Ngày 17/6/2022, Đoàn giám sát số 2 của HĐND thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở Tài chính về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của thành phố.

Tham gia đoàn có lãnh đạo các Ban HĐND, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố, đại diện một số sở, ngành liên quan.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên phát biểu kết luận buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở Tài chính, thời gian qua, Sở đã tham mưu UBND thành phố triển khai thực hiện các quy định của Trung ương trong công tác quản lý tài sản công qua nhiều giai đoạn, có những nội dung sửa đổi, bổ sung đã được Sở tham mưu điều chỉnh kịp thời. Bên cạnh đó, Sở tham mưu, ban hành một số cơ chế, chính sách liên quan đến quản lý sử dụng tài sản công là nhà thuộc sở hữu nhà nước của thành phố; phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu Thành ủy, HĐND thành phố và UBND thành phố các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện theo thẩm quyền quy định.

Cụ thể, Sở đã tham mưu UBND thành phố phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý đối với 10.711 cơ sở nhà, đất với tổng diện tích đất lên đến trên 43 triệu mét vuông, diện tích nhà hơn 9,9 triệu mét vuông; báo cáo UBND thành phố xử lý đối với cơ sở nhà, đất dôi dư, sử dụng không đúng mục đích kể từ thời điểm Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19-1-2007 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực là 653 cơ sở với 5,8 triệu mét vuông đất và trên 359 nghìn mét vuông nhà. Trong đó, giai đoạn từ đầu năm 2018 đến nay, đã tham mưu thành phố phê duyệt 427 cơ sở nhà đất (diện tích trên 1,2 triệu mét vuông đất và trên 225 nghìn mét vuông nhà).

Ngoài ra, Sở cũng tham mưu UBND thành phố các phương án tổng thể bố trí, sắp xếp lại các khu liên cơ, trụ sở các sở, ban, ngành thành phố; ban hành Quyết định thanh lý theo thẩm quyền đối với trên 155 nghìn mét vuông nhà của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc khối sở, ban, ngành thuộc thành phố với tổng nguyên giá là trên 202 tỷ đồng. Đã rà soát 40 đề án sử dụng tài sản công là nhà, đất, công trình và các tài sản khác gắn liền với đất để liên doanh liên kết tại các đơn vị sự nghiệp công lập. Bước đầu đạt hiệu quả tích cực với 4/40 đề án đã được UBND thành phố phê duyệt.

Bên cạnh ghi nhận những kết quả trên, Đoàn giám sát cho rằng, công tác thống kê, theo dõi, tổng hợp báo cáo số liệu các quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước của Sở chưa kịp thời; việc hướng dẫn, đôn đốc đẩy nhanh việc kê khai, lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp cổ phần hóa còn chậm; chưa kiên quyết trong việc đôn đốc các cơ quan, đơn vị đề xuất phương án sắp xếp lại, xử lý tài sản công…

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên cho rằng, công tác thống kê, theo dõi, tổng hợp báo cáo số liệu các quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước của Sở Tài chính chưa kịp thời. Nhiều địa điểm nhà chuyên dùng sử dụng sai mục đích, còn để trống rất lãng phí, nợ đọng nghĩa vụ tài chính tăng nhanh; việc thẩm định, phê duyệt xác định giá cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tầng 1 tại các tòa chung cư tái định cư còn chậm, dẫn đến nhiều diện tích kinh doanh dịch vụ còn để trống, bị chiếm dụng trái phép gây lãng phí.

Trưởng đoàn giám sát đề nghị Sở Tài chính thống kê tổng số cơ sở nhà, đất là tài sản công cần được sắp xếp lại, xử lý trong thời kỳ giám sát; nêu rõ số cơ sở đã hoàn thành theo quy định, số cơ sở chưa hoàn thành, nguyên nhân và tiến độ thực hiện.

Đồng chí Phạm Quí Tiên cũng đề nghị Sở Tài chính đôn đốc các đơn vị rà soát, hoàn thiện đề án sử dụng tài sản công là nhà, đất vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết; có biện pháp, lộ trình giải quyết, thẩm định các hồ sơ trình UBND thành phố phê duyệt.

Đối với quỹ nhà chuyên dùng, nhà tái định cư, Phó Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu Sở cần khẩn trương có biện pháp tăng cường thực hiện việc rà soát, thẩm định giá thuê nhà chuyên dùng và định mức chi phí công tác quản lý nhà theo cơ chế đặt hàng cung ứng dịch vụ; tham mưu giá khởi điểm đấu giá các diện tích kinh doanh dịch vụ tại các chung cư tái định cư và các nội dung liên quan, trình UBND thành phố theo quy định./.

Nguyễn Hợp - Thu Hiền


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  506 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.199.548
  Online: 13