Sáng 23/01/2024, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động HĐND các cấp Thành phố năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. 

Dự Hội nghị có các đồng chí: Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai. Cùng dự Hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Phạm Thị Thanh Mai; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong năm 2023, HĐND các cấp Thành phố đã bám sát các quy định của luật, quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đảm bảo chủ động, khoa học, linh hoạt, thiết thực.

Thực hiện hiệu quả Đề án số 15-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, công tác phối hợp hoạt động giữa các cấp HĐND và giữa HĐND với các cơ quan trong hệ thống chính trị thường xuyên và chặt chẽ hơn. HĐND các cấp Thành phố đã bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của cấp ủy, cụ thể hóa thành các nghị quyết, ban hành cơ chế, chính sách, các biện pháp thiết thực, khả thi; công tác lãnh đạo, chỉ đạo được triển khai nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, hiệu quả, hoàn thành theo kế hoạch với chất lượng, hiệu quả cao.

Các kỳ họp HĐND Thành phố và các cấp tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng, quyết định nhiều nội dung quan trọng, thiết thực. Năm 2023, HĐND Thành phố tổ chức 04 kỳ họp, ban hành 70 Nghị quyết. Đây là năm có số lượng nghị quyết ban hành nhiều nhất từ trước đến nay. HĐND cấp huyện tổ chức 133 kỳ họp (trong đó 60 kỳ họp thường lệ, 73 kỳ họp chuyên đề), ban hành 905 Nghị quyết (cũng là năm có số nghị quyết ban hành nhiều nhất, hơn so với năm 2022 là 75 nghị quyết). HĐND cấp xã tổ chức 926 kỳ họp, ban hành 4.034 Nghị quyết.

Việc triển khai thực hiện Quy trình tổ chức kỳ họp, Quy trình thẩm tra của các Ban, Nội quy kỳ họp HĐND Thành phố đã chuẩn hóa, đảm bảo sự thống nhất, hiệu quả, nâng cao chất lượng trong tổ chức kỳ họp. Không khí các kỳ họp diễn ra sôi nổi, dân chủ, thực chất, phát huy trí tuệ tập thể. Các đại biểu HĐND Thành phố nghiêm túc, trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, đề ra các giải pháp hiệu quả để ban hành các nghị quyết, quyết định các chủ trương, cơ chế, chính sách, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội và có tác động sâu rộng đến hiệu lực, hiệu quả của các cấp chính quyền Thành phố như: Các nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; tài chính ngân sách; đầu tư công; thông qua Đề án quản lý, sử dụng và khai thác hiệu quả tài sản công; về một số chính sách phát triển nông nghiệp; tán thành chủ trương thành lập quận Đông Anh và các phường thuộc quận Đông Anh, thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận Gia Lâm; thông qua Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065…

Đặc biệt, HĐND Thành phố đã rất kịp thời, quyết nghị các nội dung có tính bức xúc, giải quyết vấn đề an sinh xã hội phát sinh, thực sự phù hợp tình hình và “thuận lòng dân” như: Về các biện pháp tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân; hỗ trợ học phí đối với trẻ em mẫu giáo và học sinh phổ thông thuộc hộ cận nghèo; quy định việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo... Và nhiều nội dung quan trọng khác.

Triển khai các hoạt động giám sát theo Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hoạt động giám sát, khảo sát tiếp tục được đổi mới đúng trọng tâm, trọng điểm thuộc lĩnh vực quan trọng, được cử tri quan tâm, đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt, quy trình, phương thức giám sát được đổi mới, hiệu quả giám sát được tăng cường, hoạt động chất vấn, giải trình của Thường trực HĐND và giám sát của Tổ đại biểu HĐND các cấp được đẩy mạnh. Việc ban hành nghị quyết HĐND các cấp về hoạt động chất vấn, giám sát được lan tỏa, tạo hiệu lực, hiệu quả thực chất. Hoạt động tiếp công dân của đại biểu HĐND các cấp được thực hiện đúng quy định. Công tác tiếp xúc cử tri với nhiều hình thức đổi mới; việc đánh giá, rà soát và giám sát kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri được tăng cường, phát huy hiệu quả cao. Việc phối hợp, điều hòa, hướng dẫn hoạt động với các cơ quan có liên quan và HĐND các cấp được duy trì kịp thời, chặt chẽ, rõ trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả cao. Các đồng chí Thường trực, lãnh đạo chuyên trách các Ban của HĐND các cấp Thành phố đã tham gia tích cực, trách nhiệm trong các hoạt động chung của Thành phố, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra.

