Sáng 30-8, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội; đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP đã đi kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH) tại quận Hoàn Kiếm.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc kiểm tra công tác phòng, chống SXH tại số nhà 53 Hàng Buồm. Ảnh: Anh Tuấn

Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận cho biết, Hoàn Kiếm là một trong 14 quận, huyện nằm trong vùng lõi của dịch SXH và thuộc diện cảnh báo đỏ về SXH.

Xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, quận đã chỉ đạo 18 phường thành lập 694 tổ xung kích và 118 tổ giám sát với tổng số 2.000 người tham gia công tác phòng, chống dịch, vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy; tổ chức 14 lớp tập huấn; phát hơn 53.000 tờ rơi tuyên truyền trực tiếp tới 100% hộ gia đình và các cơ quan trên địa bàn...

Việc giám sát dịch được Trung tâm Y tế quận duy trì thường xuyên tại Bệnh viện Việt Nam - Cuba và 3 phòng khám trên địa bàn. Từ đầu năm đến ngày 28-8, trên địa bàn quận ghi nhận có 579 bệnh nhân/110 ổ dịch. Trung tâm Y tế quận đã điều tra dịch tễ và giám sát với số bệnh nhân này, xử lý 110 ổ dịch, trong đó 91 ổ dịch đã kết thúc hoạt động. Hiện còn 19 ổ dịch đang hoạt động, 8 bệnh nhân đang trong giai đoạn điều trị.

UBND quận cũng đã tổ chức phun thuốc trên diện rộng và tiến hành 5 đợt vệ sinh môi trường.

"Chất lượng hoạt động các Đội xung kích trong các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, thu gom phế liệu và xử lý ổ dịch ở một số nơi chưa đạt yêu cầu; vẫn còn bọ gậy tại các ổ dịch vừa được xử lý. Bên cạnh đó, điều kiện sống của người dân phố cổ còn chật chội, ý thức về bảo đảm vệ sinh môi trường của một số người dân vẫn chưa cao, vẫn còn một số hộ gia đình chưa hợp tác trong chiến dịch VSMT và phun hóa chất xử lý ổ dịch, mặc dù đã được tuyên truyền, vận động" - Ông Phong cho biết về một số hạn chế, khó khăn trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn quận.

Đại diện Phòng Giáo dục-đào tạo quận Hoàn Kiếm cũng thông tin, 65 trường học trên địa bàn quận đều được phun thuốc diệt muỗi lần 1 và bắt đầu phun lần 2 từ ngày 1-9 tới để chuẩn bị cho học sinh bước vào năm học mới.

Sau khi nghe báo cáo từ lãnh đạo quận Hoàn Kiếm và một số phường có nhiều ca mắc SXH, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu quận tiếp tục thông báo tới các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn thu gom dụng cụ chứa nước, diệt bộ gậy; tuyên truyền, phổ biến tới các cán bộ, công nhân viên cách diệt bọ gậy; chỉ đạo các phường xây dựng kế hoạch chi tiết để tiếp tục diệt bọ gậy và phun thuốc diệt muỗi vằn.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi làm việc với quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Anh Tuấn

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống SXH nhờ quận Hoàn Kiếm đã vào cuộc quyết liệt. Cụ thể, quận đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; tổ chức 6 đợt giao ban đột xuất; thực hiện tuyên truyền tốt; sử dụng đội xung kích có hiệu quả với lực lượng dân phòng, đoàn thanh niên.

"Đến nay, ổ dịch trên địa bàn quận cơ bản đã được giải quyết, giảm đáng kể số bệnh nhân mắc mới và quan trọng nhất là nhận thức của người dân về tự phòng, chống dịch đã thay đổi". - Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu.

