Sáng 19/11, tại Điểm cầu chính quận Thanh Xuân, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng với các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 340 cử tri tại 31 điểm cầu thuộc 3 quận: Thanh Xuân, Cầu Giấy và Nam Từ Liêm sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Dự hội nghị có đồng chí Hà Minh Hải, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; đại diện lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH & HĐND Thành phố, một số sở, ngành của Thành phố và lãnh đạo quận: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm.

Điểm cầu chính trụ sở HĐND-UBND quận Thanh Xuân.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, đồng chí Nguyễn Phi Thường, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội báo cáo với cử tri của 3 quận về  kết quả kỳ họp thứ 2 của Quốc hội; đồng chí Dương Minh Ánh, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội báo cáo kết quả trả lời của các cơ quan Trung ương về những kiến nghị của cử tri tại buổi tiếp xúc trước kỳ họp và khái quát chương trình hành động của tổ đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 3 (Thanh Xuân, Cầu Giấy và Nam Từ Liêm).

Sau khi nghe báo cáo, cử tri 3 quận đã bày tỏ vui mừng trước kết quả của kỳ họp thứ 2. Trong đó, cử tri đánh giá cao các phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 Bộ trưởng và Thủ tướng Chính phủ. Những câu hỏi chất vấn ngắn gọn và các Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ trả lời thể hiện sự am hiểu sâu rộng cả về lý luận và thực tiễn, gợi mở những vấn đề thực tiễn đặt ra. Đặc biệt, cử tri hoan nghênh việc Quốc hội quyết định giám sát công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của Nhân dân. Theo đó, cử tri đề nghị Quốc hội giám sát cần tập trung vào lĩnh vực có nhiều đơn thư như đất đai, tài chính, mua sắm, tài sản công, vật tư y tế; cần tập trung làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cấp trên trực tiếp trong việc tổ chức tiếp công dân, giải quyết đơn kiến nghị, khiếu nại, tố cáo để xảy ra sai phạm. Cử tri cũng đề nghị Quốc hội tiếp tục giám sát các dự án “treo” kéo dài gây bức xúc cho người dân; sớm tổng kết đánh giá việc thực hiện các gói hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 của Chính phủ.

Cử tri Nguyễn Mạnh Dũng (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân) đề nghị các đại biểu Quốc hội tiếp tục quan tâm, kiến nghị với ngành Y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, để trẻ em sớm được trở lại trường học, khắc phục về hạn chế chất lượng học tập trực tuyến của học sinh các cấp, bảo đảm sức khỏe, nhất là về mắt.

Cử tri Đặng Thị Linh (phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân) đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo khẩn trương đề xuất phương án sớm cho học sinh học trực tiếp kết hợp trực tuyến, không nên kéo dài học trực tuyến đối với các cấp học. 

Cử tri quận Thanh Xuân phát biểu ý kiến.

Cử tri Tưởng Đình Quý (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) cho rằng, Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là kịp thời, nhân văn. Song, cử tri cũng đề nghị ngành Lao động, Thương binh và Xã hội cần có văn bản hướng dẫn thực hiện cụ thể cho các địa phương về tiêu chí đối tượng được hưởng trợ cấp; không nên đưa tiêu chí cư trú hợp pháp vào điều kiện được hưởng vì sẽ không sát thực tế đối tượng được và cần trợ cấp.

Cử tri Nguyễn Văn Trang (phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm) kiến nghị nhà nước sớm có giải pháp tháo gỡ vướng mắc về triển khai dự án đất giãn dân tại Phương Canh và Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm); dự án đã thu tiền của nhân dân cách đây nhiều năm, nhưng do vướng mắc về chính sách (Luật Đất đai năm 2013 không có quy định đất giãn dân).

Cử tri Trần Đức Phú (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm) đề nghị thành phố Hà Nội điều chỉnh lại quy hoạch hàng lang bảo vệ sông Nhuệ, để người dân được xác nhận đăng ký đất đai lần đầu, đủ điều kiện sửa chữa, xây dựng nhà ở đã xuống cấp.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải đã tiếp thu các ý kiến, kiến kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền, đồng thời trả lời một số nội dung liên quan đến công tác quản lý đô thị, đất đai, dân cư, an sinh xã hội, tạo việc làm cho người lao động, tiêm vắc xin cho người dân và phương án học sinh sớm trở lại trường…

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải khẳng định, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, đến nay Thành phố đã triển khai cho gần 5 triệu lượt người với hơn 5.628 tỷ đồng; huy động xã hội hóa hơn 400 tỷ cho công tác an sinh xã hội, bảo đảm ổn định đời sống cho người dân.

