Sáng 26/01/2022, Đảng ủy - Cơ quan - Ban Chấp hành Công đoàn cơ quan Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP; Phùng Thị Hồng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP; Phạm Quí Tiên, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP; Phạm Thị Thanh Mai, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP; các đồng chí Ủy viên Thường trực, lãnh đạo Văn phòng, các Ban, ủy viên chuyên trách các Ban HĐND TP và toàn thể cán bộ, công chức, người lao động cơ quan Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP.

Tham mưu, phục vụ hiệu quả hoạt động của Đoàn ĐBQH và HĐND TP

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Vũ Quang Chinh, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP cho biết, năm 2021, Đảng ủy cơ quan Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố đã tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, đề cao nguyên tắc tập trung dân chủ; lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác tham mưu, tổng hợp, phục vụ hoạt động của Đoàn ĐBQH; Đảng đoàn, Thường trực, các Ban HĐND Thành phố. Đảng bộ cơ quan đã đoàn kết, thống nhất, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Quy chế làm việc và Chương trình công tác năm 2021. Từ đầu năm đã cử 01 đồng chí học lớp cao cấp lý luận chính trị, 01 đồng chí học hoàn chỉnh cao cấp lý luận chính trị, 03 đồng chí học bồi dưỡng chuyên viên chính; 01 đồng chí học lớp bồi dưỡng lãnh đạo quản lý cấp phòng; kết nạp 02 đảng viên mới;…


Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Vũ Quang Chinh báo cáo tại hội nghị

Công tác tham mưu, phục vụ, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố đã chủ động, tích cực triển khai có chất lượng, hiệu quả, đảm bảo tiến độ các nhiệm vụ trọng tâm và nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất khác được lãnh đạo Đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND Thành phố giao và được đánh giá là ngày càng hiệu quả, chuyên nghiệp hơn. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Văn phòng đã tham mưu, phục vụ tốt hoạt động chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ công tác lớn của Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố.

Trong đó, Văn phòng đã tham mưu xây dựng các Quy chế làm việc, phân công công tác của lãnh đạo Đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND, các Ban HĐND Thành phố; Quy chế tiếp công dân của Chủ tịch và đại biểu HĐND Thành phố; Quy trình nội bộ xây dựng và ban hành văn bản thuộc thẩm quyền của Thường trực HĐND và Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội; Quy chế phối hợp công tác giữa 04 cơ quan: Đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ Thành phố; chương trình phối hợp giữa các Ban HĐND Thành phố với các cơ quan có liên quan,…


Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn trao khen thưởng cho các tập thể

Tham mưu, phục vụ Đoàn ĐBQH Thành phố tham dự và triển khai các hoạt động tại 03 kỳ họp Quốc hội; tham mưu, phục vụ 04 kỳ họp HĐND Thành phố. Trong đó, chương trình kỳ họp được chuẩn hóa từng bước; bố trí nhiều thời gian cho đại biểu thảo luận tổ và thảo luận tại Hội trường. Đặc biệt, Văn phòng đã mạnh dạn tham mưu đưa vào sử dụng phần mềm quản lý kỳ họp HĐND và khẩn trương triển khai, ứng dụng tại kỳ họp thứ 3 HĐND Thành phố đảm bảo hiệu quả,…

Về hoạt động giám sát: Năm 2021, Đoàn ĐBQH và HĐND TP có nhiều đổi mới trong hoạt động giám sát, trong đó Đoàn ĐBQH thực hiện 4 đoàn giám sát chuyên đề, HĐND TP tổ chức 3 đoàn giám sát chuyên đề, Thường trực HĐND TP tổ chức 3 đoàn giám sát, các Ban 12 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề. Văn phòng đã tham mưu phương thức giám sát thích ứng linh hoạt theo điều kiện phòng chống dịch.

Công tác tổng hợp, theo dõi việc giải quyết kiến nghị của cử tri có nhiều đổi mới, tiến bộ, sát thực tiễn hơn. Thường trực HĐND Thành phố đã trực tiếp chỉ đạo Văn phòng để tham mưu, đề nghị các Ban HĐND; Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã; các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND TP đối chiếu, rà soát việc giải quyết kiến nghị cử tri của các cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn. Đồng thời rà soát việc tổng hợp kiến nghị cử tri của quận, huyện, thị xã bảo đảm không trùng lặp, không kiến nghị lại những nội dung đã tổng hợp. Đẩy mạnh việc đôn đốc các sở, ngành, quận, huyện, thị xã giải quyết dứt điểm những kiến nghị cử tri thuộc trách nhiệm của địa phương, đơn vị. Trong năm 2021, tỷ lệ giải quyết kiến nghị cử tri đạt gần 90%.


Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà trao khen thưởng cho các cá nhân

Công tác tiếp công dân theo quy chế đi vào nề nếp. Bên cạnh việc tiếp công dân định kỳ của đại biểu HĐND tại nơi ứng cử, Văn phòng đã tham mưu để đồng chí Chủ tịch, các đồng chí Phó Chủ tịch tiếp công dân theo vụ việc. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Chủ tịch HĐND TP và Phó Chủ tịch HĐND TP đã tiếp công dân theo đúng kế hoạch với 3 vụ việc cụ thể và đã được các cơ quan liên quan tập trung giải quyết. 

