Ngày 26/01/2021, các Ban HĐND Thành phố đã thực hiện khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp và cung ứng các mặt hàng nông sản để đảm bảo tốt việc phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Đây là nội dung triển khai Kế hoạch số 01/KH-HĐND ngày 12/01/2021 của các Ban HĐND Thành phố về khảo sát công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, cung ứng hàng hóa, phòng chống dịch bệnh Covid-19, quản lý lễ hội trên địa bàn Thành phố trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Đoàn khảo sát thực hiện tại huyện Thanh Trì và Thường Tín. Nội dung đợt khảo sát này tập trung chính vào công tác chỉ đạo và tình hình sản xuất, chế biến, cung cấp các sản phẩm nông nghiệp; thực hiện bình ổn giá, quản lý các chuỗi, hệ thống tiêu thụ, cung ứng, liên kết với các tỉnh để phân phối sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn Thành phố; quản lý chất lượng các mặt hàng nông lâm thủy sản, vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng chống hàng nhái, hàng kém chất lượng và thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm. Đồng thời khảo sát công tác chuẩn bị tổ chức, quản lý lễ hội và chuẩn bị phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố.

Đoàn trao đổi thông tin tại xưởng chế biến các sản phẩm từ thịt lợn của Công ty Song Đạt

Tại Công ty Cổ phần thực phẩm Song Đạt (huyện Thanh Trì), Đoàn khảo sát đã thăm quan khu chế biến thực phẩm sạch của Công ty và trao đổi nhiều thông tin quan trọng với Chủ cơ sở cũng như các cơ quan quản lý chuyên ngành và UBND huyện Thanh Trì. Theo đó, với dây chuyền sản xuất nhập khẩu cùng hệ thống pha lóc, sơ chế tự động, đội ngũ được đào tạo bài bản và quy trình sản xuất chặt chẽ, công ty là một trong những cơ sở chế biến thịt lợn lớn trên địa bàn Thành phố, hàng ngày cung cấp cho thị trường khoảng 12 tấn thịt lợn và sản phẩm chế biến từ thịt lợn đa dạng. Sản phẩm của công ty đã đạt tiêu chuẩn chất lượng cao và được đánh giá 4 sao trong chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của Thành phố. Đồng thời công ty cũng tạo việc làm cho khoảng 150 lao động với mức lương ổn định từ 7 triệu đồng/ tháng.

Ông Nguyễn Đình Viện say sưa trao đổi với Đoàn khảo sát

Đến thăm trang trại của ông Nguyễn Đình Viện, xã Thư Phú (Thường Tín), Đoàn khảo sát đã được nghe nhiều thông tin và câu chuyện của người nông dân đi lên từ hai bàn tay trắng. Bắt đầu xây dựng trang trại cách đây 20 năm, ban đầu với rất nhiều khó khăn như thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, nhưng với nỗ lực không mệt mỏi đến nay ông Viện đã có một trang trại VAC, diện tích rộng hơn 15 mẫu. Khu chăn nuôi trước dịch tả lợn Châu Phi được duy trì có lúc cao điểm khoảng 1.000 con lợn thịt; tuy nhiên hiện nay đang tạm dừng để tập trung vào mô hình nuôi trồng thủy sản và cây nhãn. Cá được nuôi tại ao chủ yếu là cá trắm, cá chép, mỗi năm cho thu hoạch khoảng trên 100 tấn. Xung quanh ao nuôi cá ông trồng gần 1.000 gốc nhãn, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 50 tấn quả. Đặc biệt nhãn của ông Viện có quả to, ngọt thanh, đẹp, chín đúng độ và luôn bán được giá hơn thị trường, được chính nhiều chủ vườn nhãn tại tỉnh Hưng Yên đến học hỏi. Có được điều đó là do ông đã áp dụng kỹ thuật ủ gốc và bón các chế phẩm hữu cơ từ đậu tương và cá để tăng chất lượng quả.

Đoàn khảo sát làm việc tại trụ sở UBND huyện Thanh Trì

Trao đổi với các sở ngành Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Y tế, Quản lý thị trường và đại diện UBND các huyện Thanh Trì, Thường Tín, Đoàn khảo sát đã nghe báo cáo và cơ bản đánh giá cao công tác chỉ đạo, quản lý của các sở ngành và địa phương trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp, cung ứng, quản lý thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm và thanh kiểm tra, xử lý vi phạm tại địa phương và trên địa bàn Thành phố nói chung; đồng thời tiếp tục nêu một số nội dung còn tồn tại và tiếp thu các ý kiến đề xuất của các cơ quan, đơn vị để báo cáo Thành phố và kiến nghị với các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm đảm bảo tốt nguồn sản xuất, cung ứng thực phẩm trên địa bàn Thành phố.

Hoàng Sơn (VP Đoàn ĐBQH&HĐND TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  514 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.268.409
  Online: 42