Trong thời gian tới, Chủ tịch HĐND TP đề nghị Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm tiếp tục tăng cường chỉ đạo, thực hiện quyết liệt hơn các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt tập trung tại những nơi đang phát sinh bệnh nhân mới và cả nơi đã hết ổ dịch để quận sớm ra khỏi diện cảnh báo đỏ về SXH. Các thông tin về phòng, chống dịch hàng ngày phải được báo cáo lên Thành ủy.

Phường Hàng Buồm: Không có chuyện "Trên nóng, dưới... lạnh"

Trước đó, từ 7h sáng nay, đoàn công tác đã kiểm tra đột xuất tại khu vực phường Hàng Buồm.

Bà Trần Thị Nga, Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm cho biết, phường có 13 tuyến phố, 4 ngõ phố nhỏ hẹp. Toàn phường có 2.146 hộ dân với 10.759 nhân khẩu, phần lớn là buôn bán nhỏ và lao động phổ thông. Một số hộ sống trong ngõ nhỏ, sâu, thiếu ánh sáng, ẩm thấp chật chội.

Từ tháng 3-2017, ca bệnh đầu tiên được phát hiện tại số 5 Hàng Buồm. Ổ dịch thứ hai xuất hiện vào trung tuần tháng 6. Đến đầu tháng 7-2017, bắt đầu xuất hiện ổ dịch thứ ba và bùng phát vào trung tuần tháng 7 cho đến nay. 

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn phường có 51 ca SXH với một ổ dịch. Hiện còn 2 ổ dịch đang hoạt động với 6 bệnh nhân, trong đó có 5 bệnh nhân đã khỏi hẳn, một bệnh nhân đang được điều trị.

Để phòng chống dịch bệnh, UBND phường đã kiện toàn BCĐ phòng chống dịch và tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai các hoạt động, thường xuyên nắm bắt thông tin, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch SXH trên địa bàn. Hằng tháng, BCĐ phòng chống dịch của phường kiểm tra đột xuất ngẫu nhiên các địa bàn dân cư về công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, giám sát côn trùng, diệt bọ gậy.

Phường đã thành lập 38 tổ xung kích, 7 tổ giám sát với lực lượng nòng chốt là cán bộ y tế phường và lực lượng tại địa bàn khu dân cư.

Các tổ xung kích đi vào các hộ dân, trụ sở cơ quan, đơn vị để kiểm tra, hướng dẫn người dân các phương pháp diệt bọ gậy, phòng tránh muỗi và thả cá vào các bể chứa nước; đồng thời huy động dân quân, đoàn thanh niên, lực lượng tự quản dọn vệ sinh nơi công cộng.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc kiểm tra khu vực bể chứa nước sinh hoạt của người dân tại số nhà 53 Hàng Buồm.

Cảm nhận về không khí chống dịch trên địa bàn không phải trong tình trạng "trên nóng nhưng dưới... lạnh", Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc biểu dương phường Hàng Buồm đã có những chỉ đạo kịp thời cũng như huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong tuyên truyền, vận động người dân và thực hiện các biện pháp phòng chống SXH.

"Hiện nay tình hình dịch SXH trên địa bàn TP đang chững lại. Đề nghị phường không hài lòng với việc sắp ra khỏi ổ dịch mà dừng các biện pháp phòng, chống SXH. Phường phải tiếp tục duy trì các đội xung kích đi kiểm tra thường xuyên để dịch không bùng phát trở lại và dập tắt luôn 2 ổ dịch còn lại trong thời gian sớm nhất. Phường cũng lưu ý tuyên truyền cho khách du lịch các biện pháp để tự bảo vệ mình". - đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc lưu ý.

Trực tiếp đi kiểm tra tại số nhà 53 Hàng Buồm, nơi tập trung 45 hộ dân với 128 nhân khẩu đang sinh sống, Chủ tịch HĐND TP đã kiểm tra khu vực bể chứa nước và thăm hỏi, nhắc nhở các hộ dân tự nâng cao ý thức phòng bệnh SXH...

MINH HOÀNG


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  163 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.017.348
  Online: 43