Chiều 31/3/2022, đoàn giám sát chuyên đề của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tiếp tục giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 tại Thành đoàn Hà Nội. Đồng chí Phạm Thị Thanh Mai, Thành uỷ viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố chủ trì buổi giám sát. Tham dự cùng đoàn có các đại biểu Quốc hội; đại diện các sở, ban, ngành của Thành phố và lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội. 


Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Phạm Thị Thanh Mai chủ trì buổi giám sát

Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến cho biết, hiện nay Thành đoàn Hà Nội có Văn phòng cơ quan Thành đoàn Hà Nội và 5 đơn vị sự nghiệp trực thuộc gồm: Trường Lê Duẩn; Báo Tuổi trẻ Thủ đô; Cung Thiếu nhi Hà Nội; Cung Thanh niên Hà Nội; Trung tâm Dịch vụ việc làm và hỗ trợ thanh niên Hà Nội. Các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Thành đoàn đều thực hiện cơ chế tài chính theo Nghị định 43/2007/NĐ-CP, Nghị định số 16/2015/NĐ-CP Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập. 

Các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Thành đoàn Hà Nội với chức năng, nhiệm vụ được giao đã trở thành những cánh tay nối dài của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố trong việc phát triển các loại hình hoạt động nhằm thu hút, tập hợp thanh thiếu nhi, học sinh, sinh viên trong hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí…định hướng, phát hiện tài năng trẻ, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho các thế hệ thiếu niên, nhi đồng; định hướng nghề nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm, hướng dẫn kỹ năng thực hành xã hội cho các tầng lớp thanh thiếu niên Thủ đô. 

Từ khi triển khai thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính theo các quy định của Chính phủ, các đơn vị trực thuộc Thành đoàn Hà Nội đã xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ trên cơ sở định mức của nhà nước, tình hình thực tế tại mỗi đơn vị và được sự thống nhất của tập thể cán bộ công nhân viên chức. Các đơn vị đã thực hiện việc bố trí sắp xếp, phân công lực lượng lao động hợp lý, phát huy được khả năng tinh thần trách nhiệm của mỗi người và đạt hiệu quả cao. Đáng chú ý, trong giai đoạn từ 2019 đến nay, Thành đoàn đã có 3/5 đơn vị tự chủ 100%, có số tiết kiệm hơn 29 tỷ đồng chi thường xuyên. 

Đoàn giám sát đánh giá, Thành đoàn Hà Nội đã chủ động, sáng tạo trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Mặc dù không ban hành chuyên đề nhưng Thành đoàn đã có sự lồng ghép trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, các chương trình của thành phố bằng các chương trình đặc thù. Đáng lưu ý Thành đoàn đã thực hiện sắp xếp đơn vị phòng ban, tăng số lượng đơn vị tự chủ. 

Kết luận buổi giám sát, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai đánh giá, do đặc thù riêng của tổ chức chính trị xã hội nên có những khó khăn riêng, tuy nhiên Thành đoàn Hà Nội đã linh động thực hiện xã hội hóa các hoạt động của mình, hoàn thành tốt các kế hoạch, nhiệm vụ, chức năng trong thu hút, tập hợp, đoàn kết thanh niên, qua đó luôn có ý thức trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí vào các hoạt động của cơ quan. 

Đồng chí Phạm Thị Thanh Mai đề nghị Thành đoàn Hà Nội khẩn trương ban hành chương trình riêng về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ngay trong năm 2022 để  có chỉ tiêu cụ thể làm căn cứ đánh giá, triển khai hiệu quả. Cùng với đó, Thành đoàn cũng tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức đầy đủ, đúng về Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong đoàn viên, thanh niên; tăng cường công tác tự kiểm tra, đặc biệt chú trọng vai trò giám sát trong thực hiện nội dung này và bổ sung vào kế hoạch năm./.

Thu Trang - Ngọc Ánh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  583 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.664.210
  Online: 74