Sáng 5/11, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy khóa XVII về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021 - 2025” chủ trì hội nghị giao ban công tác quý III/2021.
 
Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU Dương Đức Tuấn; thành viên Ban Chỉ đạo và lãnh đạo đại diện các sở, ngành và một số quận, huyện của thành phố. 

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận giao ban

 

10 tháng qua, căn cứ 19 chỉ tiêu của Chương trình, Ban chỉ đạo Chương trình đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, các đơn vị liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã được giao chủ trì chủ động triển khai các giải pháp để tổ chức thực hiện các chỉ tiêu; bước đầu tập trung xây dựng các cơ chế chính sách, đề xuất danh mục các dự án, công trình để triển khai thực hiện các chỉ tiêu của Chương trình. Về chỉ tiêu “Hoàn thành Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận đến năm 2025 đối với 5 huyện: Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, Đan Phượng”, Ban chỉ đạo Chương trình đã phối hợp với Ban chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận của Thành phố để chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án. Đến nay, tuy còn gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện, song 5 huyện đã tích cực tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp để hoàn thành các chỉ tiêu huyện lên quận và đã đạt được những kết quả khả quan (huyện Gia Lâm đã đạt 25/27 tiêu chí; huyện Thanh Trì đã đạt 24/27 tiêu chí; huyện Hoài Đức đã đạt 22/27 tiêu chí; huyện Đan Phượng đã đạt 20/27 tiêu chí; huyện Đông Anh đạt 19/27 tiêu chí).
 
Về chỉ tiêu “Hoàn thành xây dựng Đề án khung cơ chế chính sách đặc thù để thúc đẩy tiến độ cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ trên địa bàn Thành phố; triển khai cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ nguy hiểm cấp D; triển khai cải tạo, xây dựng lại 02-03 khu chung cư cũ và chuẩn bị triển khai các khu còn lại”, Ban chỉ đạo Chương trình đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung xây dựng Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đến nay, Đề án đã được Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy thông qua và đã được HĐND thành phố thông qua tại Nghị quyết số 25/NQ-HĐND ngày 23/9/2021. 
 
Về chỉ tiêu “Chỉnh trang 20 nhà biệt thự, 10 công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954”, Ban chỉ đạo Chương trình đã chỉ đạo các sở chủ trì thực hiện chỉ tiêu này tổ chức khảo sát, lập danh mục, xây dựng cơ chế chính sách để thực hiện chỉ tiêu. Đối với việc chỉnh trang 20 nhà biệt thự, Ban chỉ đạo Chương trình đã chỉ đạo Sở Xây dựng khảo sát, lập danh mục các nhà biệt thự để thực hiện chỉnh trang giai đoạn 2021-2025. Ngoài ra, các chỉ tiêu khác như: Trồng mới cây xanh đô thị, cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn Thành phố…được lập danh mục để triển khai thực hiện các chỉ tiêu trên. Đến nay, đã có 37/42 dự án thuộc Danh mục các công trình ưu tiên đầu tư triển khai thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025 đã được đưa vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của Thành phố. 
 
Sau khi nghe thành viên Ban chỉ đạo thảo luận, đóng góp ý kiến, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị thành viên Ban chỉ đạo tiếp tục rà soát các lĩnh vực thuộc ngành mình phụ trách để đôn đốc, bổ sung hoặc chỉnh sửa, định hình cụ thể, đảm bảo rõ tiến độ và quan trọng cuối cùng là sản phẩm, hiệu quả đạt được. 
 
Nhấn mạnh tầm quan trọng của 19 chỉ tiêu trong Chương trình, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các sở, ngành, quận huyện thị xã đẩy nhanh tiến độ, báo cáo trình Ủy ban Nhân dân và Hội đồng Nhân dân Thành phố theo quy định; xác định rõ những khó khăn vướng mắc và tham mưu biện pháp giải quyết. Trong đó, đối với việc cải tạo, chỉnh trang biệt thự xây dựng trước năm 1954, cần tập trung triển khai ngay bởi cơ chế chính sách đã có. 
 
Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về Chương trình và các chỉ tiêu đặt ra, tiến độ triển khai và kết quả thực hiện. 
 

Bằng Giang (VP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  509 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.210.440
  Online: 39