Sáng 25/02, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và các Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Phạm Thị Thanh Trà, Trần Anh Tuấn chủ trì hội nghị. Hội nghị được trực tuyến tại điểm cầu Trụ sở Bộ Nội vụ; điểm cầu 63 tỉnh, thành phố và 411 điểm cầu cấp huyện trong cả nước.

 

Các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội

 

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn dự tại điểm cầu TP Hà Nội. Cùng dự còn có các đồng chí đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn; các Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố và ủy viên Ủy ban bầu cử thành phố. 
 
Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, đây là hội nghị quan trọng, thiết thực, cụ thể nhằm hướng dẫn công tác chuẩn bị, triển khai, tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra vào ngày 23/5/2021 tới đây, là sự kiện chính trị trọng đại, đợt sinh hoạt chính rị sâu rộng để nhân dân thực hiện quyền làm chủ thông qua lựa chọn bầu những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân tham gia Quốc hội và HĐND các cấp. Nhận thức được tầm quan trọng của cuộc bầu cử, để cuộc bầu cử đạt kết quả cao nhất, trở thành ngày hội lớn của toàn dân, Bộ Nội vụ đã phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị kỹ bộ tài liệu, văn bản pháp lý chủ yếu gửi đến các địa phương và tổ chức tập huấn trực tuyến này.
 
Tại hội nghị, đại diện Bộ Nội vụ, Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình bày một số nội dung quan trọng về công tác bầu cử, như: Nghị quyết số 41/NQ-HĐBCQG ngày 18/01/2021 của Hội đồng bầu cử Quốc gia về mẫu hồ sơ ứng cử, mẫu thẻ cử tri, mẫu phiếu bầu cử, nội quy phòng bỏ phiếu, các mẫu văn bản khác sử dụng trong công tác bầu cử; Hướng dẫn số 36-HD/BTCTW ngày 20/01/2021 của Ban Tổ chức Trung ương về công tác nhân sự đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026...
 
Liên quan đến chức năng của Ủy ban MTTQ các cấp liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026, tính đến 17/02/2021, Trung ương và 63 tỉnh, thành đã hoàn thành hiệp thương lần 1 đảm bảo dân chủ, đúng luật. Đa số các địa phương đã thống nhất phân bổ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để giới thiệu Đại biểu Quốc hội: Ở Trung ương và các địa phương đã giới thiệu 1.076 người ứng cử/500 đại biểu được bầu, tỷ lệ 2,15 lần; các tỉnh đã giới thiệu 7.656 người ứng cử/3.710 đại biểu được bầu, tỷ lệ 2,06 lần. 5 địa phương đã có 14 hồ sơ tự ứng cử. Đại đa số các địa phương đã đảm bảo số dư theo đúng quy định, trong đó, 55 tỉnh đảm bảo số dư theo quy định, 8 tỉnh chưa đủ.

Qua tổng hợp cho thấy các địa phương đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số vấn đề như: Đề nghị điều chỉnh, xem xét tăng số lượng địa phương, giảm số lượng đại biểu địa phương gửi về; đề nghị xem xét cơ cấu để phù hợp với đặc điểm của địa phương; giải thích, điều chỉnh cơ cấu đại biểu tái cử…
 
Cũng tại hội nghị tập huấn, các địa phương tham gia thảo luận, đề xuất kiến nghị, nêu những khó khăn, vướng mắc trong công tác bầu cử. Đối với những nội dung thuộc thẩm quyền, Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan đã giải đáp trực tiếp. Trường hợp nội dung vượt quá thẩm quyền, Bộ Nội vụ sẽ ghi nhận để báo cáo cơ quan có thẩm quyền trả lời bằng văn bản đến các địa phương trong thời gian sớm nhất.
 
Phát biểu bế mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đề nghị các địa phương, đơn vị gấp rút chuẩn bị các công việc cần thiết để đảm bảo công tác bầu cử đạt kết quả tốt, trong đó: Các cơ quan Trung ương có văn bản giải đáp các vướng mắc theo văn bản của địa phương, trả lời trong 5 ngày làm việc; có hướng dẫn chi tiết các công việc trước, trong, sau bầu cử. Các địa phương tiếp tục gửi các vướng mắc trong quá trình bầu cử, căn cứ tình hình thực tế, tổ chức tập huấn nghiệp vụ bầu cử đến cấp xã, cần thiết thì thí điểm bổ sung các hướng dẫn cho phù hợp.

Đồng chí cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền Trung ương, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường chỉ đạo hướng dẫn đúng mốc thời gian, theo lịch trình luật định. UBND các tỉnh, thành phố, các tổ chức phụ trách bầu cử kịp thời phản ánh các vướng khắc phát sinh về Văn phòng bầu cử quốc gia và các cơ quan Trung ương giải quyết.

Nhấn mạnh đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng năn 2021, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đề nghị các địa phương tổ chức thành công cuộc bầu cử, vừa tập trung triển khai phòng chống dịch Covid-19 vừa thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2021. Các Bộ, ngành Trung ương và địa phương nỗ lực tập trung chỉ đạo công tác bầu cử đạt thành công tốt đẹp, thực hành dân chủ, bình dẳng, đúng pháp luật, an toàn.
 

QUỲNH DAO (VP ĐĐBQH&HĐND TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  583 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.664.207
  Online: 76