Thực hiện Quy chế tiếp công dân của Thường trực HĐND và đại biểu HĐND thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2016-2021, tại trụ sở Tiếp công dân Thành phố (số 34, phố Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đã tiến hành tiếp công dân định kỳ theo vụ việc đối với ông Thái Gia Tiến liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Nguyễn Văn Hùng Dũng và bà Nguyễn Thị Học tại địa chỉ số 5 ngõ K Vạn Phúc, phường Kim Mã, quận Ba Đình. 

Thường trực HĐND Thành phố tổ chức tiếp công dân định kỳ theo vụ việc hàng tháng

Theo đó, ông Thái Gia Tiến đề nghị UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của ông Thái Gia Tiến liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Nguyễn Văn Hùng Dũng và bà Nguyễn Thị Học tại địa chỉ số 5 ngõ K Vạn Phúc, phường Kim Mã, quận Ba Đình.   

Quá trình giải quyết vụ việc cho thấy: Năm 1993, ông Tiến mua 63m2 đất thổ cư từ thửa đất 247, bằng khoán điền thổ của ông Nguyễn Văn Chiêu và bà Nguyễn Thị Ớt (con trai là Nguyễn Văn Hùng Dũng, con dâu là Nguyễn Thị Học). Phía Bắc tiếp giáp thửa 83 là hố trũng ông Thái Gia Tiến tự san lấp. Đến cuối năm 1993, ông Tiến mua thêm một phần đất ruộng của bà Thái Thị Lan liền kề với 63m2 đất thổ cư của gia đình ông Tiến.

Năm 2001, giữa bà Lan và ông Chiêu xảy ra tranh chấp đất đai (thời điểm này ông Tiến vẫn đang quản lý, sử dụng đất của mình). Việc tranh chấp được Sở Địa chính nhà đất Hà Nội nay là Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xem xét và có báo cáo số 222/BC-ĐCNĐ-TTr ngày 03/9/2002. UBND thành phố Hà Nội có văn bản chỉ đạo số 2695/UB-NNĐC ngày 03/10/2002 yêu cầu các cơ quan chức năng thuộc quận Ba Đình và UBND phường Kim Mã xử lý vi phạm việc xây dựng nhà cấp 4 không phép của ông Chiêu. Tuy nhiên UBND quận Ba Đình và UBND phường Kim Mã đã không nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố.

Năm 2010, ông Tiến có đơn đề nghị UBND phường Kim Mã giải quyết việc ông Dũng bà Học xây dựng tường lấn sang phần đất nhà ông Tiến. Trong quá trình xem xét, giải quyết của phường, ông Tiến mới biết phần diện tích đất mua của bà Lan và ngõ đi của gia đình đã được UBND quận Ba Đình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà Nguyễn Thị Học. Ông Tiến làm đơn khiếu nại và UBND quận Ba Đình có Quyết định số 2935/QĐ-UBND ngày 29/10/2015 về việc giải quyết khiếu nại của ông Thái Gia Tiến.

 Ông Tiến không đồng ý Quyết định số 2935/QĐ-UBND và làm đơn khiếu nại đến UBND thành phố Hà Nội.

UBND Thành phố đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xác minh đơn của ông Tiến và Sở Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo số 1615/BC-STNMT ngày 12/8/2016 xác định việc khiếu nại của ông Tiến là có cơ sở. Ngoài ra, còn có các báo cáo: số 745/BC-STNMT-TTr ngày 04/5/2017, số 1608/STNMT-TTr ngày 09/8/2017 khẳng định đã có kết luận rõ và đầy đủ đối với nội dung khiếu nại của ông Thái Gia Tiến và đề nghị hủy bỏ Quyết định số 2935/QĐ-UBND.

Ngày 09/11/2016, UBND Thành phố có Văn bản số 10584/VP-ĐT giao Thanh tra Thành phố có ý kiến về đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tại báo cáo số 1615/BC-STNMT ngày 12/8/2016. Ngày 25/01/2017, Thanh tra Thành phố có Văn bản số 266/TTTP (P6) báo số kết quả thực hiện văn bản số 10584/VP-ĐT.

Tại buổi tiếp, ông Thái Gia Tiến vẫn giữ nguyên yêu cầu, tiếp tục khiếu nại việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Hùng Dũng, bà Nguyễn Thị Học, không đồng ý nội dung Quyết định số 2935/QĐ-UBND ngày 29/10/2015 của UBND quận Ba Đình, đề nghị UBND Thành phố ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần 2.

Ý kiến của các sở, ban, ngành và các đơn vị có liên quan: vụ việc của gia đình ông Thái Gia Tiến đã được UBND Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường xác minh báo cáo. Thanh tra Thành phố xem xét có ý kiến đối với kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường và thống nhất kết luận khiếu nại của ông Tiến là có cơ sở.

Sau khi nghe ý kiến của công dân và các cơ quan chức năng có liên quan, đồng chí Chủ tịch HĐND Thành phố chủ trì buổi tiếp công dân kết luận:

3.1. Ông Thái Gia Tiến có đơn khiếu nại việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Hùng Dũng, bà Nguyễn Thị Học và đã được UBND quận Ba Đình xem xét, ban hành quyết định giải quyết khiếu nại số 2935/QĐ-UBND ngày 29/10/2015 theo đúng quy trình giải quyết khiếu nại. Tuy nhiên, ông Tiến không đồng ý với Quyết định số 2935/QĐ-UBND và tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến UBND Thành phố.

3.2. UBND Thành phố đã tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời, nghiêm túc. Vì vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đã phát sinh từ nhiều năm trước nên UBND Thành phố đã thận trọng, khách quan trong việc chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Thành phố xem xét, xác minh giải quyết khiếu nại của công dân.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo xác minh kết luận việc khiếu nại của ông Thái Gia Tiến là có cơ sở. Hiện tại, UBND Thành phố đang giao cho UBND quận Ba Đình phối hợp với Thanh tra Thành phố rà soát, kiểm tra, thống nhất phương án giải quyết, đề xuất, báo cáo UBND Thành phố (Thông báo số 63/TB-VP ngày 03/4/2018). Vụ việc vẫn đang trong quy trình giải quyết, chưa dứt điểm.

3.3. Để giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại của ông Thái Gia Tiến, đề nghị UBND Thành phố tập trung chỉ đạo các ngành chức năng và UBND quận Ba Đình khẩn trương thực hiện các bước theo quy trình giải quyết khiếu nại, thống nhất phương án, đề xuất, báo cáo UBND Thành phố ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả tới Thường trực HĐND Thành phố trước ngày 15/6/2018.

Ngoài ra, Chủ tịch HĐND Thành phố giao Ban Pháp chế HĐND, Văn phòng HĐND và Ban Tiếp công dân Thành phố theo dõi, đôn đốc và giám sát việc giải quyết vụ việc./.

Toàn văn kết luận

Đức Huấn - Duy Linh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  142 người đã bình chọn
  Thống kê: 799.109
  Online: 38