Chiều 12/1, Văn phòng HĐND TP Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban Văn phòng HĐND TP với Văn phòng HĐND và UBND quận, huyện, thị xã về: “Công tác tham mưu thông tin, tuyên truyền về hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội”.

Các đồng chí chí Trưởng các Ban HĐND, Chánh, Phó Văn phòng HĐND Thành phố; lãnh đạo Văn phòng Thành ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng UBND Thành phố; lãnh đạo huyện Đông Anh; lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng HĐND&UBND 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn đã tham dự hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Báo cáo của Văn phòng HĐND Thành phố khẳng định, thông tin tuyên truyền chính là phương tiện quan trọng và là cầu nối giữa đại biểu HĐND với cử tri, nhân dân; HĐND luôn được người dân quan tâm, phải cùng dân, sát dân, gần dân, phải lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân và quan trọng là phải khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia hoạt động cùng HĐND. Vì vậy, việc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp phải đồng hành, gắn bó với công tác thông tin, tuyên truyền.

Thực hiện hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền hoạt động của HĐND

Trong những năm gần đây, công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội, luôn được quan tâm, tăng cường. Được sự chỉ đạo của Thường trực HĐND Thành phố, Văn phòng HĐND Thành phố đã chủ động tham mưu, tổ chức thực hiện việc ký kết chương trình phối hợp với các cơ quan báo chí; vận hành, nâng cấp giao diện Trang thông tin điện tử của HĐND Thành phố; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền đối với các kỳ họp, các hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, phiên giải trình và nhiều hoạt động nổi bật khác của HĐND, Thường trực, các Ban, Tổ và đại biểu HĐND Thành phố…

Hiện nay có nhiều trang chuyên đề hàng tuần về hoạt động HĐND các cấp Thành phố trên các Báo Hà Nội mới, Báo Đại biểu nhân dân, báo Kinh tế & Đô thị; các hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, phiên giải trình và nhiều hoạt động nổi bật khác của HĐND, Thường trực, các Ban, Tổ và đại biểu HĐND Thành phố cũng thu hút sự tham dự của một số cơ quan báo chí lớn của Hà Nội và Trung ương; trở thành kênh thông tin quan trọng phản ánh những vấn đề nổi cộm, bức xúc của dư luận.

Riêng tại các kỳ họp HĐND Thành phố đã thường xuyên thu hút trên 50 cơ quan thông tấn báo chí tham dự, đưa tin; các nội dung của kỳ họp luôn chiếm vị trí chủ đạo trên các báo, đài của Trung ương và Thủ đô; được khai thác, phản ánh đa dạng, nhiều chiều với số lượng tin, bài lớn. Các phiên khai mạc, phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp HĐND, phiên giải trình của Thường trực HĐND đều được tổ chức truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài PTTH Hà Nội và Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Các nội dung báo cáo tại phiên giải trình, phiên chất vấn đã được biên tập đa dạng với các phóng sự, video clip chuyên sâu về những nội dung bức xúc, được dư luận và cử tri quan tâm.

Phó Chánh Văn phòng HĐND TP Trần Hợp Dũng trình bày báo cáo tại hội nghị

Trang thông tin điện tử của HĐND Thành phố được chính thức khai trương từ năm 2012 đến nay đã thu hút được trên 3,2 triệu lượt truy cập; là trang điện tử nổi bật so với các tỉnh, thành phố khác. Trang đã thông tin, đăng tải và là kênh quan trọng, chủ yếu trong việc cung cấp các văn bản, tài liệu kỳ họp HĐND Thành phố, các nghị quyết, thông báo kết luận giám sát, khảo sát, các chương trình hoạt động, các cuộc tiếp xúc cử tri, tiếp công dân của Thường trực HĐND Thành phố. Trang cũng đã có những chuyên mục phản ánh chân thực, đa dạng các hoạt động của HĐND TP, HĐND cấp huyện, cấp xã trên địa bàn; những bài nghiên cứu, trao đổi về hoạt động dân cử… Tháng 10/2017, Trang đã chính thức ra mắt giao diện mới và nâng cấp phần mềm quản lý, trở nên hiện đại hơn, đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật cao, thêm các chức năng mới như trao đổi giữa cử tri và đại biểu, các chức năng thảo luận, phản hồi nhanh …

Công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động HĐND cấp quận, cấp phường trên địa bàn Thủ đô đang từng bước được nâng lên. Việc tuyên truyền về kỳ họp, các nghị quyết ban hành của HĐND cấp quận, cấp phường được chú trọng. Nhiều địa phương đã tổ chức phát thanh trực tiếp kỳ họp HĐND; thông báo toàn văn các Nghị quyết HĐND qua hệ thống phát thanh, bảng tin thông tin của địa phương. Đặc biệt, việc đưa tin về các hoạt động tại kỳ họp, công tác tiếp xúc cử tri, giám sát, khảo sát… của HĐND được thực hiện nhiều qua hệ thống Cổng giao tiếp điện tử của các quận, huyện, thị xã và Trang tin điện tử của các phường, xã, thị trấn. Một số địa phương đã phối hợp, mở các chuyên mục qua hệ thống truyền thanh của địa phương.

