Sáng 25/5/2022, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, các đại biểu thảo luận tại tổ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021. Đồng thời, Quốc hội cũng thảo luận về việc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017.

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thảo luận ở tổ sáng 25/5/2022

Thảo luận ở tổ về nội dung này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua khi cả nước chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19. Đóng góp vào thành công chung đó, có sự chung tay của thành phố Hà Nội, đặc biệt là việc thực hiện chiến dịch tiêm phủ vắc xin cùng các giải pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội.


Đại biểu Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội thảo luận tại  tổ

Đại biểu Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế, mà còn bảo đảm an sinh xã hội, nhất là linh hoạt trong triển khai các giải pháp chống dịch.

Về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Chính phủ phê duyệt, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội sẽ chú trọng đến phát triển hạ tầng giao thông tại các cửa ngõ ra vào Thành phố; tận dụng tối đa lợi thế phát triển từ các dự án kết cấu hạ tầng động lực về giao thông, du lịch, dịch vụ. Đồng thời, Thành phố sẽ chú trọng đầu tư cho hệ thống giáo dục, y tế, các thiết chế văn hóa; cải tạo các chung cư cũ…


Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn điều hành phiên thảo luận tại tổ

Đại biểu Phạm Đức Ấn (Đoàn thành phố Hà Nội) bày tỏ quan tâm đến việc kéo dài thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Dẫn số liệu lũy kế từ ngày 15/8/2017 đến 31/12/2021, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 380,2 nghìn tỷ đồng nợ xấu theo Nghị quyết số 42/2017/QH14, đại biểu cho rằng điều này giúp khơi thông dòng vốn và thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đại biểu Phạm Đức Ấn (Đoàn thành phố Hà Nội) phát biểu thảo luận

Theo đại biểu Phạm Đức Ấn, thời gian qua, dịch Covid-19 tác động đến hầu hết doanh nghiệp, trong đó nhiều doanh nghiệp phải phá sản nên nguy cơ nợ xấu với ngân hàng rất cao. Cùng với đó là những tác động của cuộc xung đột Nga - Ukraine và những khó khăn chung của kinh tế thế giới tác động đến doanh nghiệp nên nợ xấu sẽ vẫn tăng cao. Vì thế, nếu chúng ta không có hệ thống pháp lý đủ mạnh để xử lý nợ xấu như 'cục máu đông' này thì sẽ ảnh hưởng đến cả nền kinh tế. Việc kéo dài thực hiện Nghị quyết 42 sau khi hết hạn vào tháng 8 tới là cần thiết để góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế.

Đại biểu Nguyễn Phương Thủy (Đoàn thành phố Hà Nội) bày tỏ quan tâm đến đến kết quả thực hiện giám sát chuyên đề "Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021".

Đại biểu Nguyễn Phương Thủy (Đoàn thành phố Hà Nội) phát biểu

Đại biểu Nguyễn Phương Thủy cho biết, những kết quả trong việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã đang mang lại nhiều tín hiệu tích cực, vì thế, trong thời gian tới, Chính phủ cần quan tâm có những giải pháp tổng thể, đồng bộ hơn nữa để thực hiện tốt công tác này. Trong đó, cần sớm phê chuẩn hệ thống vị trí việc làm đối với cán bộ, công chức để qua đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền./.

Thu Trang - Ảnh: Tiến Thành


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  498 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.137.210
  Online: 51