Thị trưởng cùng đoàn đại biểu TP Dublin sang thăm Hà Nội.

Trao đổi kinh nghiệm trong phát triển giáo dục với Edinburgh

Tiếp đó, tại TP Edinburgh (Scotland, Vương quốc Anh), Đoàn công tác đã làm việc với ngài Nick Morgan - Trưởng ban Đào tạo, tổ chức giáo dục Hội đồng Anh, tìm hiểu về hệ thống và quản lý các trường học tại Scotland. Qua làm việc, đoàn ghi nhận, nhà nước Scotland rất quan tâm đầu tư và nâng cao chất lượng cho ngành giáo dục, với 95% học sinh được học tại các trường công do nhà nước đầu tư; trẻ em đi học không phải trả tiền.

TP Edinburgh cũng được phân cấp trong quản lý lãnh đạo trong các trường; đưa ra hệ thống thường xuyên kiểm soát chất lượng giảng dạy và thi cử các cấp; có chính sách hỗ trợ cho các vùng có khó khăn để đảm bảo công bằng trong đào tạo. TP cũng có chính sách thu hút nhân tài vào đào tạo giáo viên cho những ngành, lĩnh vực mới đáp ứng nhu cầu cho phát triển TP trong tương lai.

Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm TP Edinburgh

Đoàn trân trọng tình cảm đón tiếp, chia sẻ các kinh nghiệm trong tổ chức quản lý của ngành giáo dục; đây cũng là nội dung mà chính quyền TP Hà Nội trong nhiều năm qua rất quan tâm đầu tư, để đảm bảo nâng cao điều kiện học tập, chất lượng giảng dạy cho gần 2 triệu học sinh của TP. Đoàn mong muốn tiếp tục được trao đổi kinh nghiệm, qua đó đề xuất các giải pháp có hiệu quả với HĐND TP Hà Nội để có các chính sách phù hợp, tiếp tục phát triển ngành giáo dục Thủ đô.

Trong chuyến thăm, Đoàn đã làm việc với bà Janette Harkess - Phó Chủ tịch Hội đồng Anh. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội đồng Anh đã trân trọng cám ơn Đoàn và Thủ đô Hà Nội đã tạo điều kiện để các trường đào tạo của Anh đầu tư triển khai có hiệu quả tại Hà Nội. Hội đồng giáo dục Anh mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư liên kết trong lĩnh vực giáo dục với Hà Nội.

Đoàn đại biểu TP Hà Nội cũng bày tỏ mong muốn mối quan hệ hợp tác đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, giữa Hội đồng giáo dục Anh và TP Hà Nội ngày càng phát triển, có chiều sâu và phù hợp với xu thế phát triển của thành phố Hà Nội trong thời gian tới.

Đoàn đại biểu TP Hà Nội làm việc với Hội đồng Anh.

Trong dịp này, Đoàn cũng làm việc với đại diện lãnh đạo Hội đồng TP Edinburgh. Trong cuộc làm việc, hai bên cũng trao đổi những nội dung mong muốn hợp tác cũng như thế mạnh của hai TP. TP Edinburgh đã được Unesco công nhận là di sản văn hoá thế giới; TP rất quan tâm phát triển thương mại gắn với du lịch, là nguồn thu nhập chính của thành phố, giúp thành phố tăng trưởng bình quân 12%/năm trong suốt 12 năm qua. Chiến lược phát triển của thành phố với 8 mục tiêu: Phát triển công nghệ phần mềm; công nghệ quản lý tài chính; thu hút nhân lực chất lượng cao; phát triển du lịch và bảo tồn văn hoá; xoá giảm nghèo và phát triển bền vững

Cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của lãnh đạo Hội đồng TP Edinburgh, Đoàn đại biểu TP Hà Nội cũng khẳng định: Mục tiêu của TP Edinburgh rất giống Thủ đô Hà Hội là xây dựng thành phố xanh sạch đẹp. Mong muốn trong thời gian tới, sớm được hợp tác với TP trong các lĩnh vực liên quan đến phát triển du lịch, văn hoá, đào tạo và khoa học công nghệ.

Tiếp tục chương trình công tác, trong các ngày từ 7 đến 10/5, Chủ tịch HĐND TP cùng các thành viên sẽ thăm, làm việc tại Vương quốc Anh.

MINH HOÀNG (VP HĐND TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  188 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.603.747
  Online: 102