Trong các hoạt động đoàn thể, Công đoàn cơ quan Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố luôn chú trọng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, người lao động cơ quan. Đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, công chức, người lao động ngày càng được nâng lên. Thực hiện tốt hai bộ quy tắc ứng xử, Quy chế dân chủ trong cơ quan, quy chế chi tiêu nội bộ,…

Chi đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tích cực triển khai các hoạt động chung trong công tác đoàn và phong trào thanh niên của Thành phố; hưởng ứng, triển khai hiệu quả kế hoạch của Đoàn khối các cơ quan Thành phố Hà Nội về đẩy mạnh phong trào “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”; xây dựng hình ảnh cán bộ, công chức trẻ: Kỷ cương - trách nhiệm - tận tình - thân thiện”.

Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND-UBND Thành phố duy trì thường xuyên chế độ sinh hoạt hàng quý để thống nhất các hoạt động của Hội với tinh thần dân chủ, thống nhất; tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình cán bộ, công chức, người lao động hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tinh thần yêu nước, phát huy truyền thống cách mạng. 100% hội viên đạt gương mẫu và Gia đình văn hóa.

Năm 2022, là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm bản lề để phục hồi, bứt phá tăng tốc trong kế hoạch 5 năm 2020-2025 và sau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19; thành phố Hà Nội xác định chủ đề năm công tác là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”. Trong điều kiện khối lượng công việc ngày càng nhiều, chất lượng đòi hỏi ngày càng cao, Đảng ủy, các tổ chức đoàn thể, cơ quan Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố sẽ tiếp tục, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động để hoàn thành thắng lợi các chương trình, nhiệm vụ đề ra.


Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị

Thể hiện mẫu mực, trí tuệ trong công tác

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ, công chức, người lao động, trong đó có sự đóng góp rất lớn của Đảng đoàn, các tổ chức đoàn thể trong cơ quan Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội. Nhấn mạnh năm 2021, công tác phòng chống dịch có nhiều khó khăn phức tạp, năm đầu nhiệm kỳ triển khai nghị quyết Đại hội Đảng, cũng là năm tổng kết nhiệm kỳ các cấp HĐND triển khai nhiệm kỳ mới, nhiều việc mới, khó, chưa có tiền lệ, cùng với các nhiệm vụ chung của Thành phố, Văn phòng đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ tham mưu, phục vụ các nhiệm vụ chung của Đoàn ĐBQH và HĐND TP, được lãnh đạo Thành phố đánh giá cao.

Thống nhất với các nội dung đánh giá của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Văn phòng khắc phục các khó khăn tồn tại, triển khai các giải pháp hiệu quả hơn trong năm 2022. 

Trong đó, Văn phòng phải chủ động, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, Thành uỷ để thực hiện công việc thực chất, khoa học, hiệu quả, chuyên nghiệp hơn. Văn phòng phải thể hiện mẫu mực, trí tuệ trong tất cả công việc, phân công phân nhiệm và phối hợp giữa Văn phòng với các Ban, từ đó ngày càng nâng cao vị thế của HĐND TP Hà Nội.

Cùng với đó, Văn phòng cần chú trọng đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, chăm lo môi trường làm việc tốt nhất cho cán bộ, công chức, người lao động. Văn phòng và các Ban rà soát lại toàn bộ công việc, ứng trực trong Tết và ngay sau Tết bắt đầu công việc theo đúng tiến độ kế hoạch đề ra. 

Thay mặt lãnh đạo Đoàn ĐBQH và HĐND TP, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn chúc cán bộ, công chức, người lao động cơ quan năm mới mạnh khoẻ, hạnh phúc, nhiều thắng lợi.


Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Trương Việt Dũng phát biểu tại hội nghị

Thay mặt lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP, Chánh Văn phòng Trương Việt Dũng cảm ơn và tiếp thu chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch HĐND TP, đồng thời cho biết, năm 2021 có nhiều thay đổi về cơ cấu tổ chức và nhân sự, nhưng tập thể cán bộ, công chức, người lao động của Văn phòng đã nỗ lực cố gắng để tham mưu, phục vụ nhiều nội dung công việc lớn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Theo Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Trương Việt Dũng, năm 2022, Văn phòng sẽ tiếp tục kế thừa kết quả của những năm trước, tập trung xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo tham mưu, phục vụ tốt nhất Chương trình công tác của HĐND TP.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Hợp Dũng, Phó Trưởng ban Đô thị, Chủ tịch Công đoàn cơ quan đã phát động phong trào thi đua trong tập thể cán bộ, công chức, người lao động thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2022.

Ghi nhận thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân Cơ quan Văn phòng trong phong trào thi đua năm 2021, tại hội nghị, Thường trực HĐND TP đã trao Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua cho Phòng Công tác HĐND - Văn phòng Đoàn ĐB Quốc hội và HĐND TP; trao danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cho Phòng Công tác Quốc hội; trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho Phòng Hành chính - Tổ chức - Quản trị và cá nhân bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Trưởng phòng và ông Lê Minh Tú - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Công tác Quốc hội.

Cũng tại Hội nghị, Văn phòng Đoàn ĐB Quốc hội và HĐND TP công bố Quyết định của Thường trực HĐND TP về công tác cán bộ. Trong đó, bổ nhiệm đồng chí Vũ Thị Phương Thảo giữ chức vụ Trưởng phòng Công tác HĐND, tiếp nhận và bổ nhiệm đồng chí Trần Chí Công giữ chức vụ Trưởng phòng Thông tin dân nguyện - Văn phòng Đoàn ĐB Quốc hội và HĐND TP./.

Quốc Thịnh - Nguyễn Hợp - Duy Linh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  514 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.268.100
  Online: 20