Về tiêm vắc xin cho trẻ và sớm cho học sinh trở lại trường học, Thành phố đã ban hành tiêu chí trường học an toàn, đồng thời ban hành kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi trong năm học 2021-2022. Thành phố đã cũng đã ban hành kế hoạch cho học sinh trở lại trường để các quận, huyện, thị xã căn cứ vào lộ trình trên nguyên tắc bảo đảm an toàn mới cho học sinh đến trường. Liên quan đến kiến nghị đưa chính sách vào cuộc sống, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải cho biết, thời gian tới, UBND Thành phố sẽ đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách, việc sửa đổi chính sách bấp cập... đến người dân; tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong, xây dựng cơ chế thu thập thông tin từ người dân, từ cơ sở để tháo gỡ, hoặc kiến nghị tháo gỡ cho kịp thời, để đưa chính sách đi vào cuộc sống nhanh hơn nữa.

Về lĩnh vực lao động, việc làm, trong 2 năm gần đây, dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến lao động, việc làm, vì thế thời gian tới, UBND Thành phố sẽ chỉ đạo tiếp tục công khai kết nối cung cầu, thông tin thị trường lao động… nhất là chú trọng xây dựng kế hoạch đào tạo, truyền nghề dài hơi cho lao động Thủ đô.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp thu các ý kiến của cử tri.

Tiếp thu các ý kiến của cử tri, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng thời đề nghị UBND Thành phố và các sở, ngành, quận tổng hợp các kiến nghị cử tri và sớm xem xét, trả lời theo thẩm quyền. Trao đổi về một số tình hình của thành phố Hà Nội với cử tri, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, thời gian qua, thành phố đã thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, từng bước thích ứng an toàn với dịch bệnh. Ngoài triển khai tốt các chính sách của Trung ương, Thành phố còn ban hành các chính sách đặc thù để hỗ trợ các đối tượng ảnh hưởng do dịch Covid-19. Đến nay, chiến dịch tiêm chủng của thành phố đạt cao, trong đó mũi 1 tiêm đạt 93,1%, mũi 2 tiêm đạt hơn 66,6%. Thời gian tới, thành phố sẽ tập trung đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch; xây dựng giải pháp phục hồi phát triển kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp… Đặc biệt, Thành phố tiếp tục đề nghị Trung ương quan tâm để Hà Nội có nguồn vắc xin triển khai tiêm cho học sinh, sớm đưa học sinh đến trường theo lộ trình, kế hoạch trên cơ sở an toàn là số một.

Thời gian thực hiện nhiệm vụ từ nay đến hết năm 2021 không nhiều, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị lãnh đạo 3 quận Thanh Xuân, Cầu Giấy và Nam Từ Liêm nắm bắt các kiến nghị của cử tri, có giải pháp phù hợp, triển khai các chính sách của Trung ương, Thành phố thực chất, định lượng được kết quả; tiếp tục quan tâm công tác tiếp công dân, giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ, tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội diễn ra thời gian ngắn, song các nội dung được Quốc hội thảo luận rất sôi nổi và chất lượng, được coi là kỳ họp đổi mới về kết cấu chương trình khoa học, phù hợp với điều kiện thực tiễn. Ở kỳ họp này, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cũng đã thảo luận sôi nổi, chất vấn có trách nhiệm với 68 lượt đại biểu Quốc hội thảo luận và 16 lượt đại biểu tranh luận tại phiên chất vấn. Đầu tháng 12/2021, HĐND Thành phố tổ chức kỳ họp thứ 3, dự kiến kỳ họp này sẽ quyết sách nhiều nội dung quan trọng, trong đó sẽ dành 1 ngày cho hoạt động chấn vấn và trả lời chất vấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19, việc khắc phục các dự án chậm triển khai… Theo đó, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn mong muốn, cử tri Thủ đô tiếp tục theo dõi, giám sát các hoạt động của cơ quan dân cử./.

Thu Trang - VP


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  715 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.906.843
  Online: 110