Sáng ngày 06/01/2022, Thường trực HĐND thị xã Sơn Tây tổ chức phiên giải trình giữa hai kỳ họp về công tác quản lý trật tự xây dựng, xử lý vi phạm đối với các trường hợp chuyển mục đích trái phép đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp trên địa bàn thị xã Sơn Tây (giai đoạn từ ngày 01/9/2019 đến ngày 30/9/2021). Đồng chí Nguyễn Quang Hán - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã, đồng chí Trần Phạm Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND thị xã chủ trì điều hành phiên giải trình.


Toàn cảnh phiên giải trình

Tham dự phiên giải trình có Thường trực Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, đại biểu HĐND thị xã, Lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, phường.

Trong thời gian qua, công tác quản lý trật tự xây dựng, xử lý vi phạm đối với các trường hợp chuyển mục đích trái phép đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp thường xuyên được các cấp, các ngành Thị xã và các xã, phường trên địa bàn Thị xã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được những kết quả nhất định. Công tác tuyên truyền, tập huấn, triển khai các quy định pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng được đẩy mạnh. Nhận thức của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và của đa số người dân trên địa bàn Thị xã về công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai có chuyển biến tích cực. 

Song qua giám sát và khảo sát thực tế, công tác quản lý trật tự xây dựng, xử lý vi phạm đối với các trường hợp chuyển mục đích trái phép đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp trên địa bàn thị xã vẫn còn diễn biến phức tạp; công tác kiểm tra, xử lý vi phạm chưa kịp thời và không triệt để; một số vi phạm chưa được thực hiện cương quyết ngay từ khi mới phát sinh dẫn đến vi phạm sâu, khó khăn trong việc xử lý, khắc phục hậu quả, gây thiệt hại nặng nề cho Nhà nước và người dân; gây bức xúc trong Nhân dân. Trong khi đó, công tác quản lý trật tự xây dựng, xử lý vi phạm đối với trường hợp chuyển mục đích trái phép đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp trên địa bàn thị xã còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc do một số hộ gia đình tự ý xây dựng sai nội dung giấy phép đã được cấp; hầu hết các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn tại là nhà ở riêng lẻ ở khu vực bảo tồn Làng cổ ở Đường Lâm nên việc xử lý liên quan đến vấn đề bức xúc dân sinh; công tác quy hoạch vẫn còn có nội dung chưa được cập nhật, đồng nhất, công tác đo đạc, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính dự án tổng thể chậm; nhiều thửa đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư, rất khó để sản xuất nông nghiệp nhưng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa điều chỉnh để cho phép các hộ dân được chuyển mục đích dẫn đến vi phạm chuyển đổi mục đích trái phép tiếp tục diễn ra…

Từ những lý do trên, Thường trực HĐND Thị xã Sơn Tây lựa chọn nội dung giải trình cụ thể về công tác quản lý trật tự xây dựng, xử lý vi phạm đối với các trường hợp chuyển mục đích trái phép đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp trên địa bàn Thị xã với mục đích làm rõ những tồn tại, nguyên nhân và xác định trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan và nhân dân Thị xã trong việc thực hiện các nội dung trên, đồng thời đề xuất lộ trình khắc phục những hạn chế nhằm tạo ra sự chuyển biến tích cực trong công tác này, góp phần đảm bảo cảnh quan kiến trúc đô thị, nông thôn,cũng như tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn Thị xã trong thời gian tới.


Đại biểu nêu câu hỏi tại phiên giải trình

Tại Phiên giải trình đã có 14 lượt đại biểu HĐND thị xã nêu câu hỏi tập trung vào 7 vấn đề của 2 nội dung về công tác quản lý trật tự xây dựng và xử lý vi phạm đối với các trường hợp chuyển mục đích trái phép đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp trên địa bàn thị xã; 08 đại biểu đại diện lãnh đạo UBND thị xã, các phòng, ban và UBND xã, phường giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu hỏi. Chủ tịch UBND thị xã cũng đã tiếp thu các nội dung giải trình và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường kiên quyết xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm.

Phát biểu kết luận phiên giải trình, đồng chí Nguyễn Quang Hán - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã đề nghị UBND thị xã, các phòng ban liên quan và các xã, phường tiếp tục triển khai đồng bộ Kế hoạch số 416/KH-UBND ngày 16/8/2021 mà UBND Thị xã đã ban hành để thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU của Ban Thường vụ Thị ủy về tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn thị xã giai đoạn 2021-2025. Rà soát từng chỉ tiêu và có giải pháp thực hiện hiệu quả Nghị quyết. Đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân về chấp hành và thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai và trật tự xây dựng, trong đó chú trọng đến các đối tượng, địa bàn vi phạm nhiều. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra trong quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai trên địa bàn để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm, triệt để các hành vi vi phạm, nhất là các vi phạm mới phát sinh. Chấn chỉnh, xử lý trách nhiệm của cán bộ có biểu hiện tiêu cực, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, buông lỏng quản lý, để xảy ra vi phạm nhưng không xử lý kịp thời dẫn đến chủ đầu tư, chủ sử dụng đất hoàn thành công trình. Các ban, tổ đại biểu HĐND thị xã tiếp tục theo dõi, giám sát việc thực hiện nội dung giải trình và báo cáo Thường trực HĐND thị xã./.

Phan Hiếu (VP HĐND&UBND thị xã Sơn Tây)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  476 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.064.373
  Online: 24