Sáng 12/4/2022, Đoàn giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND TP Hà Nội về tình hình tổ chức thực hiện xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn đã làm việc với UBND huyện Sóc Sơn. 

Đồng chí Phạm Quí Tiên, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc. Cùng tham gia đoàn giám sát có một số đại biểu Quốc hội, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, lãnh đạo các Ban HĐND TP, thành viên đoàn giám sát, đại diện các sở, ngành và huyện Sóc Sơn.


Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên chủ trì buổi giám sát

Theo báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn, Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn được quy hoạch đến năm 2020 với quy mô 157ha (gồm 2 giai đoạn), đến năm 2030 là 257ha và đến năm 2050 là 280ha tại các xã Bắc Sơn, Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn). Giai đoạn 1 được đầu tư xây dựng và hoạt động từ năm 1999 với quy mô 73,73ha đã đóng bãi tạm thời. Giai đoạn 2 là 83,4ha, hiện đang chôn lấp trung bình 5.000 tấn/ngày. Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn hiện xử lý chất thải sinh hoạt cho 17/31 quận, huyện với khoảng 77% lượng rác của toàn Thành phố.

Cũng theo UBND huyện Sóc Sơn, đến nay, Dự án mở rộng Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn giai đoạn II đã giải phóng mặt bằng 73,73ha; UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 100% diện tích; chủ đầu tư đã tiếp nhận thi công 72,67ha (đạt 98,57% diện tích dự án). Đối với Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m từ Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn) kết hợp trồng cây xanh tạo hành lang cách ly, huyện thực hiện giải phóng mặt bằng 394,76ha.

Mặc dù có nhiều cố gắng, song quá trình triển khai vẫn gặp những khó khăn như: quy trình thực hiện giải phóng mặt bằng dự án, nhiều tình huống phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng đến trình tự thực hiện; Hồ sơ quản lý đất đai các năm trước đây chưa được đồng bộ dẫn đến khó khăn trong công tác xác nhận, thiết lập hồ sơ; Chính sách tái định cư còn bất cập hoặc chưa có hướng dẫn cụ thể. Cùng với đó, quá trình thực hiện dự án có sự thay đổi về chính sách giải phóng mặt bằng, đơn giá, cách xác định vị trí thửa đất... dẫn đến người dân thắc mắc, khiếu kiện.

Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn giám sát cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã trao đổi, làm rõ kết quả đạt được, những vướng mắc, tồn tại trong quá trình thực hiện.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên nhấn mạnh, Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn có vai trò quan trọng trong việc góp phần giữ vệ sinh môi trường cho Thủ đô Hà Nội, do đó huyện Sóc Sơn cần hoàn thành việc giải phóng mặt bằng để triển khai dự án giai đoạn II, tránh việc bị động trong xử lý rác thải sinh hoạt. Với những khó khăn, phức tạp liên quan đến các chính sách, đề nghị huyện đề xuất giải pháp với Thành phố các chính sách hỗ trợ người dân trên cơ sở các quy định, thực tiễn. 

Đồng chí Phạm Quí Tiên cũng đề nghị các sở, ngành, UBND huyện Sóc Sơn thực hiện tốt các chỉ đạo của Thành phố trong triển khai các dự án; phối hợp cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách đặc thù, báo cáo kịp thời để UBND thành phố xem xét, giải quyết. Trong đó, Sở Xây dựng kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thi công dự án, Sở Tài nguyên Môi trường tham mưu Thành phố giải quyết dứt điểm những tồn tại về chính sách, đặc biệt là chính sách tái định cư với những trường hợp có nhiều hộ cùng sinh sống trong một thửa đất.

Thay mặt lãnh đạo huyện Sóc Sơn tiếp thu ý kiến đoàn giám sát, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phạm Quang Thanh cho biết, địa phương sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, tạo đồng thuận trong Nhân dân cũng như tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở ngành để triển khai dự án./.

 

Nguyễn Trung Thành


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  514 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.268.190
  Online: 56