Phát biểu kết luận phiên họp giải trình về tình hình, kết quả thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công của thành phố năm 2020 và giai đoạn 2016-2020, sáng 31/8, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định, nếu làm tốt kế hoạch đầu tư công sẽ đáp ứng phát triển của Hà Nội và thúc đẩy phát triển chung cả nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, tạo việc làm cho lao động.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu bế mạc phiên họp giải trình

 

Nhận xét về phiên giải trình, Chủ tịch HĐND thành phố cho rằng, phiên giải trình đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra và có nhiều ý kiến tham gia chất lượng. Qua giải trình cho thấy, những năm qua, việc xây dựng và triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm luôn được Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, nhưng do nhiều nguyên nhân, quá trình giải ngân các dự án còn chậm.

Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh, thực hiện lãnh đạo của Thành ủy, những năm qua, HĐND thành phố luôn đồng hành với UBND thành phố trong lĩnh vực này, từ khi xây dựng kế hoạch đầu tư công đến khi thực hiện. Trước khi thực hiện phiên giải trình này, HĐND thành phố đã có 2 buổi làm việc với các Ban quản lý dự án và các sở ngành để nắm rõ những hạn chế, tồn tại, xác định nguyên nhân. Qua các buổi làm việc và phiên giải trình cho thấy, 6 tháng đầu 2016, toàn thành phố giải ngân được 39%, nhưng 6 tháng đầu năm 2020, toàn thành phố mới giải ngân được 31%.  Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm tiến độ giải ngân chậm đi, nhưng nếu quyết liệt thực hiện kế hoạch đầu tư công, sẽ giải quyết được việc thiếu hụt việc làm cho người lao động, giải quyết được vấn đề hạ tầng xã hội của thành phố và an sinh xã hội.

Khẳng định lựa chọn chuyên đề phiên giải trình trúng, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, dù có sự quan tâm của các cấp ủy, sự vào cuộc, đồng hành của HĐND thành phố, nhưng việc thực hiện kế hoạch đầu tư công của thành phố giai đoạn 2016-2020 vẫn chậm. Nguyên nhân, do công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện cụ thể hóa nghị quyết của HĐND thành phố và chỉ đạo của Thành ủy đối với UBND các cấp cần phải rút kinh nghiệm; sự phối hợp giữa các sở, ngành cần phải xem xét, bởi công tác giải phóng mặt bằng chậm, ngoài liên quan chủ yếu đến các quận, huyện, còn 50% dự án liên quan đến sở, ngành. Vì thế, quá trình tổ chức triển khai thực hiện chưa đáp ứng yêu cầu và chưa hiệu quả.

Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị, UBND thành phố cần tập trung chỉ đạo một cách cụ thể, phân loại những khó khăn của từng dự án, từ đó, có giải pháp tháo gỡ. “Các dự án không vướng mắc, mà giải ngân chỉ đạt 41%, vậy cần làm rõ lý do vì sao không giải ngân được? Đề nghị đồng chí Phụ trách UBND thành phố coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, phân loại, phân công, phân nhiệm, nghe báo cáo từng dự án và cần thiết làm việc với các quận, huyện để tháo gỡ. Nếu khó khăn về cơ chế, chính sách thì đề xuất với HĐND thành phố” - đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị Thành ủy sớm kiện toàn công tác cán bộ lãnh đạo các Ban quản lý dự án của thành phố. Đồng thời, đề nghị  UBND thành phố cụ thể hóa nghị quyết của HĐND về giá đất. Đặc biệt, HĐND thành phố nhất trí chủ trương, Ban quản lý dự án nào đủ năng lực, làm tốt thì tăng vốn, tăng dự án… nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển về hạ tầng kỹ thuật, giao thông, nông thôn, bảo đảm an sinh xã hội.

Chủ tịch HĐND thành phố cũng khẳng định, căn cứ vào cam kết của lãnh đạo các Ban quản lý dự án tại phiên giải trình, HĐND thành phố sẽ giám sát thường xuyên về lĩnh vực này, từ nay đến cuối năm 2020.

QUỐC THỊNH - DUY LINH (VP HĐND TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  476 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.064.369
  Online: 21