Công tác giữ mối liên hệ thường xuyên với các cơ quan thông tấn, báo chí như: Truyền hình Quốc hội, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Báo Hà Nội mới, Báo Kinh tế đô thị, Cổng giao tiếp điện tử Thành phố…được thực hiện tốt; các hoạt động, sự kiện lớn của HĐND quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn đều mời các cơ quan truyền thông, báo chí của Trung ương, Thành phố về dự và đưa tin. Qua đó đã kịp thời phản ánh những vấn đề cử tri quan tâm, dân sinh bức xúc của nhân dân đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đồng thời cũng truyền tải thông tin kịp thời hoạt động của HĐND và việc giải quyết của cơ quan có thẩm quyền tới cử tri. Một số cộng tác viên của HĐND các quận, huyện, thị xã cũng tích cực gửi bài đăng trên trang Thông tin điện tử của Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố.

Thể hiện tốt vai trò tham mưu, giúp việc của Văn phòng HĐND các cấp

Nhờ sự chỉ đạo sát sao của Thường trực HĐND các cấp; sự chủ động tham gia phối hợp của các cơ quan báo chí; vai trò tham mưu, phục vụ tích cực, chất lượng của Văn phòng HĐND các cấp đã góp phần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền hoạt động HĐND các cấp. Trong đó, Văn phòng đã tham mưu xây dựng chương trình, kế hoạch thông tin tuyên truyền gắn với chương trình hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND và đại biểu HĐND các cấp. Hàng năm Văn phòng HĐND các cấp chủ động xây dựng kế hoạch, dự trù kinh phí thực hiện hàng năm để thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền hiệu quả. Các đồng chí phụ trách công tác thông tin, tuyên truyền tại Văn phòng HĐND đã tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan báo đài, các báo, các Trang tin điện tử thông báo và liên hệ chặt chẽ trong các hoạt động của HĐND. Nhờ đó các hoạt động của HĐND, của Thường trực HĐND các cấp, đặc biệt là thông tin tại các kỳ họp, các phiên giải trình, các hoạt động của đại biểu… được thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, được cử tri cập nhật kịp thời, nhanh chóng, qua đó củng cố vị thế của HĐND và tạo mối liên hệ gắn kết chặt chẽ hơn giữa đại biểu HĐND với cử tri.

Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Gia Lâm phát biểu tham luận tại hội nghị

Quý III năm 2017, Văn phòng HĐND Thành phố đã tham mưu Thường trực HĐND Thành phố tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác thông tin, tuyên truyền với Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã. Qua đó đã đánh giá, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng nhằm nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền của HĐND các cấp, đồng thời giúp nâng cao chất lượng tham mưu của Văn phòng HĐND các cấp trong công tác thông tin, tuyên truyền. Ngay sau hội nghị, Thường trực HĐND TP đã phát hành thông báo kết luận, có những yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể để các cấp, ngành triển khai nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của HĐND các cấp. Nhiều địa phương cũng đã chủ động triển khai và có những kết quả bước đầu như: Huyện Quốc Oai tổ chức hội nghị giữa Thường trực HĐND huyện với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao về đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về hoạt động của HĐND huyện; quận Tây Hồ chỉ đạo Ban Tuyên giáo, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận gửi tin bài lên Trang TTĐT của TP; một số quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo, mở chuyên mục hoạt động HĐND trên Cổng GTĐT của đơn vị…

Thông qua trang thông tin điện tử, hệ thống loa truyền thanh, báo giấy, bảng tin… Văn phòng HĐND các cấp cũng chủ động tham mưu, tích cực xây dựng tin, bài để tuyên truyền các văn bản pháp luật, các Nghị quyết của HĐND, các chương trình, kết quả giám sát của HĐND, các Ban HĐND và đại biểu HĐND. Chất lượng tin, bài do Văn phòng tham mưu ngày càng được nâng cao, đi vào chiều sâu, thông tin kịp thời và có chất lượng; tạo kênh thông tin phong phú, đa dạng đến nhiều đối tượng cử tri trên địa bàn Thành phố. Văn phòng HĐND cũng chủ động tham mưu Thường trực HĐND các cấp các hoạt động thông tin, tuyên truyền khi gặp các vấn đề phát sinh, nhờ đó thông tin giữa đại biểu, cử tri được gắn kết với nhau hơn; các hoạt động của Thường trực HĐND các cấp được cử tri ghi nhận, phản hồi tích cực.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, việc phối hợp, cộng tác đưa tin, bài về hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã lên Trang TTĐT của Đoàn ĐBQH và HĐND TP đã có nhiều đổi mới tích cực. Nhiều cộng tác viên là cán bộ HĐND, chuyên viên Văn phòng HĐND & UBND, nhân viên Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận, huyện, thị xã; nhân viên Đài Truyền thanh xã, phường, thị trấn… đã tích cực gửi tin, bài, qua đó mảng tin về hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã đã phong phú, đa dạng và nhiều hơn.

