Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 18, HĐND TP Hà Nội khóa XV, sáng 7/12, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Trong thành tích chung của Thủ đô thời gian qua có sự đóng góp quan trọng của HĐND Thành phố và của từng đại biểu HĐND.

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu tại kỳ họp

 

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, qua theo dõi hoạt động của HĐND thành phố Hà Nội từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao những đổi mới trong tổ chức và hoạt động và HĐND Thành phố. Hà Nội được đánh giá là điểm sáng, hình mẫu của cả nước về hiệu lực, hiệu quả. Kết quả đạt được của HĐND Thành phố là rất toàn diện trên tất cả các mặt, từ việc quyết định các vấn đề quan trọng, công tác giám sát, chất vấn, trả lời chất vấn, tiếp xúc cử tri,... Hoạt động của HĐND Thành phố luôn gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô, thể hiện rõ nét vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.
 
Trước tình hình và yêu cầu nhiệm vụ của thời kỳ mới, đòi hỏi Thành phố phải quyết tâm cao hơn nữa, chủ động nắm bắt, tận dụng tốt thời cơ, thuận lợi, khắc phục kịp thời các hạn chế, khó khăn, trước mắt là tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh 6 nhiệm vụ trọng tâm đề nghị HĐND TP Hà Nội tập trung thực hiện trong thời gian tới.
 
Thứ nhất, đồng chí Đỗ Bá Tỵ đề nghị HĐND TP Hà Nội tiếp tục triển khai kịp thời, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời quyết tâm thực hiện cho được mục tiêu kế hoạch về tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Tại kỳ họp này, các đại biểu Hội đồng nhân dân cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu, khuyết điểm và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan trước những yếu kém, khuyết điểm; có giải pháp quyết liệt, thận trọng nhưng linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, phù hợp với tình hình thực tế của Thủ đô. Xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm và những giải pháp khả thi để tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo chuyển biến toàn diện, mạnh mẽ hơn trên các lĩnh vực công tác trọng tâm, phấn đấu hoàn thành tốt nhất các chỉ tiêu và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của năm 2021.
 
Thứ hai, Đỗ Bá Tỵ đề nghị Hà Nội tích cực tạo lập, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, ưu tiên cho cải tiến công nghệ và áp dụng mô hình sản xuất mới với năng suất, chất lượng và hiệu quả. Chú trọng tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức trong hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, người dân và toàn xã hội về hội nhập kinh tế quốc tế, về các hiệp định thương mại thế hệ mới. Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác dự báo thị trường. Thường xuyên dự báo về thị trường xuất, nhập khẩu và các ưu đãi thuế quan; diễn biến tranh chấp thương mại trong khu vực, trên thế giới và thách thức, cơ hội của doanh nghiệp Hà Nội. Kịp thời nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh; tích cực tháo gỡ khó khăn và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.
 
Thứ ba, tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao đời sống của người dân Thủ đô; phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân, quyết liệt triển khai các giải pháp để xử lý những vấn đề nổi cộm nhất, được quan tâm nhất đó là ô nhiễm môi trường và ùn tắc giao thông. Nâng cao năng lực hạ tầng y tế, chất lượng mạng lưới y tế dự phòng, thực hiện tốt công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Thực hiện tốt công tác dân số - gia đình, chăm sóc trẻ em và người cao tuổi, thực hiện bình đẳng giới. Phát triển sự nghiệp thể dục, thể thao, tiếp tục nâng cao thể chất người Hà Nội. Đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội. Tăng cường chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, thực hiện quy hoạch, kế hoạch, quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên trên địa bàn Thành phố. Tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát, ngăn ngừa ô nhiễm môi trường, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, nhất là ở các làng nghề, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.
 
Thứ tư, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị Hà Nội tăng cường cải cách hành chính, nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp gắn với thực hiện Nghị quyết số 97 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Thành phố Hà Nội và số 115 về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội. Đây là 2 chủ trương, chính sách thí điểm lớn đã được Quốc hội xem xét, quyết định cho Thủ đô Hà Nội. Trong quá trình triển khai cần đánh giá kỹ lưỡng tình hình thực tế ở cơ sở, thực hiện đầy đủ các quy trình theo quy định, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để có cơ chế, chính sách phù hợp cho việc phát triển; đồng thời, tích cực, chủ động xin ý kiến Trung ương những nội dung còn vướng mắc để xử lý kịp thời, tạo động lực để phục hồi, phát triển nhanh kinh tế - xã hội trong các năm tiếp theo. Ngoài ra, đề nghị Thành phố cần chủ động, tích cực chuẩn bị triển khai thực hiên các Luật, Nghị quyết mới được Quốc hội ban hành, nhất là các quy định liên quan đến cư trú, quản lý dân cư, xử lý vi phạm hành chính, bảo vệ môi trường…
 
Thứ năm, HĐND, Thường trực HĐND cần bám sát các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố để cụ thể hóa các chính sách phù hợp với tình hình thực tế của Thủ đô. Cùng với việc giám sát việc thực hiện các nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, HĐND Thành phố cần chủ động phối hợp với các Đoàn ĐBQH trong giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội tại Thủ đô theo quy định của pháp luật; báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội trong trường hợp việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội tại địa phương, cơ sở chưa phù hợp, thống nhất.
 
Thứ sáu, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị Hà Nội thực hiện tốt việc tổng kết nhiệm kỳ HĐND các cấp 2016-2021 và chuẩn bị tốt, chu đáo cho việc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo đúng tinh thần Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tiến hành vào ngày Chủ nhật, 23/5/2021. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới, góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
 

QUỐC THỊNH - DUY LINH (VP HĐND TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  698 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.282.519
  Online: 13