Sáng 18/3, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội khoá XIV tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị.

 

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

 

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh; Trung tướng - Giám đốc Học viện Quốc phòng Việt Nam Trần Việt Khoa. Dự hội nghị còn có nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong. Các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai; Trưởng ban Nội Chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà…

Đổi mới hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả
    
Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tổ chức 66 hội nghị đóng góp ý kiến đối với các dự án Luật trình Quốc hội thông qua; nhiều cuộc tọa đàm để thảo luận về các dự án luật quan trọng theo kế hoạch của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Qua đó ghi nhận nhiều nội dung góp ý có cơ sở khoa học và thực tiễn báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tập hợp được nhiều tư liệu và tài liệu tham khảo, giúp đại biểu nghiên cứu tham gia đóng góp xây dựng luật tại nghị trường kỳ họp Quốc hội có chất lượng.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai trình bày báo cáo tại hội nghị


Xác định công tác giám sát là quan trọng, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã tổ chức 11 đoàn giám sát; tham gia 32 đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội. Nhiều nội dung kiến nghị góp ý của Đoàn được HĐND, UBND thành phố, sở, ban ngành thành phố, quận, huyện, thị xã xem xét giải quyết, trả lời bằng văn bản, một số vụ việc đã được điều chỉnh theo sự góp ý của Đoàn...

Hoạt động tiếp xúc cử tri trong nhiệm kỳ khóa XIV được Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố nghiên cứu đổi mới theo hướng thiết thực hơn với 543 cuộc tiếp xúc cử tri, trong đó, có hơn 200 cuộc tiếp xúc cử tri ở phường, xã, cơ sở. Bên cạnh đó, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố cũng đã có nhiều nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động, tăng cường quan hệ phối hợp với các cơ quan của Quốc hội và địa phương, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp tích cực trong các lĩnh vực hoạt động của Quốc hội, thể hiện được vai trò là Đoàn đại biểu Quốc hội của Thủ đô.

Tiếp tục quan tâm, đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn, đánh giá cao hoạt động tích cực, những đóng góp của Đoàn đại biểu Quốc hội, từng cá nhân các vị đại biểu trong Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đối với những kết quả chung của Quốc hội khóa XIV, cũng như kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội trong những năm qua.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị


Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố cho rằng, với số lượng đại biểu đông, cơ cấu phong phú về những lĩnh vực ngành nghề, độ tuổi kinh nghiệm, tuy nhiệm kỳ qua có biến động nhân sự nhưng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã giữ được “phong độ” với nhiều đóng góp trong thực hiện nhiệm vụ, càng về sau càng có nhiều đổi mới trong công tác tiếp xúc cử tri, công tác giám sát, xây dựng pháp luật... Tại các kỳ họp Quốc hội, các đại biểu đã tham gia tích cực với nhiều ý kiến chất lượng, thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, có tính xây dựng…, đồng thời, công tác phối hợp với UBND, HĐND, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị Thành phố ngày càng có hiệu quả tích cực. “Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội được các đồng chí lãnh đạo Quốc hội ghi nhận, đánh giá là điểm sáng, là hình mẫu của cả nước”, đồng chí Vương Đình Huệ nêu.

Trong thời gian tới, một trong những vấn đề Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Đoàn đại biểu Thành phố tiếp tục quan tâm là đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri. Đồng chí cho rằng, muốn nâng cao chất lượng, tính hấp dẫn của các cuộc tiếp xúc giữa đại biểu Quốc hội với cử tri thì MTTQ phải phối hợp, các cấp chính quyền Thành phố quan tâm bố trí lãnh đạo Thành phố, các sở, ngành tham dự để lắng nghe, trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri ngay tại hội nghị, những vấn để chưa thể trả lời ngay phải kịp thời ghi nhận, chủ động có câu trả lời cho người dân, có như vậy mới tăng tính kịp thời, hấp dẫn, sinh động của các buổi tiếp xúc.

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội


Nhấn mạnh sau khi áp dụng thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, Hà Nội sẽ không còn HĐND cấp phường, đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu Quốc hội cần phải sâu sát hơn trong nắm bắt tình hình Thủ đô và nguyện vọng cử tri, từ đó có thể ban hành các chính sách pháp luật sát thực tế, bởi tiếng nói của đại biểu Quốc hội rất có hiệu lực.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng mong muốn các đại biểu Quốc hội tích cực có những đóng góp thiết thực, hỗ trợ Thành phố trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho Thành phố phát triển nhanh và bền vững. Về phía Thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ chỉ đạo các cấp chính quyền tạo điều kiện tốt nhất để các đại biểu Quốc hội thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

“Từ kinh nghiệm rút ra tại nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng của Thủ đô, góp phần xứng đáng vào các hoạt động của Quốc hội, đóng góp thiết thực vào mục tiêu xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại”, đồng chí Vương Đình Huệ tin tưởng.

Một lần nữa, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ gửi lời cảm ơn đến Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố và các vị đại biểu trong đoàn. “Dù các đồng chí tái cử hay không tái cử, hoặc tái cử ở đoàn Hà Nội hay đoàn khác, Đảng bộ, Nhân dân Hà Nội, lực lượng vũ trang Thủ đô luôn ghi nhớ công lao của các đồng chí đối với hoạt động của các cơ quan dân cử, với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô”, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Vương Đình Huệ chia sẻ.

MINH TÚ - DUY LINH (VP Đoàn ĐBQH & HĐND TPHN)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  520 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.367.491
  Online: 63