Thực hiện Nghị quyết số 265/NQ-UBTVQH15 ngày 02/8/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tiếp tục đổi mới hoạt động giám sát của Quốc hội, sáng ngày 17/9 tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương chủ trì phiên họp thứ nhất về Đề án tiếp tục đổi mới hoạt động giám sát của Quốc hội.

Các đại biểu tham dự phiên họp

Trước yêu cầu ngày càng cao trong hoạt động của Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc tiếp tục đổi mới hoạt động giám sát nói riêng và đổi mới hoạt động của Quốc hội nói chung là yêu cầu khách quan nhằm đáp ứng thực tiễn đòi hỏi của đời sống kinh tế - xã hội diễn ra sôi động; yêu cầu, kỳ vọng của cử tri và nhân dân, đồng thời là yêu cầu nội tại để khẳng định vị thế, vai trò của Quốc hội. Cùng với đó, nhằm triển khai Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, hoạt động đổi mới của Quốc hội được đề cập với nhiều nội dung, đề án quan trọng thể hiện ý chí, quyết tâm đổi mới, nâng cao trách nhiệm, vai trò của Đảng đoàn Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội đối với hoạt động của Quốc hội. Trong đó, đối với lĩnh vực giám sát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 265/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tiếp tục đổi mới hoạt động giám sát của Quốc hội.

Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận, một số ý kiến thẳng thẳng nêu thực trạng việc thực hiện các kết luận và nghị quyết giám sát vẫn là khâu yếu, ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả giám sát. Do đó, các đại biểu mong muốn thông qua việc xây dựng Đề án lần này sẽ có các giải pháp đổi mới để khắc phục tình trạng này như: có bộ phận theo dõi thực hiện kết luận giám sát của các cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát; có chế tài xử lý trách nhiệm các bên có liên quan…

Đ/c Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại phiên họp

Tham gia cùng Ban Chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Phó trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã chia sẻ thực tiễn hoạt động giám sát tại thành phố Hà Nội. Đồng chí cho rằng trong thời gian tới cần đổi mới giám sát chuyên đề của Đoàn ĐBQH; giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại địa phương. Việc đổi mới tiếp tục từ tăng cường hoạt động tiếp xúc cử tri chuyên đề, nâng cao hơn nữa công tác tổng hợp kiến nghị cử tri và tăng cường đổi mới công tác đôn đốc việc giải quyết kiến nghị cử tri…

Kết luận nội dung phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đánh giá cao tinh thần chủ động, khẩn trương của các cơ quan trong tham mưu, đề xuất, chuẩn bị cho phiên họp; tinh thần trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ biên tập trong việc triển khai công việc, cho ý kiến xây dựng dự thảo kế hoạch, đề cương. Ghi nhận các ý kiến thảo luận, góp ý tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị bộ phận thường trực khẩn trương tiếp thu ý kiến thành viên Ban Chỉ đạo để hoàn thiện các văn bản để triển khai thực hiện; lưu ý phân định rõ Kế hoạch triển khai Đề án, bám sát chủ trương định hướng, gắn lý luận với thực tiễn, bảo đảm yêu cầu xác định cách làm tiến độ, lượng hóa sản phẩm đầu ra; đề cao trách nhiệm; cân nhắc cách thức tiếp cận, xác định trọng tâm đổi mới để xây dựng các đề cương chi tiết để bảo đảm thành công của Đề án./.

Minh Tú - Thu Trang (VP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  583 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.664.241
  Online: 22