Sáng 6/9/2017, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến vào các dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi), Luật Thủy sản (sửa đổi) dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIV.

Tại hội nghị, các ý kiến góp ý tập trung vào các nội dung chính của các dự thảo luật, đa số đại biểu bày tỏ sự nhất trí cao về 2 dự thảo luật này.

Lãnh đạo Đoàn ĐBQH tiếp thu các ý kiến đóng góp

 

* Đối với dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi) gồm 12 Chương, 111 Điều quy định về quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng, kinh doanh, chế biến và thương mại lâm sản cơ bản là hợp lý. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng bố cục của dự thảo cần phải bảo đảm cân đối hơn giữa các quy định về bảo vệ với phát triển rừng; sắp xếp các Chương, Mục, Điều, Khoản bảo đảm tính logic và khoa học hơn. Nghiên cứu sửa đổi lại quy định rừng tự nhiên là của Nhà nước.

Tại hội nghị, GS.TS Đặng Hùng Võ cho rằng, cần có quy định cụ thể về quyền tiếp cận rừng của cộng đồng dân cư không phải là chủ sở hữu. Đặc biệt, cần phải đưa Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp vào dự thảo luật. Trong khi đó, ông Trần Nho Quyết – PGĐ Vườn quốc gia Ba Vì cho rằng, diện tích quy hoạch cho hoạt động du lịch sinh thái trong rừng đặc dụng nên có quy định thông báo về thủ  tục để tạo thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh; cần quy định chặt chẽ hơn về các thủ tục hành chính trong hoạt động du lịch sinh thái.

Nhiều đại biểu khác cũng cho rằng, trong Luật cần quan tâm đến chủ thể rừng. Hiện chủ thể rừng rất khác nhau, quá trình giao đất, giao rừng của các công ty nông, lâm nghiệp trước đây lại giao khoán cho hộ dân nhưng không loại trừ nhiều nơi việc giao khoán không rõ ràng nên hiệu quả chưa cao, đời sống của người dân được giao đất giao rừng còn khó khăn. Cần tính toán chủ thể, người được giao đất, giao rừng có thể làm giàu trên mảnh đất này. Bên cạnh đó, hệ sinh thái rừng cần tiếp tục quy hoạch và phát triển theo kế hoạch nên sắp tới cần tính toán định giá trong môi trường rừng.

* Đối với dự thảo Luật Thủy sản (sửa đổi) gồm 9 Chương, 110 Điều quy định vềhoạt động thủy sản; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động thủy sản; trách nhiệm quản lý nhà nước về thủy sản.

 Các đại biểu tham gia góp ý vào các Điều, Khoản cụ thể về một số vấn đề như: về sự cần thiết và phạm vi sửa đổi của luật; về chính sách của Nhà nước trong hoạt động thủy sản; về thực hiện đồng quản lý trong hoạt động thủy sản; về khu bảo tồn biển, khu bảo tồn thủy sản nội địa; về quỹ bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; về quy định đối với lực lượng Kiểm ngư; về việc bỏ quy định giấy chứng nhận; về việc bổ sung một số giải thích từ ngữ liên quan đến thủy sản…

Kết thúc hội nghị, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Phó Trưởng Đoàn Ngọ Duy Hiểu đã tiếp thu toàn bộ các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội nghị và khẳng định, những kiến nghị này sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổng hợp đầy đủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung vào các Điều, Khoản của Luật để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới. 

THANH HÀ – HOÀI THƯƠNG


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  97 người đã bình chọn
  Thống kê: 480.663
  Online: 6