Chiều 18/11/2022, các đại biểu HĐND thành phố Hà Nội thuộc đơn vị bầu cử số 1, gồm: Bí thư Quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến,  Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Nguyễn Chí Lực, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình trước Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.  


Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri quận Ba Đình

Tại hội nghị, sau khi nghe đại biểu HĐND thành phố Hà Nội thông báo dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026; Báo cáo tóm tắt của UBND Thành phố về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của thành phố Hà Nội, cử tri quận Ba Đình đã phát biểu bày tỏ sự phấn khởi khi tăng trưởng kinh tế của Thành phố quý sau cao hơn quý trước. Cử tri cho rằng, để thực hiện được mục tiêu tăng trưởng kinh tế, các cấp lãnh đạo cần bám sát vào Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị về phát triển Thủ đô, trong đó phát triển kinh tế nhanh, bền vững, lấy đổi mới sáng tạo là động lực then chốt, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số… Để Hà Nội sẽ trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của đất nước.

Cụ thể, cử tri phường Kim Mã phản ánh, một số hộ dân đang có kiến nghị về việc điều chỉnh chỉ giới thu hồi đất của dự án xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc (giai đoạn 2) và dự án Cống hóa mương và xây dựng đường từ nút rẽ ra phố Núi Trúc đến phố Sơn Tây. Tuy nhiên, đến nay, Thành phố vẫn chưa có văn bản trả lời các hộ dân. Cử tri cho rằng, việc chậm trả lời kiến nghị của các hộ dân cũng là một trong những nguyên nhân làm chậm kế hoạch thu hồi đất, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Nêu tình trạng ùn tắc trên đường Đê La Thành; hạ tầng khu vực ở Đầm Bầu (phía sau đường La Thành, bệnh viện Phụ sản Hà Nội và bệnh viện Nhi Trung ương) xuống cấp; đáng chú ý, tại đây cơ bản là nhà tạm nên nguy cơ đổ sập lớn, nguy cơ cháy nổ cao, khó khăn trong công tác chữa cháy…cử tri phường Ngọc Khánh đề nghị HĐND Thành phố và UBND Thành phố đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường Vành đai 1, hoàn thành các thủ tục và triển khai dự án đúng tiến độ. Đề nghị xem xét tăng mức giá đền bù GPMB để người dân đủ tiền mua nhà tái định cư.

Cử tri phường Liễu Giai nêu kiến nghị về chiến lược phát triển Thủ đô, đề xuất UBND Thành phố có lộ trình quan tâm dành quỹ đất để xây dựng các bến xe tĩnh (ngầm hoặc nổi), nếu không với tốc độ phát triển kinh tế và phương tiện như hiện nay sẽ gây quá tải cho hạ tầng đô thị, ách tắc giao thông, gây mất cảnh quan đô thị.

Cử tri quận Ba Đình nêu ý kiến

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo UBND quận, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến đã trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền giải quyết của quận. Trong đó, đồng chí Chủ tịch UBND quận cho biết, quận đang tập trung đẩy nhanh tiến độ cải tạo các nhà chung cư cũ, cải tạo hạ tầng để hoàn thành các chi tiêu của Chương trình 03 của Thành ủy về Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025. Trong đó, đối với dự án khu phố ẩm thực và không gian đi bộ tại Đảo Ngọc - Ngũ Xã đang được cải tạo hạ tầng và dự kiến khai trương vào năm 2023.

Về vấn đề cử tri phường Kim Mã nêu, đồng chí Tạ Nam Chiến cho biết, UBND Thành phố đã có văn bản số 561/TB-VP ngày 15/11/2022 giao Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội trả lời kiến nghị của công dân và Thanh tra Thành phố kết luận nội dung tố cáo. Sau khi các Sở, ngành Thành phố có văn bản trả lời nội dung kiến nghị và tố cáo, chủ đầu tư, UBND phường sẽ báo cáo UBND quận phê duyệt các phương án liên quan đến viẹc điều chỉnh chỉ giới.

Đối với ý kiến của cử tri Liễu Giai, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định 569/QĐ-UBND ngày 28/12/2020 phê duyệt giá đất cụ thể cho dự án. Phương án phê duyệt của UBND quận đã áp dụng đúng theo đơn giá đất bồi thường được UBND Thành phố phê duyệt cho dự án. Trước mắt, để đảm bảo hệ thống thoát nước, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy tại khu vực Đầm Bầu, Đầm Tròn, UBND quận đã giao phường Ngọc Khánh cùng Xí nghiệp thoát nước số 4 đảm bảo duy tu duy trì, cải tạo sửa chữa định kỳ theo quy định. UBND phường Ngọc Khánh đã thành lập đội dân phòng PCCC Tổ dân phố để khắc phục các sự cố cháy nổ ban đầu xảy ra trên địa bàn.

Hiện nay, Dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại tại Cung thể thao Quần Ngựa, phường Liễu Giai được UBND Thành phố phê duyệt. Đến nay, dự án chưa triển khai thực hiện do vướng mắc trong quá trình triển khai thủ tục giao đất, cho thuê đất do không có quy định và hướng dẫn về không gian ngầm và quản lý tài sản công. Về việc này, ngày 11/10/2022, UBND Thành phố đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Tài chính hướng dẫn thủ tục lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án. Sau khi có ý kiến của các Bộ, Thành phố chỉ đạo, UBND quận sẽ tiến hành đẩy nhanh tiến độ dự án này.

Đại biểu HĐND Thành phố đã tiếp thu ý kiến đóng góp của cử tri quận Ba Đình để tổng hợp, chuyển tới các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo đúng quy định./.

Lê Hải


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  536 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.478.780
  Online: 47