Ngày 25-3, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn đã tái giám sát việc thực hiện kết luận giám sát của HĐND thành phố về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh.

Đoàn giám sát thị sát thực tế dự án trung chuyển xe buýt chậm triển khai tại xã Thanh Lâm (huyện Mê Linh).

Theo Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn, qua rà soát, hiện trên địa bàn huyện có 60 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai. Trong đó, 47 dự án đô thị, 13 dự án khác được giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất chậm triển khai, với tổng diện tích 2.140ha.

Đến nay, có 36 dự án được giao đất để thực hiện đầu tư, 21 dự án chưa được giao đất, 3 dự án được giao đất một phần theo từng giai đoạn. Dù đã được giao đất thực hiện đầu tư, nhưng mới có 20 dự án hoàn thành nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất 1.255,9 tỷ đồng; 26 dự án cơ quan thuế chưa có quản lý thu.

60 dự án chậm triển khai đều đã hết hạn đầu tư và phải thực hiện công tác điều chỉnh chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư. Đến nay, UBND thành phố đã điều chỉnh chủ trương đầu tư được 7 dự án; còn 53 dự án chưa được điều chỉnh chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh, đây là đợt tái giám sát quan trọng của Thường trực HĐND thành phố, do lĩnh vực đất đai, khai thác sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai là vấn đề khó, được cử tri quan tâm, kiến nghị nhiều, nhất là tình trạng để đất hoang hóa, chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai. Đặc biệt lĩnh vực này, HĐND thành phố đã giám sát, chất vấn nhiều lần, nhưng chuyển biến chậm.

Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của huyện Mê Linh đã rà soát kỹ, tổng hợp toàn bộ khó khăn, vướng mắc từng dự án. Huyện đã phối hợp với các sở, ngành tham mưu UBND thành phố quản lý 4 dự án có quyết định thu hồi; tháo gỡ được 15 dự án có vướng mắc về quy hoạch, hoàn thành giải phóng mặt bằng một số dự án theo kiến nghị.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị huyện Mê Linh phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, tổng hợp những khó khăn vướng mắc đề xuất, kiến nghị trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện đối với thành phố, đặc biệt rõ địa chỉ, trách nhiệm của cơ quan, đơn vị về vấn đề giải quyết các vướng mắc trong việc kiểm tra, xử lý các vi phạm của các dự án. Huyện cũng cần tăng cường tuyên truyền, công khai, minh bạch các dự án triển khai trên địa bàn để nhân dân biết và giám sát; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các dự án đã được phê duyệt.

Đối với Sở Tài nguyên - Môi trường và các sở, ngành thành phố, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà đề nghị sớm tổng hợp các kiến nghị của huyện Mê Linh, tham mưu cho thành phố về công tác quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách. Đặc biệt, đối với nhóm dự án tại huyện Mê Linh đã có quyết định giao đất, cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các kết luận thanh tra chuyên ngành, kịp thời xử lý, hoặc báo cáo cấp thẩm quyền xử lý các trường hợp chủ đầu tư “chây ỳ” các nghĩa vụ với Nhà nước.

Hanoimoi.com.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  506 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.199.654
  Online: 73