Chiều 12/3, Đoàn công tác số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy và Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố, do đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội làm Trưởng đoàn, đã làm việc với quận Hoàn Kiếm về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. 
 
 

Trước khi vào làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đã cùng các thành viên Đoàn đi kiểm tra thực tế tại địa điểm tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND quận - Ủy ban Bầu cử quận Hoàn Kiếm.

 

Báo cáo với Đoàn kiểm tra và Đoàn giám sát, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàn Kiếm Bùi Hoàng Phan cho biết, xác định công tác bầu cử là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng, thời gian qua, Ban Thường vụ Quận ủy, HĐND, UBND quận, Ủy ban Bầu cử quận đã tổ chức triển khai, thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn quận bảo đảm đồng bộ, thống nhất. 

 
Các cấp, các ngành của quận đã làm tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú; chủ động nắm bắt tình hình thư tưởng nhân dân, tình hình an ninh trật tự đô thị, vệ sinh môi trường; triển khai các phong trào thi đua; kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của cơ sở,…
 
Thời gian tới, quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục nắm chắc thông tin, dự báo tình hình dư luận, chủ động phát hiện và giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh trong quá trình trước, trong và sau bầu cử bảo đảm cho sự thành công của cuộc bầu cử; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị trong thời gian diễn ra bầu cử; tăng cường thông tin, tuyên truyền, cổ động về cuộc bầu cử tới các cơ quan, tổ chức, đơn vị và nhân dân trên địa bàn. Qua đó, nâng cao nhận thức của nhân dân về quyền và nghĩa vụ trong công tác bầu cử, tạo không khí ngày hội của toàn dân.
 
Tại buổi làm việc, thành viên đoàn đã có những ý kiến đóng góp cho công tác chuẩn bị bầu cử của quận. Trong đó, đồng chí Phạm Thanh Học, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy, thành viên đoàn công tác số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị quận chú trọng quan tâm công tác tuyên truyền, cổ động trực quan theo đúng hướng dẫn, tích cực phối hợp với cơ quan truyền thông để tuyên truyền đúng, đủ, kịp thời. Theo Trưởng ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân, triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị nên quận không bầu cử HĐND cấp phường, do đó, quận cần lưu ý tránh tâm lý chủ quan của cán bộ cấp phường mà cần phải tập trung toàn bộ hệ thống chính trị cho công tác bầu cử.
 
Theo đồng chí Vũ Thu Hà, Giám đốc Sở Nội vụ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Bầu cử thành phố, quận Hoàn Kiếm đã triển khai bài bản, kịp thời theo đúng hướng dẫn, ngoài ra quận đã có sáng tạo để phù hợp thực tế, chẳng hạn quận có thành lập tổ giúp việc Ủy ban bầu cử quận, chủ động tập huấn nghiệp vụ,… Ngoài ra quận cũng chú trọng nắm bắt thông tin, phối hợp chặt chẽ với các Tiểu ban của Ủy ban bầu cử thành phố để kịp thời cập nhật hướng dẫn mới. Lưu ý thời điểm kết thúc nhận hồ sơ ứng cử là vào ngày chủ nhật, đồng chí Vũ Thu Hà đề nghị quận đảm bảo cán bộ trực tiếp nhận hồ sơ đến hết thời gian theo quy định, đảm bảo quyền của cá nhân tham gia ứng cử và sẵn sàng có lực lượng ứng trực để xử lý tình huống đột xuất. Quận cũng cần dự báo kịch bản về những tình huống có thể xảy ra và phương án xử lý, ngoài ra nên lựa chọn kỹ những người vào tổ bầu cử, cố gắng là những người có kinh nghiệm từ các kỳ bầu cử trước.
 
 
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, thành phố Hà Nội xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp là nhiệm vụ quan trọng, phải được thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm, bài bản, khoa học. Do đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã thành lập 15 Đoàn công tác, phân công các thành viên chỉ đạo công tác bầu cử tại 30 quận, huyện, thị xã. Ngoài ra, HĐND thành phố cũng thành lập 2 đoàn giám sát về nội dung qua báo cáo của 30 quận, huyện, thị xã và trực tiếp làm việc với một số quận, huyện và đơn vị, nhằm đánh giá tình hình công tác tổ chức, triển khai, làm rõ những thuận lợi, khó khăn, nguyên nhân, trách nhiệm, đề xuất các giải pháp tháo gỡ.
 
Đánh giá quận Hoàn Kiếm đã triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn quận bài bản, nghiêm túc, chủ động, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử của quận Hoàn Kiếm tiếp tục căn cứ các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành phố rà soát lại toàn bộ kế hoạch, phân công nhiệm vụ chi tiết, trách nhiệm của Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử, các Tiểu ban, nâng cao vai trò, trách nhiệm của tập thể và cá nhân người đứng đầu trong lãnh đạo, triển khai toàn diện, đầy đủ các nhiệm vụ, nếu có những vấn đề khó khăn vướng mắc phải kịp thời báo cáo với Ủy ban Bầu cử thành phố.
 
Nhấn mạnh thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội, trong đó không tổ chức HĐND phường, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu Ủy ban Bầu cử quận Hoàn Kiếm cần thường xuyên theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các phường để công tác bầu cử bảo đảm đúng quy định, tăng cường tập huấn nghiệp vụ đối với các cán bộ trực tiếp làm công tác bầu cử, cán bộ ở cơ sở. 
 
Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cũng lưu ý, cùng với làm tốt công tác bầu cử, quận Hoàn Kiếm tiếp tục triển khai nhiệm vụ kép, vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, vừa tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, phát động các phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ kết hợp với tăng cường tuyên truyền sâu rộng, đảm bảo cử tri tích cực tham gia bầu cử, sáng suốt lựa chọn đại biểu có tâm, có tầm, có tài, tiêu biểu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND Thành phố và các cấp, để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, dân chủ, đúng pháp luật, thực sự là ngày hội của toàn dân. 
 
Thay mặt lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, Bí thư Quận uỷ Vũ Đăng Định đã tiếp thu các ý kiến của đoàn công tác và chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Nguyễn Ngọc Tuấn để triển khai công tác bầu cử của quận đạt kết quả tốt nhất.

Đỗ Văn Trường (VP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  514 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.268.400
  Online: 36