Sáng 27/6/2022, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 2: Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Trương Xuân Cừ; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai đã tiếp xúc cử tri huyện Đông Anh và 2 quận Hoàn Kiếm, Long Biên, báo cáo kết quả kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.


Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu chính tại trụ sở HĐND - UBND huyện Đông Anh kết nối với các điểm cầu 2 quận Hoàn Kiếm, Long Biên và các phường, xã, thị trấn thuộc 3 địa phương với hơn 2.000 đại biểu tham dự.

Cùng dự hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và các địa phương.

Tại hội nghị, đại biểu Bùi Huyền Mai đã báo cáo nhanh về kết quả kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV; đại biểu Trương Xuân Cừ báo cáo tổng hợp trả lời của các bộ, ngành và thành phố Hà Nội về ý kiến, kiến nghị của cử tri 3 quận, huyện.


Đại biểu Bùi Huyền Mai thông báo một số kết quả của kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV

Phát biểu tại hội nghị, cử tri 3 quận, huyện kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét kỹ lộ trình tăng học phí để giảm gánh nặng cho người dân; có giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định giá cả, bảo đảm đời sống, phát triển sản xuất, kinh doanh; bỏ quy định dành 20% diện tích trong các dự án nhà ở thương mại để xây dựng nhà ở xã hội, thay bằng các dự án tập trung nhằm tránh sự manh mún, phân tán…

Các ý kiến cũng đề nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) để hạn chế những bất cập trong giá đất, hài hòa lợi ích Nhà nước, nhà đầu tư và người dân, cũng như giải quyết vướng mắc triển khai các dự án đầu tư công, khai thác tốt hơn nguồn lực đất đai.

Đặc biệt, cử tri bày tỏ phấn khởi, tin tưởng khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô và mong muốn dự án sớm được triển khai, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, tiến độ.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội tiếp thu ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, các ý kiến cử tri sẽ được Đoàn ĐBQH TP tổng hợp báo cáo Quốc hội và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trả lời cử tri.

Trao đổi về các ý kiến cử tri nêu, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV diễn ra rất sôi nổi, khẩn trương, khoa học và trách nhiệm cao. Dù chỉ diễn ra trong 19 ngày, nhưng Quốc hội đã xem xét một khối lượng lớn công việc: Thông qua 5 luật, 17 nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật và nhiều nội dung quan trọng khác. Các đại biểu Quốc hội đã thảo luận sôi nổi, tranh luận quyết liệt và thông qua với sự đồng thuận rất cao. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã đóng góp 107 lượt ý kiến phát biểu tại tổ và hội trường; trong đó có 19 lượt đại biểu tham gia chất vấn, tranh luận sôi nổi. Nhiều ý kiến của Đoàn đã được Quốc hội tiếp thu, tổng hợp, đưa vào nghị quyết.


Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Một trong những kết quả nổi bật là Quốc hội đã thông qua 5 dự án giao thông có ý nghĩa rất lớn, trong đó có Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội. Đây là dự án đặc biệt quan trọng với Thủ đô, không chỉ mở rộng không gian phát triển, mà còn tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư nội đô, giúp giải bài toán quá tải hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng kinh tế - xã hội; tăng cường kết nối, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng Vùng đồng bằng sông Hồng, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. 

Đồng chí Đinh Tiến Dũng khẳng định, đúng như mong muốn của cử tri, Thành phố đã thực hiện khâu chuẩn bị đầu tư một cách mẫu mực và quyết tâm để khâu tổ chức thực hiện cũng phải thật mẫu mực.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, tăng trưởng kinh tế Thủ đô đã có sự phục hồi mạnh từ đầu năm. 6 tháng năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) Hà Nội ước tính tăng 7,79%, trong đó riêng quý II tăng 9,49%.

Đồng chí đề nghị, thời gian tới, cán bộ, cử tri và nhân dân các quận, huyện, trong đó có hai quận Hoàn Kiếm, Long Biên, huyện Đông Anh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết; quyết tâm đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển năm 2022; phối hợp thực hiện hiệu quả các chủ trương lớn của Thành phố, nhất là đầu tư tập trung, tạo bước đột phá về giáo dục, y tế, văn hóa; triển khai hiệu quả việc tiêm mũi 4 vắc xin phòng Covid-19 và phòng, chống các dịch bệnh khác…

Đồng chí đề nghị, các địa phương tập trung rà soát, thực hiện nghiêm Nghị quyết của HĐND thành phố về thu hồi các dự án có sử dụng đất chậm tiến độ theo quy định; khai thác hiệu quả, từng bước khắc phục tình trạng lãng phí nguồn lực từ đất.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, thành phố xác định năm 2022 là năm bản lề của nhiệm kỳ 2020-2025, các cấp, các ngành phải triển khai thực hiện nhiệm vụ một cách đồng bộ, quyết liệt với ý chí quyết tâm cao nhất để hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng./.

Nguyễn Hợp - Thu Trang


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  506 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.199.547
  Online: 12