Từ 14 giờ chiều 5/6, Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội với những chất vấn nóng về vấn đề lạm dụng, xâm hại tình dục trẻ em.

Theo chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, từ 10 giờ 35 sáng ngày 5-6, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ ba đối với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung.

Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung ngồi "ghế nóng" trả lời chất vấn trực tiếp trước QH kể từ khi nhậm chức.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn Quốc hội

Theo đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về thực trạng thị trường lao động ở nước ta hiện nay, vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng. Các giải pháp nâng cao chất lượng dạy nghề; dạy nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và theo nhu cầu xã hội. Công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại trẻ em.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trả lời những chất vấn thuộc trách nhiệm, các Bộ trưởng tham gia trả lời chất vấn: Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Ngoại giao, Công an và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác tùy theo chất vấn có liên quan (nếu có).

Trong báo cáo gửi đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về những vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ tập trung thực hiện một loạt giải pháp nhằm nâng cao chất lượng lao động và giải quyết việc làm như: Hình thành hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp có sự phân tầng, đào tạo những nghề mũi nhọn, đáp ứng nhân lực chất lượng cao cũng như nhân lực có tính đại trà... Một trong những giải pháp có tính đột phá là đưa doanh nghiệp trở thành một trong những chủ thể tham gia đào tạo nghề nghiệp.

Nhiều đại biểu đặt câu hỏi và tranh luận với Bộ trưởng về việc xâm hại tình dục trẻ em, cho rằng hiện nay vấn đề có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều câu chuyện buồn khi xảy ra rồi chúng ta mới tố cáo, điều tra. Chúng ta có 17 cơ quan phụ trách vấn đề này chứ không riêng Bộ LĐ-TB-XH nhưng gia đình có các em nhỏ bị xâm hại lại rất đơn độc, các giải pháp được Bộ trưởng đưa ra chưa có giải pháp nào mạnh…

Trả lời chất vấn của các ĐBQH về giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành, xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, phải từ phân loại để tìm ra giải pháp. Hiện nay, tỷ lệ 59,9% số người có hành vi xâm hại trẻ em là người thân, người quen. Đây chính là đối tượng thời gian tới phải quan tâm hơn để ngăn chặn tình trạng này.

Các giải pháp cụ thể, Bộ trưởng nêu rõ: Trước hết phải tăng cường quản lý Nhà nước, đặc biệt trong luật phải quy định rõ trách nhiệm của Bộ Công an, Bộ LTBXH, UBND các cấp và sửa đổi luật pháp liên quan.

Thứ hai, cần tăng cường tuyền thông trong mỗi gia đình. Thứ ba, phối hợp trong thực thi pháp luật, bảo vệ quyền của các em trong quá trình tố tụng. Thứ tư, tập trung xử lý, giải quyết các vụ việc nghiêm minh và nhanh chóng nhất. Thứ năm, đẩy nhanh việc thực hiện các dịch vụ công, nhất là dịch vụ 111 hiện phản ứng nhanh, kết nối với Chủ tịch UBND xã, Đoàn thanh niên xã. Thứ sáu, tập trung đào tạo kỹ năng sống cho trẻ em…

Chánh án TANTC Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cùng giải trình trước Quốc hội về vấn đề này.

Các đại biểu đặt cũng đặt câu hỏi quanh nội dung: Làm gì để khuyến khích bà con bám biển? Giải pháp để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn lực từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp nhằm đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động? Giải pháp bảo vệ quyền lợi cho người lao động khu vực FDI trước xu hướng thất nghiệp sau 35 tuổi tại khu vực này gia tăng, nhất là lao động nữ; giải pháp ưu tiên nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, trình độ lao động; sắp xếp lại các trung tâm dạy nghề; giải pháp nâng cao chất lượng xuất khẩu lao động; giải pháp quản lý tình trạng lao động các tỉnh giáp biên tự do lao động ở nước ngoài...

Kết luận phiên chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân  cho biết, có 51 đại biểu đặt câu hỏi, 18 đại biểu tranh luận. Theo Chủ tịch Quốc hội, phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm. Bộ trưởng LĐ-TB-XH đã nắm rất chắc vấn đề, trả lời rõ ràng, khúc triết, đưa ra nhiều giải pháp có lộ trình thực hiện rõ ràng.

Chủ tịch Quốc hội, đề nghị Chính phủ, Bộ LĐ-TB-XH, các bộ, ngành liên quan tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém trong đó tập trung vào một số vấn đề: Khẩn trương xây dựng đề án dự báo cung - cầu lao động; Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục nghề nghiệp; Rà soát đánh giá tổng thể hoạt động xuất khẩu lao động; Xử lý nghiêm các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

Ngọc Ánh - Thanh Hà


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  116 người đã bình chọn
  Thống kê: 570.634
  Online: 47