Sáng 02/6/2022, Đoàn giám sát số 2 của HĐND thành phố Hà Nội, do đồng chí Phạm Quí Tiên, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố làm Trưởng đoàn, đã giám sát chuyên đề “Việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của Thành phố” tại Công ty TNHH MTV Điện ảnh Hà Nội. Dự buổi giám sát có lãnh đạo các Ban, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP, một số sở, ngành liên quan.


Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại rạp Mê Linh

Trước khi làm việc tại Công ty TNHH MTV Điện ảnh Hà Nội, Đoàn đã đến khảo sát thực địa công trình rạp Mê Linh tại 88 phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng) là tài sản công hiện đang do Công ty quản lý.

Báo cáo với Đoàn giám sát, Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện ảnh Hà Nội Mai Xuân Phương cho biết, Công ty được thành lập từ năm 1959, trước đây là Quốc doanh chiếu bóng... sau đó là Công ty Điện ảnh Hà Nội trực thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch. Đến năm 2008, Thành phố có Quyết định số 2567/QĐ-UBND chuyển Công ty Điện ảnh Hà Nội thuộc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch thành Công ty TNHH MTV Điện ảnh Hà Nội, có trụ sở làm việc chính tại số 45 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 
  
Từ năm 2016 đến năm 2018, Công ty được giao quản lý 11 địa điểm cơ sở nhà, đất. Từ 2018 đến nay, thực hiện Quyết định 651/QĐ-UBND của UBND thành phố về việc phê duyệt phương án sử dụng các cơ sở nhà đất của Công ty, UBND thành phố thu hồi 6 cơ sở. Hiện tại, Công ty quản lý 5 cơ sở gồm: 45 Hàng Bài và 57 Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm); 437 Bạch Mai và 88 Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng); 211 Khâm Thiên (quận Đống Đa). Trong đó, có 2 cơ sở nhà đất là thuê của nhà nước, 3 địa điểm được Thành phố giao đất. 

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát nhận định, các tài sản công là nhà, đất Công ty được giao quản lý, sử dụng đều ở vị trí mặt đường lớn, phố chính trong các quận nội thành, có giá trị kinh tế rất cao, nhưng hoạt động kinh doanh không hiệu quả khiến cho tình hình tài chính của Công ty gặp khó khăn, phải nợ tiền thuê nhà, đất. Hợp đồng thuê nhà đất ký giữa Công ty và Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà đã hết thời hạn thuê trên 6 năm, tuy nhiên, đơn vị vẫn đang quản lý và khai thác và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Đặc biệt, 2 cơ sở nhà, đất Công ty được UBND thành phố cho thuê đất để xây dựng công trình, sử dụng làm cơ sở chiếu phim và các dịch vụ văn hóa cho thấy đều sử dụng không đúng mục đích và chưa được cấp có thẩm quyền xem xét quyết định (số 88 Lò Đúc và số 437 Bạch Mai).

Đáng chú ý, ý kiến thành viên đoàn đề nghị Công ty thông tin rõ từ năm 2014 đến nay đã có cơ quan nào của Thành phố thực hiện kiểm tra, rà soát hoạt động của các cơ sở này hay chưa và nếu có thì kết luận như thế nào? Đồng thời trước những khó khăn thì Công ty đã có những đề xuất gì với Thành phố.

Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên phát biểu kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên yêu cầu Công ty TNHH một thành viên Điện ảnh Hà Nội hoàn thiện báo cáo theo ý kiến của thành viên và kết luận của Trưởng đoàn giám sát. Trong đó, nêu rõ hiện trạng, nguyên nhân tồn tại, trách nhiệm quản lý của đơn vị. Về chiến lược lâu dài, Công ty cần đề xuất các giải pháp với Thành phố để quản lý sử dụng đúng mục đích nhà, đất của nhà nước trong điều kiện chiếu phim không còn phù hợp với thực tế. Bên cạnh đó, Công ty cần khẩn trương tổng hợp các khó khăn vướng mắc để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét quyết định đối với việc sử dụng các tài sản công nêu trên. 

Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên cũng đề nghị các sở, ngành liên quan có trách nhiệm báo cáo rõ về tài sản công của Công ty TNHH MTV Điện ảnh Hà Nội để Đoàn giám sát tổng hợp./.

Nguyễn Hợp - Thu Hiền


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Bình chọn
Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
514 người đã bình chọn
Thống kê: 3.268.229
Online: 64