Tại Hội nghị, Thường trực HĐND các quận, huyện: Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Thường Tín, Hoài Đức và Ban Pháp chế HĐND Thành phố đã trao đổi, làm rõ thêm những kết quả đạt được của HĐND các cấp, trong đó nhấn mạnh vai trò giám sát của HĐND được lan tỏa từ Thành phố, nên hoạt động chất vấn, giải trình, giám sát chuyên đề được triển khai chặt chẽ, nâng cao trách nhiệm đại biểu trước các vấn đề cử tri quan tâm.


Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn biểu dương và chúc mừng những kết quả đạt được của HĐND các cấp thành phố Hà Nội trong năm qua với những đổi mới rất thực chất trong hoạt động, nhiều đơn vị có cách làm, kinh nghiệm hay.

Nhấn mạnh năm 2023, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên, Thành phố đã đạt được những kết quả hết sức nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch HĐND Thành phố khẳng định, trong những kết quả, thành tựu chung của Thành phố, có sự đóng góp rất tích cực, trách nhiệm, quan trọng của HĐND các cấp Thành phố. Trong năm 2023, HĐND các cấp đã tiến hành sơ kết giữa nhiệm kỳ, sơ kết mô hình tổ chức chính quyền đô thị, có nhiều nỗ lực phấn đấu, đổi mới về tổ chức, nội dung và phương thức, ngày càng nâng cao hiệu lực, hiệu quả, thực sự là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô.

“Những kết quả, đóng góp toàn diện trong hoạt động của HĐND các cấp Thành phố trong thời gian qua đã được lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá là tiêu biểu cho “làn gió tươi mới”; là “điểm sáng”, “hình mẫu” trong hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố”, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong năm 2024, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu HĐND các cấp Thành phố tập trung xây dựng kế hoạch, chương trình công tác của cả năm. Trong đó, tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết số XV của Bộ Chính trị; Nghị quyết XVII Đảng bộ Thành phố, 10 Chương trình công tác của Thành ủy, các Nghị quyết của HĐND Thành phố, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024 và cả nhiệm kỳ.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án số 15-ĐA/TU, ngày 12/5/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại thành phố Hà Nội”. Tăng cường công tác lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy Đảng, nhất là đồng chí bí thư, thường trực, Ban thường vụ cấp ủy; sự phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND, UBND,  ban MTTQ Việt Nam cùng cấp và các cơ quan liên quan trong triển khai các nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục cải tiến, đổi mới các hoạt động kỳ họp, chất vấn, giải trình, giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND theo quy định của Luật và Nghị quyết số 594 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, xác định công tác giám sát là khâu trọng tâm, then chốt để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp. Tăng cường tổng hợp, theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát theo phương châm đi đến cùng kết quả thực hiện.

Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động HĐND, tăng cường nâng cao trình độ ứng dụng cho đại biểu, nhất là đại biểu chuyên trách; chú trọng công tác thi đua khen thưởng, tạo khí thế lan tỏa trong hoạt động HĐND các cấp. Các ban HĐND Thành phố, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố tiếp thu ý kiến phát biểu tham luận của các quận huyện, lan tỏa những kinh nghiệm, cách làm hay để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động HĐND các cấp Thành phố một cách thực chất./.

Nguyễn Hợp - Quốc Thịnh - Hoàng Hiếu


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  698 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.281.720
  Online: 4