Đại biểu Ngọ Duy Hiểu: Cử tri còn băn khoăn, lo lắng vì tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, về chất lượng điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án, về tình hình tham nhũng vặt và hoạt động bảo kê

 Trong phiên thảo luận ở hội trường về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018. Đại biểu Ngọ Duy Hiểu bày tỏ sự đồng tình với các báo cáo của các cơ quan và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. Đại biểu Ngọ Duy Hiểu khẳng định, cử tri ghi nhận nỗ lực của 5 ngành trong tìm tòi, sáng tạo, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, hạn chế oan sai và tinh gọn bộ máy, góp phần có hiệu quả vào việc đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, đặc biệt là tội phạm tham nhũng, ma túy và tệ nạn xã hội. Tuy nhiên, cử tri còn băn khoăn, lo lắng vì tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, về chất lượng điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án, về tình hình tham nhũng vặt và hoạt động bảo kê.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại phiên thảo luận (Ảnh Minh Tú)

Thời gian gần đây, tín dụng đen nổi lên như là một vấn đề xã hội lớn, len lỏi vào mọi ngõ ngách, nhất là ở các thành phố lớn, các địa phương phát triển, những địa bàn đông công nhân và sinh viên. Khắp nơi, ngay cả trên những tuyến đường lớn, những phố đẹp, tín dụng đen quảng cáo rao vặt công khai với cái gọi là hỗ trợ tài chính, vay nhanh, trả gọn, cầm đồ, bát họ, v,v... Nhân viên của các cơ sở tín dụng đen tìm đủ cách tiếp cận công nhân lao động và sinh viên, nhất là những người đang gặp khó khăn. Công đoàn các cấp đã quan tâm tuyên truyền nhưng nhiều công nhân vì gặp khó khăn đột xuất như con cái ốm đau, cần tiền cho con ăn học, đến ngày phải trả tiền thuê nhà hay về quê giải quyết việc riêng vẫn phải chấp nhận vay dù biết rằng lãi suất rất cao, hầu hết đều trên dưới 200%/năm, lãi mẹ đẻ lãi con, người công nhân vốn đã khó khăn nay lại khốn khó bởi nợ nần chồng chất, nhiều công nhân phải bỏ việc, chuyển nhà đi nơi khác hoặc không dám đến nơi làm việc do bị đòi nợ. Không ít người bị hăm dọa, đánh đập, bắt giữ, có những gia đình tan nát vì tín dụng đen. Bản thân các cơ sở tín dụng đen do tranh dành ảnh hưởng thị phần nên đã xảy ra nhiều vụ ẩu đả thanh toán, tín dụng đen cũng là mảnh đất dung dưỡng những đối tượng tiền án, tiền sự nay tiếp tục dấn thân vào con đường tội phạm. Tín dụng đen đang bủa vây công nhân và sinh viên, đang công khai thách thức với chính quyền, gây bất an cho xã hội. Rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở.

Về an ninh trong công nhân và đình công ngoài quan hệ lao động. Những năm gần đây, trên phạm vi cả nước đã xảy ra hàng trăm cuộc đình công không liên quan đến quan hệ lao động, tức là giữa người lao động và chủ không có sự xung đột hay mâu thuẫn mà lợi dụng người lao động đang quan tâm hay bức xúc với một số vấn đề, nhân các sự kiện lớn của đất nước, một chủ trương mới sắp ra đời hoặc một chính sách mới sắp có hiệu lực, các thế lực thù địch, thiếu thiện chí đã kích động, xúi giục, thậm chí đứng ra tổ chức để người lao động ngừng việc, xuống đường phản đối, nhiều nơi đã xảy ra các hành vi gây rối. Tình hình trên gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, thu nhập việc làm của người lao động, an ninh trật tự trên địa bàn tạo nên những tiền lệ hết sức nguy hiểm, đe dọa an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, rất cần các biện pháp mạnh để ngăn chặn không tái diễn những vấn đề như sự kiện tháng 6 năm 2018.

Đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành và địa phương quan tâm chỉ đạo: Lực lượng công an và quản lý thị trường phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức các đợt truy quét tấn công tín dụng đen, sớm đưa ra xử lý một số vụ điển hình với hình phạt nghiêm khắc để răn đe và phòng ngừa chung.

Các tổ chức tín dụng hợp pháp của nhà nước cần chủ động, tích cực tiếp cận công nhân lao động và sinh viên với các thủ tục cho vay thuận lợi, nhanh gọn, giúp công nhân và sinh viên khi có nhu cầu thì cần được tiếp cận tiền, tài chính với mức lãi suất phù hợp với điều kiện thực tế vào cuộc sống của họ.

Lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở cần đi sâu, nắm chắc tình hình công nhân lao động, đặc biệt là các nhân tố tác động và có nguy cơ tác động đến họ. Phát hiện và xử lý kịp thời những phần tử kích động, xúi giục công nhân thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Các cơ quan chức năng phối hợp với các cấp công đoàn thông tin tuyên truyền đối với công nhân lao động, cả những quy định pháp luật thực định và cả những chủ trương, chính sách đang trong quá trình hình thành. Thông tin lý giải để người lao động hiểu đúng các chủ trương, chính sách đó, không để các lực lượng thù địch thiếu thiện chí, xuyên tạc, lợi dụng, lôi kéo, kích động công nhân lao động thực hiện các hành vi trái pháp luật

Ngọc Ánh-VP Đoàn ĐBQH HN


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  698 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.275.996
  Online: 16