Phó Chánh văn phòng HĐND & UBND huyện Thạch Thất đề nghị tổ chức định kỳ hoạt động giao ban giữa Văn phòng các cấp

Trao đổi nhiều kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả

Phát biểu thảo luận tại hội nghị giao ban, nhiều ý kiến đã tập trung trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả trong tham mưu công tác thông tin, tuyên truyền hoạt động HĐND các cấp. Chánh văn phòng HĐND & UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Khánh Long cho biết, do địa bàn quận trung tâm của Thủ đô, nên để đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền, lãnh đạo quận đã triển khai dự án và chuẩn bị khai trương Trang TTĐT của toàn bộ các phường trên địa bàn, đẩy mạnh hoạt động thông tin trên Cổng GTĐT của quận. Hoàn Kiếm cũng đã tăng cường các hoạt động bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ và phát huy công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới các đại biểu HĐND quận, các chuyên viên Văn phòng HĐND quận, phường. Quận cũng đang xây dựng quy chế đưa tin bài lên Trang TTĐT của phường, quận và Thành phố về hoạt động của HĐND; nâng cao vai trò của chuyên viên công nghệ thông tin và tổng hợp của Văn phòng trong việc soạn thảo, đưa tin bài phản ánh. Ngoài ra, Hoàn Kiếm cũng đã thực hiện cung cấp báo Hà Nội mới, Báo Đại biểu nhân dân tới toàn thể các vị đại biểu dân cử trên địa bàn để làm kênh thông tin, tuyên truyền tới đông đảo đại biểu, cử tri và nhân dân.

Cách làm khác hiệu quả thể hiện ở thị xã Sơn Tây, ông Bùi Hữu Nam, Chánh Văn phòng HĐND & UBND cho biết thị xã đã triển khai sử dụng phần mềm quản lý văn bản và trang bị máy tính bảng tới các đại biểu HĐND thị xã. Qua đó, toàn bộ các thông tin, văn bản, tài liệu được gửi qua hệ thống, tạo điều kiện dễ dàng, thuận lợi cho đại biểu truy cứu, thông tin, phản ánh tới cử tri và nhân dân. Trên địa bàn cũng đã đẩy mạnh các hình thức thông tin qua hệ thống truyền thanh cơ sở với các chuyên đề, chuyên mục về hoạt động HĐND. Văn phòng HĐND & UBND thị xã cũng đã tham mưu, tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao được tham dự, ghi hình, đưa tin phản ánh các hoạt động của HĐND thị xã và các phường, xã trên địa bàn.

Văn phòng HĐND & UBND huyện Phú Xuyên lại tổ chức hội nghị định kỳ với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện, Đài truyền thanh các xã, thị trấn để xây dựng kế hoạch tuyên truyền kỳ họp thường kỳ HĐND. Trong đó tập trung truyền thanh toàn bộ các diễn biến kỳ họp trên hệ thống phát thanh cơ sở; thực hiện các phóng sự, chuyên mục chuyên sâu về ý kiến cử tri, về chất vấn và các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp… đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo cử tri và nhân dân tới hoạt động HĐND các cấp. Đồng thời cũng tạo hiệu ứng nâng cao hiệu lực, chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, các đại biểu HĐND.

Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam trao đổi với các đại biểu

Theo Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam thì muốn làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền cần trước nhất phải triển khai đúng quy định, hiệu quả, chất lượng hoạt động của HĐND nói chung; có làm tốt thì mới thông tin, tuyên truyền tốt được và đó chính là nối dài quyền lực của HĐND các cấp; phát huy vai trò của Văn phòng HĐND cần có sự quan tâm, chú trọng chỉ đạo, tạo điều kiện của Thường trực HĐND thể hiện ở việc đầu tư cơ sở vật chất, về thời gian làm việc, chế độ…. Cùng với đó, cần có sự phối hợp, triển khai chặt chẽ, chất lượng của Văn phòng HĐND với các cơ quan có liên quan trong việc thông tin, tuyên truyền về hoạt động HĐND.

