Thực hiện chương trình công tác năm 2023, ngày 18/8/2023, HĐND huyện Thanh Oai tổ chức buổi toạ đàm, trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp với HĐND huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình.
![](/portal/Photos/2023-08-20/z4616381562264_b56fa6dca656445ac74c397dc5fea283_69Ln2CLHJ06KHBsM.jpg)
Chủ tịch HĐND huyện Thanh Oai Nguyễn Nguyên Hùng phát biểu tại hội nghị
Tại hội nghị, Thường trực HĐND 2 huyện khẳng định, luôn chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, đặc biệt là yêu cầu đổi mới hoạt động của Thường trực, các Ban HĐND, xây dựng HĐND các cấp thực sự là cơ quan quyền lực tại địa phương đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân, phát huy dân chủ, cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và cả nhiệm kỳ.
Theo Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện Lương Sơn Hoàng Đức Minh, từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, HĐND huyện đã tổ chức thành công 12 kỳ họp, trong đó có 06 kỳ họp thường lệ; 06 kỳ họp chuyên đề, đã ban hành 117 Nghị quyết thuộc thẩm quyền của HĐND huyện. Việc tổ chức các kỳ họp của HĐND huyện Lương Sơn có nhiều đổi mới như giảm thời gian trình bày báo cáo, điều hành kỳ họp khoa học, đảm bảo yêu cầu về nội dung, chương trình, thời gian; phát huy dân chủ của tập thể và ý thức trách nhiệm của đại biểu trong việc xem xét, thảo luận, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Tại mỗi kỳ họp đều dành thời gian thỏa đáng để các đại biểu thảo luận tại tổ và thảo luận tại hội trường.
Đối với HĐND huyện Thanh Oai, theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Nguyên Hùng, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tổ chức 11 kỳ họp, trong đó có 05 kỳ họp chuyên đề, 06 kỳ họp thường lệ và ban hành 75 Nghị quyết, trong đó có 01 Nghị quyết là văn bản quy phạm pháp luật. Kỳ họp được chuẩn bị kỹ lưỡng, có phân công nhiệm vụ đến từng cá nhân đảm bảo rõ người rõ việc, rõ tiến độ hoàn thành, theo đúng quy định của Luật. Tại kỳ họp thường lệ cuối năm, HĐND huyện ban hành Nghị quyết thành lập 02 Đoàn giám sát với 02 nội dung và tiến hành 02 cuộc giám sát cũng như ban hành Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề tại kỳ họp gần nhất.
![](/portal/Photos/2023-08-20/z4616381463743_c2158fa593e617056344571d3d560711_BH4LXV6kESfSKrId.jpg)
Chủ tịch HĐND huyện Lương Sơn Hoàng Đức Minh phát biểu tại hội nghị
Thường trực HĐND huyện tổ chức 5 cuộc giám sát chuyên đề, bao gồm 47 đối tượng giám sát, Các Ban HĐND, các Tổ đại biểu và Đại biểu HĐND huyện Thanh Oai tổ chức được 42 cuộc giám sát, khảo sát với 78 đơn vị và địa phương. Đáng chú ý, căn cứ vào ý kiến kiến nghị của cử tri và phản ánh của công dân, Thường trực HĐND, các Ban, các Tổ và đại biểu HĐND huyện tổ chức giám sát chuyên đề liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng, quản lý đất đai, tiếp công dân, giải quyết đơn thư. Qua giám sát kịp thời nắm bắt được những khó khăn vướng mắc và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ, từ đó thúc đẩy quá trình giải quyết và tiến độ thực hiện đảm bảo theo quy định. Thường trực HĐND huyện tổ chức 02 Phiên giải trình; 03 phiên chất vấn tại phiên họp của Thường trực HĐND huyện.
Buổi tọa đàm diễn ra với tinh thần cởi mở, xây dựng, nhiều kinh nghiệm hay trong hoạt động của HĐND hai cấp của 2 huyện Lương Sơn và Thanh Oai đã được các đại biểu trao đổi, chia sẻ, qua đó tiếp tục thực hiện tốt nhất vai trò, trách nhiệm của một người đại biểu dân cử.
Thời gian tới, Thường trực HĐND 2 huyện tiếp tục có nhiều hoạt động trao đổi kinh nghiệm để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả trong hoạt động HĐND./.