Thực hiện Kế hoạch hoạt động của Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội, ngày 03/5/2018, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đơn vị bầu cử số 8 gồm: Đại biểu Hoàng Trung Hải-Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội; Đại biểu Nguyễn Văn Được- Chủ tịch Hội cựu chiến binh Việt Nam; đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí - Nguyên Viện Trưởng viện huyết học truyền máu Trung ương đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV tại xã Thụy An, huyện Ba vì và xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây.

Tới dự các buổi tiếp xúc cử tri còn có các đồng chí đại diện Thường trực HĐND, UBND,  lãnh đạo Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội và đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các sở, ngành Thành phố.

Bí thư Thành ủy trao đổi với cử tri huyện Ba Vì

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri được nghe ĐBQH Nguyễn Văn Được thay mặt tổ đại biểu trình bày dự kiến nội dung chương trình và thời gian tổ chức kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, kỳ họp dự kiến khai mạc vào ngày 21/5/2018 và bế mạc vào 14/6/2018. Quốc hội sẽ xem xét thông qua 8 dự án Luật gồm: Luật Tố cáo; Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt; Luật Cạnh tranh; Luật An ninh mạng; Luật Quốc phòng; Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật Thể thao; Luật Đo đạc bản đồ; Luật đổi bổ sung một số điều liên quan đến Luật Quy hoạch. Đồng thời Quốc hội còn cho ý kiến 8 dự án luật  gồm: Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi; Luật Quản lý phát triển đô thị; Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đặc xá; Luật Cảnh sát biển; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Cũng tại kỳ họp Quốc hội sẽ xem xét các vấn đề về kinh tế xã hội, xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện  kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017 và những tháng đầu năm 2018; giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý sử dụng vốn, tài sản nhà nước, doanh nghiệp và cổ phần hóa các đơn vị nhà nước; xem xét thông qua các nghị quyết chương trình về thành lập đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2019.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí trình bày trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri của các bộ ngành Trung ương và Thành phố tại kỳ tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Tiếp xúc với cử tri huyện Ba Vì

Cử tri huyện Ba Vì kiến nghị các vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn như: Đề nghị thành phố quan tâm, ưu tiên về chăm sóc y tế, nước sạch, vệ sinh môi trường cho người dân trên địa bàn các xã bị ảnh hưởng bởi khu xử lý rác thải Xuân Sơn; đề nghị  Thành phố có chính sách thu hút đầu tư khai thác tiềm năng du lịch của hồ Suối Hai vì hiện địa điểm này chưa được đầu tư khai thác xứng tầm đồng thời cũng tạo việc làm cho người dân địa phương; Thành phố sớm khắc phục những bất cập trong quản lý đất nông trường, lâm trường, trạm trại và xử lý triệt để các vi phạm trật tự xây dựng liên quan; quan tâm đầu tư tu sửa một số công trình văn hóa tâm linh trên địa bàn.

Cử tri thị xã Sơn Tây đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục triển khai các giải pháp mạnh, đấu tranh quyết liệt với tội phạm tham nhũng, mạnh tay xử lý trách nhiệm người đứng đầu ở những cơ quan, địa phương để xảy ra tham nhũng, có các giải pháp hiệu quả để thu hồi cho nhà nước tài sản, tiền đã bị chiếm đoạt; Đảng, Nhà nước, Quốc hội tăng cường huy động các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân vào cuộc thực chất, tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, nhất là thông qua việc giám sát và phản biện xã hội. Cử tri cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ có giải pháp ngăn chặn tình trạng gia tăng những hành vi côn đồ, chống người thi hành công vụ.

Cử tri thị xã Sơn Tây cũng nêu nhiều kiến nghị về những vấn đề dân sinh, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn. Cử tri xã Xuân Sơn kiến nghị, thành phố sớm đầu tư nhà máy đốt rác phát điện tại khu xử lý chất thải Xuân Sơn, có giải pháp về thuỷ lợi cho hơn 30ha đất nông nghiệp trên địa bàn, cho xe tưới nước rửa tuyến đường 413 vận chuyển rác thải ít nhất 1 lần/ngày; Đề nghị Thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp hạ tầng giao thông trên địa bàn, trong đó có tuyến đường 414 đã được khởi công từ năm 2011 nhưng việc thực hiện tiến độ chậm. Đặc biệt có hai cử tri phát biểu đóng góp ý kiến cụ thể vào các dự thảo Luật sẽ được Quốc hội thông qua như: Luật đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; Luật Tố cáo...

Tiếp xúc với cử tri thị xã Sơn Tây

Trao đổi với cử tri tại hai địa phương, Trưởng Đoàn ĐBQH Thành phố Hoàng Trung Hải đã thông tin nhanh về tình hình thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Thành phố quý I-2018, năm 2018 và những nhiệm vụ chính trị quan trọng của Thủ đô trong nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí Hoàng Trung Hải cũng đã tiếp thu, trả lời cụ thể từng ý kiến cử tri nêu tại hội nghị và khẳng định Đoàn ĐBQH Thành phố sẽ tổng hợp và phản ánh đầy đủ với Quốc hội, với các cơ quan có thẩm quyền để xem xét, giải quyết.

Trong đó, đồng chí cho rằng, Ba Vì phải tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trước hết là cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tiếp đến là tăng cường phát triển du lịch. Để chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành công, ngoài sự quan tâm phối hợp tốt hơn giữa các cơ quan thành phố và huyện Ba Vì, bản thân người dân cũng phải thay đổi tư duy, chủ động thực hiện.

Về việc xử lý rác, thành phố đã quyết định sẽ chuyển từ chôn lấp rác sang áp dụng đốt rác theo công nghệ mới và phát điện. Hiện nay, thành phố đang lựa chọn nhà đầu tư để xây dựng nhà máy xử lý rác theo hướng này, phấn đấu đến năm 2020-2021 có nhà máy xử lý rác hiện đại ở khu xử lý chất thải Xuân Sơn. Đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, xử lý ô nhiễm môi trường, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân là mối quan tâm hàng đầu của thành phố. Lãnh đạo thành phố sẽ chỉ đạo quyết liệt để nhiệm vụ này đạt tiến bộ cụ thể...

Bí thư Thành ủy phát biểu với cử tri tại buổi tiếp xúc

Tại thị xã Sơn Tây, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố làm việc cụ thể với thị xã Sơn Tây để giải quyết cụ thể từng kiến nghị của cử tri, trước hết là những kiến nghị liên quan đến đời sống dân sinh, những vấn đề ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của người dân trên địa bàn.

Đồng chí Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố đã và đang triển khai mạnh các giải pháp phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là đẩy mạnh cải cách hành chính, công khai, minh bạch thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công trực tuyến... Đồng chí mong muốn, cử tri và nhân dân thị xã phát huy tinh thần trách nhiệm công dân, niềm tự hào là người Thủ đô, dũng cảm tố giác tội phạm, trong đó có cả tội phạm tham nhũng, lên án những hành vi phản văn hoá, những hành vi côn đồ; tích cực đóng góp xây dựng văn hoá, an ninh, giữ gìn môi trường sống bình yên…/. 

HOÀI THƯƠNG


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  116 người đã bình chọn
  Thống kê: 570.740
  Online: 46