Sáng 19/01/2022, Ban Đô thị HĐND Thành phố Hà Nội tổ chức buổi làm việc, giám sát kết quả thực hiện Dự án Nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng, huyện Hoài Đức và kết quả thực hiện các kiến nghị giám sát của Tổ đại biểu HĐND Thành phố. Dự buổi giám sát có Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên cùng đại diện lãnh đạo các ban HĐND thành phố, một số sở, ngành liên quan. 


Đoàn khảo sát thực tế tại Dự án Nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng

Báo cáo với đoàn giám sát, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường Thành phố cho biết, đơn vị tiếp nhận Dự án nhà máyxử lý nước thải Sơn Đồng (huyện Hoài Đức) từ năm 2017. Sau khi tiếp nhận, Ban quản lý đã rà soát lại hồ sơ, phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương để tháo gỡ những vướng mắc, đôn đốc chỉ đạo nhà thầu, đơn vị thi công triển khai bảo đảm tiến độ, đến nay kết quả hoàn thành 95% khối lượng dự án. 

Tuy nhiên, Dự án còn một số khó khăn, trong đó, năm 2014, UBND thành phố có Quyết định số 405/QĐ-UBND thành phố phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị S2, nhưng đến năm 2021, Ban Quản lý dự án rà soát hồ sơ điều chỉnh xin ý kiến các sở chuyên ngành thì nhận thấy theo quy hoạch phân khu S2 đã cập nhật vị trí nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng, nhưng vẫn chưa cập nhật hệ thống mạng lưới thoát nước của dự án. Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt phù hợp theo thiết kế cơ sở của dự án, nhưng không phù hợp với quy hoạch phân khu S2 do chưa cập nhật…


Đoàn khảo sát thực tế tại Dự án Nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng

Theo đánh giá của đoàn giám sát, dù có nhiều cố gắng song tiến độ thực hiện đầu tư Dự án nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng vẫn chậm. Dự án đầu tư từ 2013 đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành sử dụng. Trong đó, đa số vướng về quy hoạch, điều chỉnh bản vẽ thiết kế thi công, bố trí vốn gói thầu số 9, công tác vận hành nhà máy sau khi bàn giao. 

Để giải quyết khó khăn và sớm đưa dự án đưa vào hoạt động, đoàn giám sát đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường Thành phố làm rõ về công tác phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng và UBND huyện Hoài Đức, có khó khăn gì trên vai chủ đầu tư. Sở Tài nguyên và Môi trường với vai trò là cơ quan chủ trì quản lý nhà nước, tháo gỡ khó khăn cho các dự án xử lý nước thải nói chung, cần có kiến nghị cụ thể về các giải pháp tháo gỡ cho dự án này. 


Trưởng ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân phát biểu tại buổi giám sát

Trưởng ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân nhấn mạnh: “Tiến độ thực hiện đầu tư dự án vẫn chậm, từ 2013 đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành sử dụng, nếu Thành phố và các sở ngành không cộng đồng trách nhiệm cùng tháo gỡ thì sẽ không đạt mục tiêu, tạo dư luận không tốt trong cử tri và nhân dân”.

Trong nội dung giải trình, làm rõ các ý kiến của đoàn giám sát, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường Thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND huyện Hoài Đức đã nêu nguyên nhân của khó khăn vướng mắc, tồn tại và những khó khăn phát sinh, đồng thời nêu những giải pháp khắc phục để sớm đưa dự án vào hoạt động.


Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên phát biểu tại buổi giám sát

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên nhận định, Dự án Nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng trên địa bàn huyện Hoài Đức triển khai tiến độ còn chậm, mặc dù HĐND thành phố tổ chức giám sát nhiều lần và tổ đại biểu HĐND thành phố đã kiến nghị giải pháp xử lý. Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên đề nghị thời gian tới chủ đầu tư, các sở, ngành liên quan của Thành phố và huyện Hoài Đức tiếp tục phối hợp chặt chẽ, giải quyết ngay những khó khăn vướng mắc để sớm đưa các dự án vào hoạt động. Đồng thời giao Ban Đô thị sau giám sát tổng hợp báo cáo Thường trực HĐND thành phố để tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc thực hiện các giải pháp tháo gỡ với mục đích cao nhất là đẩy nhanh tiến độ dự án theo kế hoạch, đạt mục tiêu đề ra./.

Nguyễn Hợp


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  476 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.064.371
  Online: 22