Sáng 31/3/2022, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban với Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã quý I năm 2022 và thảo luận chuyên đề “Nâng cao chất lượng tổng hợp, đôn đốc, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri của Thường trực HĐND các cấp thành phố Hà Nội”. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu thành phố có đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; đồng chí Phạm Quí Tiên, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; đại diện lãnh đạo Ban công tác đại biểu, Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; lãnh đạo các Ban, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP.

Hội nghị được kết nối trực tuyến với Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã tại các điểm cầu địa phương.


Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì hội nghị

Chủ động trong thực hiện nhiệm vụ

Báo cáo về kết quả công tác quý I-2022 của HĐND các cấp thành phố, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Duy Hoàng Dương cho biết, Thường trực HĐND thành phố đã nỗ lực, vào cuộc quyết liệt, sát sao cùng cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, kịp thời họp, biểu quyết thông qua Nghị quyết số 01/NQ-HĐND về việc định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-COV-2 (chưa bao gồm sinh phẩm xét nghiệm phản ứng) trong trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước thuộc thẩm quyền Thành phố Hà Nội. 

Thường trực HĐND đã tham mưu Đảng đoàn HĐND thành phố xây dựng và báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy về Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại thành phố Hà Nội”. Bên cạnh đó, Thường trực HĐND thành phố đã chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ, quyền hạn giữa hai kỳ họp HĐND theo đúng quy định. 


Toàn cảnh hội nghị

Thường trực HĐND cấp huyện, xã đều đã ban hành chương trình công tác với các nội dung công việc cụ thể theo từng tháng, quý. Đối với HĐND các quận, thị xã trọng tâm là tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội khóa XIV về thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội. 

Đối với hoạt động giám sát chuyên đề, Thường trực HĐND thành phố tổ chức 2 cuộc giám sát chuyên đề về “Kết quả triển khai thực hiện dự án Nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng huyện Hoài Đức; kết quả thực hiện kiến nghị giám sát của Tổ đại biểu HĐND thành phố” và “Tình hình tổ chức thực hiện xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn”; các Ban HĐND thành phố tiến hành 3 cuộc giám sát, khảo sát các nội dung theo chương trình đề ra. 

HĐND cấp huyện đã tiến hành 175 cuộc giám sát, HĐND cấp xã đã tiến hành 467 cuộc giám sát. Một số đơn vị điển hình trong hoạt động giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND như: Đống Đa, Tây Hồ, Hà Đông, Long Biên, Nam Từ Liêm, Ba Vì, Chương Mỹ, Mê Linh, Sóc Sơn.


Phó Trưởng ban Công tác đại biểu - Ủy ban Thường vụ Quốc hội Tạ Thị Yên phát biểu tại hội nghị

Trong công tác giải quyết kiến nghị của cử tri, từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, các cấp chính quyền Thành phố đã quan tâm và tập trung lãnh đạo giải quyết kịp thời những kiến nghị, những vấn đề cử tri quan tâm. 

Cụ thể, trong tổng số 1.013 kiến nghị của cử tri do Thường trực HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố trả lời từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã có 533 kiến nghị đã giải quyết dứt điểm (52,62%), còn 480 kiến nghị đang giải quyết (47,38%). Đối với HĐND cấp huyện, từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã nhận được tổng số 4.716 kiến nghị cử tri. Trong đó, 86,3% kiến nghị đã trả lời, 9,33% kiến nghị chưa trả lời; kết quả đã giải quyết xong 66,05%. 

Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm thực tế

Thảo luận tại Hội nghị, đại diện Thường trực HĐND thành phố và các quận, huyện, thị xã: Thanh Xuân, Hà Đông, Sơn Tây, Phúc Thọ, Ứng Hoà, Đống Đa,… đã báo cáo về kết quả hoạt động của HĐND địa phương mình trong quý I/2022. Đáng chú ý, thảo luận chuyên đề “Nâng cao chất lượng tổng hợp, đôn đốc, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri của Thường trực HĐND các cấp TP Hà Nội”, từ thực tiễn địa phương, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp liên quan đến: Khắc phục hạn chế trong tổng hợp, phân loại, theo dõi và đôn đốc việc giải quyết kiến nghị cử tri sau khi TXCT còn chậm, chưa chính xác; tăng cường trách nhiệm Thường trực HĐND trong giám sát kết quả giải quyết kiến nghị cử tri; việc chỉ đạo, phân công các Ban, tổ ĐB và ĐB HĐND và bộ phận giúp việc trong theo dõi, đôn đốc, giám sát lĩnh vực này, nhất là với những kiến nghị cử tri chưa hoặc chậm được xem xét giải quyết, những bức xúc kéo dài. Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác phối hợp giữa Thường trực, tổ đại biểu HĐND với UBND, Ban Thường trực UB MTTQ trong tổ chức TXCT và việc tổng hợp, phân loại, theo dõi, đôn đốc kết quả giải quyết kiến nghị cử tri,…


Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên điều hành phần thảo luận

Sau khi lắng nghe các ý kiến tham luận từ HĐND các quận, huyện, thị xã và lãnh đạo UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu - Ủy ban Thường vụ Quốc hội Tạ Thị Yên đánh giá: Thời gian qua, HĐND TP Hà Nội đã luôn năng động, thích ứng linh hoạt, đảm bảo tốt hiệu quả hoạt động. Trong đó, xây dựng các chuyên đề; đổi mới trong hoạt động, nhất là tổ chức các kỳ họp và giải quyết những ý kiến, kiến nghị cử tri...

Phó Trưởng Ban Công tác Đại biểu đề nghị Thường trực HĐND TP Hà Nội thời gian tới tổ chức nhiều hội nghị giao ban chuyên đề, tọa đàm, hội thảo… hơn nữa để ghi nhận các ý kiến trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm từ thực tế, nhằm giúp hoạt động HĐND các cấp ngày càng nâng cao chất lượng, đi vào thực chất.

Chú trọng đổi mới để nâng cao hiệu quả hoạt động

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP, PHó Trưởng đoàn ĐBQH TP Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận sự chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm của HĐND từ Thành phố tới các quận, huyện, thị xã và cho biết, việc thực hiện giao ban sẽ được duy trì đều đặn theo kỳ, mỗi kỳ sẽ lựa chọn chuyên đề thảo luận sâu để lan toả hiệu quả hoạt động từ HĐND TP tới các HĐND các cấp cơ sở của Thành phố. 

Nhấn mạnh quý I/2022, Thường trực HĐND TP và HĐND các cấp của Thành phố Hà Nội đã thực hiện rất nhiều nhiệm vụ, cùng với Thành phố vừa thực hiện phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế-xã hội, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, từ bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, HĐND TP đã thực hiện tốt nhiệm vụ liên quan đến các quyết sách trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời tập trung triển khai quy chế phối hợp của 4 cơ quan Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND-UBMTTQ Việt Nam Thành phố. 

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận hội nghị

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, kết quả quý I/2022, hoạt động HĐND các cấp của Thành phố tiếp tục có những cách làm sáng tạo trên cơ sở quy định của Luật, qua đó góp phần tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. 

Nhấn mạnh khối lượng công việc trong thời gian tới rất lớn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu HĐND các cấp Thành phố tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành uỷ, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ theo quy định của Luật. Đặc biệt, Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại thành phố Hà Nội” đã được Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội thông qua, sau khi được ban hành HĐND các cấp Thành phố cần tập trung quán triệt và triển khai, trong đó quan tâm tới bộ máy, tăng số lượng đại biểu chuyên trách theo quy định. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cũng cho biết, để tăng cường hiệu quả hoạt động giám sát, Đề án sẽ có nội dung liên quan đến chế tài xử lý những đơn vị không chuyển biến sau khi có kết luận của giám sát, chất vấn, giải trình.

Về giải quyết kiến nghị cử tri, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu HĐND các cấp phải tăng cường đôn đốc để thực hiện hiệu quả trách nhiệm của đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân và thực hiện tốt lời hứa với cử tri. Từ đó tăng cường niềm tin của cử tri và nhân dân đối với Đảng, chính quyền, tránh phát sinh những vụ việc phức tạp do không giải quyết tốt ý kiến cử tri. Chú trọng công tác tổng hợp và cấp nào phải xử lý triệt để ở cấp đó, cùng với quan tâm đến số lượng thì phải giải quyết chất lượng kiến nghị của cử tri. 

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, HĐND các cấp Thành phố sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động để đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của công tác quản lý Nhà nước và tình hình thực tiễn của Thủ đô./.

Nguyễn Hợp - Duy Linh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  583 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.664.126
  Online: 26