Kết thúc ngày thứ hai chất vấn các thành viên Chính phủ tại Kỳ họp thứ 5, nhìn chung các đại biểu đánh giá cao sự đổi mới trong tổ chức hoạt động giám sát quan trọng này cũng như sự thẳng thắn của các Bộ trưởng. Nhiều ý kiến cũng mong rằng, là những người đăng đàn trong ngày chất vấn cuối cùng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ sẽ trả lời thoả đáng các vấn đề mà cử tri trông đợi.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu trả lời phỏng vấn báo chí

Sẵn sàng nhận trách nhiệm về những yếu kém

Trong ngày 5/6, hai Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung đã trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) đánh giá các câu hỏi của đại biểu đặt ra cụ thể, ngắn gọn, trực diện vấn đề cần chất vấn. Bộ trưởng Trần Hồng Hà khi trả lời cũng thể hiện việc nắm vững lĩnh vực mà mình phụ trách. Bên cạnh đó, Bộ trưởng đã thẳng thắn, cầu thị và sẵn sàng nhận trách nhiệm về vấn đề còn yếu kém.

Tuy nhiên, điều mà đại biểu Ngọ Duy Hiểu quan tâm chính là việc Bộ trưởng xây dựng được kế hoạch thực hiện những điều đã hứa trước Quốc hội và cử tri.

“Bộ trưởng nên coi vấn đề mà đại biểu và cử tri đặt ra chính là những gợi ý cho công việc của mình trong tương lai. Với các Bộ trưởng, tôi nghĩ áp lực không phải khi đối diện với câu hỏi chất vấn mà là thực hiện điều đã hứa với Quốc hội và cử tri trong quá trình trả lời chất vấn” – ông Ngọ Duy Hiểu nói.

Kỳ vọng phần trả lời của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Theo chương trình, phần lớn thời gian ngày làm việc hôm nay (6/6), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ sẽ trả lời chất vấn. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ có 120 phút để phát biểu làm rõ thêm vấn đề đại biểu quan tâm và trực tiếp trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Ngọ Duy hiểu thì bày tỏ tin tưởng, là một người dày dạn kinh nghiệm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong phần trả lời sẽ làm hài lòng các đại biểu và cử tri về các vấn đề lớn, vấn đề “nóng”. Đó là cổ phần hoá doanh nghiệp, quản lý đất đai, tài sản công, phòng chống tham nhũng và hoàn thiện thể chế.

“Với vấn đề lớn tác động toàn hệ thống và nền kinh tế mà Phó Thủ tướng giải đáp dứt khoát cũng như sau đó Chính phủ có kế hoạch cụ thể thực hiện thì chắc chắn chúng ta sẽ hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế -xã hội” – ông Ngọ Duy Hiểu nói.

Với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đại biểu Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh lĩnh vực giáo dục rất phong phú, liên quan đến tất cả mọi người, mọi gia đình.  Do đó, ông mong rằng, là người công tác lâu năm trong ngành, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ đi thẳng vào những vấn đề lớn mà xã hội đang hết sức quan tâm như nâng cao chất lượng giáo dục, đạo đức người thầy và học sinh, xây dựng đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập.

“Tôi kỳ vọng bên cạnh lời hứa thì Bộ trưởng có chương trình hành động thực hiện lời hứa bằng những kế hoạch cụ thể đổi mới toàn ngành theo hướng giáo dục Việt Nam phải hội nhập để đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp đổi mới đất nước” – đại biểu Ngọ Duy Hiểu nói.

Theo vov.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  116 người đã bình chọn
  Thống kê: 570.671
  Online: 20