Chiều 14/01/2022, Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hoàn Kiếm long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất; tổng kết phong trào thi đua năm 2021 và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu quận Hoàn Kiếm đến các phòng, ban của quận và các phường.

Dự tại điểm cầu quận Hoàn Kiếm có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của Thành phố và một số quận, huyện cùng nhiều cán bộ qua các thời kỳ quận Hoàn Kiếm.


Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, ​Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh
trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân quận Hoàn Kiếm

Phát triển quận xứng đáng với vị trí trung tâm của Thủ đô

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Thành ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân quận Hoàn Kiếm đã đạt được trong những năm qua. 

Nhấn mạnh năm 2022 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm tăng tốc, bứt phá để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết XVII Đảng bộ Thành phố và Nghị quyết của HĐND Thành phố về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị của quận Hoàn Kiếm phải quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm trong phong trào thi đua yêu nước của quận Hoàn Kiếm năm 2022, đồng thời nêu năm nhiệm vụ trọng tâm đề nghị Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân quận Hoàn Kiếm tập trung triển khai trong thời gian tới.

Một là, tập trung phát triển kinh tế, sớm phục hồi và duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, sớm phục hồi và duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh, bền vững, trong đó đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch. Quan tâm, thực hiện tốt công tác quy hoạch, chỉnh trang, phát triển đô thị, trật tự xây dựng, hạ tầng đô thị, cây xanh, chiếu sáng, sân chơi, vườn hoa, di tích lịch sử văn hoá để xây dựng quận ngày càng xanh, sạch, đẹp, văn minh, văn hiến, hiện đại.


Đại biểu tham dự buổi lễ

Hai là, Thành phố đã xác định chủ đề năm 2022 tiếp tục là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo và phát triển”, quận Hoàn Kiếm cần tiếp tục nâng cao năng lực, sức chiến đấu, chất lượng của các tổ chức đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên; phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết XVII Đảng bộ Thành phố, 10 Chương trình công tác của Thành ủy, Nghị quyết của HĐND Thành phố về phát triển kinh tế xã hội năm 2022 và giai đoạn 2021-2026.

Ba là, tiếp tục phát động và triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, Nhân dân, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của Quận và của Thành phố một cách thực chất, đo đếm được, không hình thức và mang ý nghĩa sâu sắc, lan toả - thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế-xã hội.

Bốn là, trong thời gian tới, dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Trước yêu cầu công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, nhất là dịp cuối năm, Tết Nguyên đán, quận Hoàn Kiếm cần tiếp tục tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch theo hướng "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả". Huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, các lực lượng và Nhân dân, nhất là ở cơ sở tham gia công tác phòng chống dịch. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, không chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. Chủ động cập nhật và dự báo tình hình để có các phương án, giải pháp phù hợp, không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, tập trung y tế cơ sở, phát huy sức mạnh hiệu quả của hệ thống chính trị cơ sở để chăm lo thiết thực cho đời sống nhân dân. 

Năm là, thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần không còn nhiều, cấp uỷ Đảng, chính quyền quận Hoàn Kiếm bên cạnh công tác phòng chống dịch Covid-19, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo an sinh. Chăm lo, chia sẻ những khó khăn, đặc biệt là các đối tượng chính sách xã hội, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng của dịch Covid-19 để Nhân dân vui xuân, đón tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm, bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết. 

Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn tin tưởng rằng, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng, vượt qua các khó khăn, thách thức, quyết tâm xây dựng quận Hoàn Kiếm ngày càng phát triển, xứng đáng với vị trí, vai trò trung tâm chính trị, hành chính của Thành phố; truyền thống Quận Anh hùng của Thủ đô Anh hùng. 


Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận Vũ Đăng Định tiếp thu chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố, đồng thời khẳng định, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân quận Hoàn Kiếm sẽ quyết tâm, nỗ lực hơn nữa để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô.

Phát huy mạnh mẽ tiềm năng, lợi thế

Trước đó, trình bày diễn văn tại buổi lễ, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, quận Hoàn Kiếm vinh dự, tự hào được lịch sử dành cho vị trí trung tâm của kinh thành Thăng Long xưa và là một trong những quận nội đô của Thủ đô Hà Nội ngày nay, được hình thành từ phần thị của kinh thành Thăng Long xưa. Hoàn Kiếm đã mang trong mình bản sắc văn hóa tiêu biểu của Hà Nội - nơi hội tụ hồn thiêng sông núi, tụ nghĩa nhân tài và tỏa sáng về văn hóa truyền thống Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Sau 35 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, phát huy truyền thống cách mạng, cán bộ và nhân dân trong quận luôn đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, xây dựng quận ngày càng phát triển xứng đáng với vị thế quận trung tâm của Thủ đô. Tốc độ tăng trưởng dịch vụ thương mại, du lịch ổn định, bình quân hàng năm đạt 18,12% trong giai đoạn 2016-2019. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành dịch vụ, thương mại, du lịch chiếm 98,04% trong cơ cấu kinh tế quận. Quận đã chủ động khai thác hiệu quả giá trị di sản đô thị, không gian kiến trúc, giá trị lịch sử khu phố cổ, khu phố cũ, khu vực hồ Gươm, mở rộng các không gian phố đi bộ phục vụ cộng đồng và phát triển du lịch. Các sản phẩm du lịch của quận từng bước được hoàn chỉnh, độc đáo, hấp dẫn để du lịch quận Hoàn Kiếm để du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của quận...

Riêng năm 2021, quận đã hoàn thành toàn diện các mặt công tác 17/17 chỉ tiêu thành phố giao. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay đạt 14.008,174 tỷ đồng, bằng 156,23% dự toán thành phố giao, bằng 133,1% so với cùng kỳ...


Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn trao Huân chương Lao động hạng Ba
cho tập thể Phòng Nội vụ quận và cá nhân Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Đinh Hồng Phong

Với những thành quả đạt được trong giai đoạn qua, liên tục trong nhiều năm, quận Hoàn Kiếm được Thủ tướng Chính phủ tặng “Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua”, được Nhà nước tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” năm 2000, danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” năm 2010, “Huân chương Độc lập hạng Nhì” năm 2011. Đặc biệt năm 2021, vào dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập quận (31-5-1961/ 31-5-2021), Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho cán bộ và nhân dân quận Hoàn Kiếm.

Phát huy truyền thống và những kết quả đạt được, năm 2022, quận Hoàn Kiếm xác định nhiệm vụ trọng tâm của phong trào thi đua yêu nước với 7 lĩnh vực cụ thể. Trong đó, tập trung triển khai có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân; chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2022, tạo động lực để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2022.

Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời tập thể, cá nhân vi phạm, không thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy việc hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị.

Tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa tận dụng tốt các thời cơ để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; triển khai đồng bộ các giải pháp thu ngân sách, phấn đấu số thu vượt kế hoạch được giao. Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về công tác trật tự và văn minh đô thị; thực hiện tốt công tác bảo tồn, tôn tạo phát huy giá trị lịch sử, văn hóa khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, khu phố cổ, khu phố cũ...

Nguyễn Hợp


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  583 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.664.027
  Online: 45