Sáng 17/3/2022, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội và Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố Hà Nội đã tiến hành giám sát công tác đầu tư xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất và chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Hà Nội.

Đoàn đã khảo sát thực tế 3 trong số 8 dự án do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình Văn hóa - Xã hội thành phố Hà Nội (Ban QLDA) làm chủ đầu tư, do Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao (TDTT) Hà Nội quản lý, sử dụng. Đến nay, các dự án đã được nghiệm thu hoàn thành và thanh toán 90-95% giá trị hợp đồng, khi quyết toán được phê duyệt sẽ thanh toán nốt phần còn lại. Ban QLDA đang thực hiện công tác quyết toán A-B, dự kiến hoàn thành và gửi Sở Tài chính thẩm tra, phê duyệt quyết toán các dự án trong Quý II/2022.

Đoàn khảo sát tại các công trình sẵn sàng phục vụ SEA Games 31

Theo đánh giá của đoàn giám sát, các dự án do Ban QLDA làm chủ đầu tư cơ bản được triển khai thi công đảm bảo chất lượng, đáp ứng tiến độ đề ra (hoàn thành các nội dung theo dự án được duyệt). Ban QLDA đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, khẩn trương triển khai các dự án đầu tư đạt kết quả cao, trong đó 5/8 công trình đã được nghiệm thu, bàn giao; chất lượng các dự án không phải điều chỉnh, phát sinh chi phí. Khảo sát trực tiếp cho thấy, các công trình tiêu biểu đạt chất lượng rất cao. Các vận động viên đang tập luyện tại đây thể hiện sự hài lòng về chất lượng cơ sở vật chất.

Tuy nhiên, riêng với dự án Bể bơi, Bể nhảy cầu, Ban QLDA đang trình Thành phố điều chỉnh bổ sung hạng mục đường dây điện, tủ điện từ Trạm biến áp khu vực về công trình Bể bơi, Bể nhảy cầu để nâng công suất vận hành hệ thống bơm nhiệt làm nóng nước, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho vận động viên luyện tập vào mùa lạnh.

Thay mặt đoàn giám sát kết luận buổi làm việc, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND Thành phố Nguyễn Thanh Bình cho biết, đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games, sự kiện có ý nghĩa lớn về chính trị, văn hóa, kinh tế; thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri, Nhân dân Thủ đô và cả nước. Càng gần ngày tổ chức Đại hội, ngành Văn hóa thể thao đón tiếp càng nhiều đoàn công tác thực hiện kiểm tra giám sát, với mục tiêu rà soát công tác chuẩn bị sao cho chu đáo, không xảy ra sơ suất để tổ chức tốt nhất sự kiện trọng đại này. Qua giám sát, các Ban HĐND Thành phố sẽ tổng hợp kết quả, báo cáo với HĐND Thành phố tại Kỳ họp tới và báo cáo với cử tri, Nhân dân Thủ đô về công tác chuẩn bị cho sự kiện này.

Đoàn giám sát thăm hỏi, động viên các vận động viên quyết tâm đạt thành tích cao tại SEA Games 31

Từ các ý kiến của thành viên Đoàn giám sát và lãnh đạo sở ngành liên quan, Đoàn sẽ tổng hợp vào báo cáo để kiến nghị với Thành phố, nhất là những kiến nghị của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội và Ban QLDA, như: Cần bổ sung một số hạng mục để đảm bảo đồng bộ trong sử dụng; triển khai các hạng mục tiếp theo của các dự án để tạo điều kiện ăn ở, sinh hoạt tốt nhất cho vận động viên,…

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND Thành phố cũng đề nghị Ban QLDA và các đơn vị liên quan, đối với 8 công trình đã được hoàn thành, cần phối hợp kiểm tra rà soát lại, đảm bảo nghiệm thu, quyết toán đúng quy định. Ban QLDA cần lưu ý các kiến nghị của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội để phối hợp chặt chẽ hơn nữa, nhất là những ngày tới càng gần thời điểm diễn ra SEA Games 31 trong công tác bảo trì bảo dưỡng, vệ sinh các công trình phục vụ Đại hội. Ngoài ra, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT đã tiếp nhận các công trình sau sửa chữa cải tạo, cần xây dựng phương án tổ chức, có quy chế quản lý, khai thác và vận hành hiệu quả, không chỉ phục vụ SEA Games 31 mà về lâu dài khi tần suất sử dụng tăng lên. Đoàn cũng đề nghị quận Nam Từ Liêm tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, văn minh đô thị cho khu vực bên ngoài hàng rào các công trình./.

Thu Huyền (VP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  620 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.014.858
  Online: 12