Đồng tình với nhiều cách làm, kinh nghiệm trong triển khai, Chánh văn phòng HĐND & UBND huyện Gia Lâm Hoàng Anh Tú, Phó Chánh văn phòng HĐND & UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Văn Bằng, Phó Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Trường Giang cùng nhiều đại biểu đề nghị hoạt động giao ban, trao đổi kinh nghiệm giữa Văn phòng HĐND Thành phố với Văn phòng các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục được duy trì và triển khai thường xuyên. Có những nội dung trao đổi thiết thực, hiệu quả; đồng thời có kênh trao đổi văn bản, tài liệu để góp phần trực tiếp vào công tác tham mưu, phục vụ hoạt động của HĐND các cấp.

Giải pháp tiếp tục phát huy vai trò, tham mưu triển khai hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền hoạt động HĐND các cấp

Kết luận hội nghị, Chánh Văn phòng HĐND TP Lê Minh Đức cho rằng, đây là hội nghị lần đầu tiên được tổ chức để các đơn vị trao đổi, học tập kỹ năng, kinh nghiệm nhằm phục vụ hoạt động của HĐND các cấp. Để tiếp tục làm tốt công tác tham mưu trong thời gian tới, văn phòng HĐND các quận, huyện cần bám sát các hoạt động của HĐND TP, bám sát chủ đề năm, nâng cao trách nhiệm, chất lượng hoạt động của Văn phòng HĐND, tăng cường tham mưu, giúp việc trong các hoạt động của HĐND. Trong đó phải chủ động, tích cực tham mưu, phục vụ Thường trực, các Ban HĐND và thể hiện chức trách của “người phát ngôn” trong việc kịp thời cung cấp thông tin tới các cơ quan, đơn vị; phối kết hợp tốt với các cơ quan báo chí trong việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận, triển khai các bài viết, video clip phản ánh hoạt động chung của HĐND, về những vấn đề bức xúc của dư luận xã hội cần sự vào cuộc của HĐND… Chủ động phối hợp công tác để tăng cường hình thức thông tin, tuyên truyền chuyên đề về hoạt động HĐND của từng quận, huyện, thị xã trên Cổng GTĐT của địa phương và hệ thống truyền thanh cơ sở; đồng thời xem xét thống nhất và ban hành, thực hiện việc chi trả nhuận bút đối với các tác giả có tác phẩm được đăng tải nhằm tạo sự động viên, khuyến khích, cũng như thực hiện chế độ đúng quy định, xứng đáng trong việc thông tin, tuyên truyền. Văn phòng HĐND & UBND các quận, huyện, thị xã cần phân công cán bộ chịu trách nhiệm hoặc phối hợp chỉ đạo, theo dõi Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao để có tin bài phản ánh đầy đủ hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã trên Trang TTĐT của Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố.

Ông Lê Minh Đức, Chánh Văn phòng HĐND TP kết luận hội nghị

Văn phòng HĐND các cấp chủ động phối kết hợp với các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và Hà Nội để thực hiện các chuyên trang, chuyên mục chuyên đề về HĐND các cấp thành phố Hà Nội. Trong đó, mở rộng hơn nữa công tác phối hợp, thông tin tuyên truyền trên Trang chuyên đề về hoạt động của HĐND các cấp được Thường trực HĐND TP chỉ đạo, triển khai thực hiện trên Báo Đại biểu nhân dân và Báo Hà Nội mới với 1 trang/1 tuần; cũng như phối hợp, triển khai các phóng sự, tin bài trên Đài PTTH Hà Nội, Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Báo Kinh tế & Đô thị... Tăng cường tổ chức tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về các hình thức thông tin, tuyên truyền, kỹ năng xây dựng, biên tập tin, bài, chụp ảnh, xây dựng video clip đảm bảo chính xác, kịp thời và khách quan. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng các phần mềm hiện đại, đầu tư các trang thiết bị để hỗ trợ, phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền tại cơ quan, đơn vị mình.

Chánh văn phòng HĐND Thành phố cũng cho biết, việc tổ chức giao ban chuyên đề giữa Văn phòng HĐND Thành phố với Văn phòng các quận, huyện, thị xã sẽ tiếp tục được duy trì và tổ chức thường xuyên, với những chủ đề trao đổi thiết thực, hiệu quả. Qua đó, mỗi quan hệ phối hợp, hỗ trợ giữa những người làm Văn phòng HĐND các cấp sẽ càng được khăng khít, hiệu quả, chất lượng hơn; chú trọng phối hợp tham mưu, triển khai các hoạt động giám sát, khảo sát, các buổi làm việc có liên quan; hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm, phương thức, quy trình trong tham mưu, tổng hợp, phục vụ hoạt động của cơ quan HĐND các địa phương; cũng như phối hợp chặt chẽ trong triển khai các chương trình, nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố, của các quận, huyện, thị xã; góp phần vào thực hiện thắng lợi sự nghiệp chung của Thủ đô. 

QUỐC THỊNH - DUY LINH


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  116 người đã bình chọn
  Thống kê: 570.835
  Online: 11