Thực hiện Kế hoạch khảo sát năm 2017 về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo các điều kiện sinh hoạt và làm việc đối với công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm 2013-2017”, chiều ngày 30/8/2017, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội do Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội – Ngọ Duy Hiểu làm Trưởng đoàn khảo sát đã làm việc với Công ty TNHH Đầu tư và phát triển hạ tầng Nam Đức và khảo sát trực tiếp tại khu vực dự án đầu tư nhà ở cho công nhân trong Khu công nghiệp Quang Minh I, huyện Mê Linh.

Đoàn khảo sát làm việc với các đơn vị

 

Khu Công nghiệp Quang Minh I có diện tích 333,44 ha, có khoảng 29.300 lao động làm việc trong các doanh nghiệp, phần lớn đều là thanh niên đến từ các địa phương khác. Mức lương trung bình của công nhân trong khu công nghiệp khoảng 4 đến 5,5 triệu người/tháng. Năm 2013, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định về việc bố trí quỹ đất giải quyết nhà ở công nhân cho Khu công nghiệp Quang Minh 1, tổ chức theo hình thức cho công nhân thuê. Tuy nhiên, hiện nay trong Khu công nghiệp vẫn chưa xây dựng nhà ở cho công nhân. Phần lớn công nhân vẫn đang thuê trọ ở khu vực xung quanh với giá thuê phòng trọ, chi phí điện nước và cuộc sống đắt đỏ, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của họ. Bên cạnh đó, việc thiếu các thiết chế văn hóa, nhà trẻ, trường học, bệnh viện cũng gây nhiều khó khăn trong cuộc sống của công nhân.

Theo đại diện Công đoàn Công ty TNHH Công nghệ Muto, Khu Công nghiệp Quang Minh 1,  hiện nay, vấn đề an ninh, an toàn tại khu nhà trọ, nhà ở gặp nhiều khó khăn. Trước nhu cầu bức xúc về nhà ở cho công nhân, mới đây, Chủ đầu tư đã đề xuất về việc thực hiện hiện dự án xây dựng Khu nhà ở công nhân để bán và cho công nhân thuê tại Khu công nghiệp. Tuy nhiên, việc điều chỉnh từ nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại là điều các đại biểu Quốc hội băn khoăn, nhất là khi quỹ đất xây nhà không còn, công nhân đã mua nhà nhưng sau một thời gian lại không làm việc tại Khu công nghiệp nữa.

Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội - Trần Thị Phương Hoa cho rằng, công nhân đang khó khăn, không có nhà ở mà xây thương mại là không hợp lý. Đại biểu cũng băn khoăn ở việc xây nhà cho công nhân rồi bán, sau đó lớp công nhân khác đến thì không có nhà cho công nhân nữa, quỹ đất hết trong khi nhu cầu về nhà ở, nhà trẻ, bệnh viện, khu vui chơi là rất cần thiết, đó là bài toán cần đặt ra để đảm bảo đời sống lâu dài cho công nhân.

Đoàn khảo sát trực tiếp tại dự án xây dựng nhà ở

 

Đồng tình với việc sớm xây nhà ở cho công nhân tại Khu công nghiệp, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội - Ngọ Duy Hiểu cho biết, Đoàn sẽ sớm kiến nghị với thành phố để triển khai về vấn đề này. Tuy nhiên, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố cũng lưu ý Chủ đầu tư phải đảm bảo lâu dài vấn đề nhà ở khi quay vòng công nhân; cân nhắc tỷ lệ nhà cho thuê và nhà thương mại; quy mô và diện tích căn hộ cho hợp lý, để vừa hài hòa giữa lợi ích của Chủ đầu tư nhưng cũng phải đảm bảo nhu cầu và cuộc sống của công nhân. Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội cũng đề nghị Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất Thành phố tăng cường kiểm tra, khảo sát đột xuất, nắm bắt tình hình, nhất là về việc chấp hành các quy định về bảo hiểm, điều kiện làm việc, sinh hoạt của công nhân để kịp thời chấn chỉnh, xử lý những sai phạm, thiếu sót.

THANH HÀ


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  184 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.525.479
  Online: 228