Sáng 09/8/2022, đoàn kiểm tra số 1 Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành uỷ về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Thạch Thất. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì buổi kiểm tra.


Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU chủ trì buổi làm việc

Báo cáo với đoàn kiểm tra về kết quả 01 năm triển khai thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy trên địa bàn huyện Thạch Thất, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Minh Hồng cho biết, trên cơ sở Chương trình của Thành ủy, Huyện ủy đã ban hành Chương trình số 05-CTr/TU ngày 31/3/2021 và Kế hoạch số 32-KH/HU ngày 28/4/2022; HĐND Huyện đã ban hành 04 Nghị quyết, UBND Huyện ban hành 03 đề án và 52 kế hoạch để tổ chức thực hiện, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời huyện đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Chương trình 08-CTr/TU với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Kết quả, đến thời điểm này, huyện có một số chỉ tiêu đạt và vượt cao hơn kết quả chung của Thành phố như: Tỷ lệ thất nghiệp (mục tiêu của Thành phố dưới 3%, mục tiêu của Huyện đến 2025 duy trì 1,5%; đến tháng 5/2022 Huyện đạt 1,5%); Tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc 5 bệnh phẩm sinh phổ biến nhất (Mục tiêu của Thành phố đạt 90%; hiện Huyện đang đạt 97%). Các chế độ, chính sách của Trung ương và Thành phố đã được huyện ủy lãnh đạo triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng chế độ, chính sách theo quy định, đặc biệt là công tác hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.


Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Nguyễn Thanh Bình trao đổi tại buổi làm việc

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một số chỉ tiêu đạt kết quả thấp như: Tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp trên lực lượng lao động trong độ tuổi lao động; Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế; Số giường bệnh/vạn dân; Số bác sỹ/vạn dân; Tỷ lệ hỏa táng.

Trao đổi tại hội nghị, thành viên đoàn kiểm tra đã phân tích, đánh giá cụ thể những kết quả đạt được và nêu những tồn tại hạn chế cũng như giải pháp đề nghị huyện tập trung triển khai. Trong đó, Trưởng ban Văn hoá-Xã hội HĐND thành phố Nguyễn Thanh Bình, huyện đã đặt ra mục tiêu để phấn đấu cao hơn chỉ tiêu thành phố giao như: chỉ tiêu về phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh; chỉ tiêu trẻ sơ sinh được sàng lọc 5 bệnh bẩm sinh. Tuy nhiên, huyện cần có giải pháp duy trì với chỉ tiêu đã đạt và nâng cao chất lượng, với những chỉ tiêu còn đang khó khăn thì cần phân loại để xác định từng giải pháp thực hiện. 


Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP Hồ Vân Nga trao đổi tại buổi làm việc

Theo Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND thành phố Hồ Vân Nga, kết quả triển khai thực tế các dự án đầu tư đến thời điểm 31/7/2022 còn thấp, tỷ lệ giải ngân từ ngân sách thành phố giao cho huyện và từ ngân sách của huyện đạt thấp, do đó huyện cần quan tâm, đẩy mạnh tiến độ giải ngân các dự án, đặc biệt là các dự án liên quan đến chỉ tiêu về an sinh. 

Theo Giám đốc Sở Lao động, TB&XH Bạch Liên Hương, huyện Thạch Thất đã chủ động thực hiện tốt các chỉ tiêu của Chương trình 08-CTr/TU, trong đó huyện đã giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, cùng với giải quyết vốn vay từ nguồn do Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai thì hiệu quả sẽ đạt cao. Tuy nhiên, huyện cần đẩy mạnh kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động, từ đó mới giải quyết việc làm cho người lao động một cách thực chất, hiệu quả. Bên cạnh đó, cần sự vào cuộc đồng hành của MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội, kết hợp với tăng cường tuyên truyền trên mọi mặt trận từ huyện tới tận thôn, tổ dân phố. 


Đoàn kiểm tra thực tế tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 08-CTr/TU đánh giá, huyện Thạch Thất đã nghiêm túc thực hiện từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo đến triển khai cụ thể từng chỉ tiêu, nhận diện rõ ý nghĩa quan trọng của Chương trình với những cách làm hay, sáng tạo, đạt kết quả tốt. 

Biểu dương kết quả huyện đạt được trong thời gian qua, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cũng nhấn mạnh, những hạn chế tồn tại và nguyên nhân đã được huyện báo cáo và phân tích của thành viên đoàn kiểm tra, do đó huyện cần tập trung các giải pháp thiết thực để khắc phục. Trong đó, huyện cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về các nội dung, chỉ tiêu Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy và kế hoạch của huyện, cả những thuận lợi, khó khăn để cán bộ, nhân dân cùng vào cuộc thực hiện, từ đó mới đạt hiệu quả, hoàn thành chỉ tiêu, mục tiêu đặt ra, đặc biệt là các chỉ tiêu liên quan đến xây dựng nông thôn mới, môi trường, an sinh xã hội. 


Trưởng đoàn kiểm tra nghe báo cáo về Dự án cải tạo Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất

Cùng với đó, huyện cần tập trung vào các chỉ tiêu còn đạt thấp, có giải pháp cao hơn đối với các chỉ tiêu này và lồng ghép thực hiện với các chỉ tiêu của chương trình khác có liên quan. Đặc biệt, huyện cần tập trung khai thác nguồn lực thế mạnh của mình, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và chủ động phối hợp với các sở ngành để triển khai chương trình một cách hiệu quả. 

Với những kiến nghị, đề xuất của huyện, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn giao Ban Văn hoá-Xã hội, Ban Kinh tế-Ngân sách và các sở ngành liên quan cùng vào cuộc với huyện, hướng dẫn kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để huyện triển khai đạt tiến độ, chất lượng các chỉ tiêu của Chương trình. 


Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Trần Đình Cảnh tiếp thu ý kiến đoàn kiểm tra

Thay mặt lãnh đạo huyện, Bí thư Huyện ủy Trần Đình Cảnh đã tiếp thu ý kiến thành viên đoàn và chỉ đạo của Trưởng đoàn kiểm tra, đồng thời cho biết huyện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, nâng cao chất lượng cán bộ, đặc biệt là quan tâm đội ngũ cán bộ cơ sở để triển khai các nghị quyết, chương trình, kế hoạch một cách hiệu quả.

* Trước khi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất./.

Nguyễn Hợp - Trung Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  514 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.268.353
  Online: 16