Sáng 28/4/2022, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến ở 32 điểm cầu UBND cấp quận và các phường thuộc 3 quận: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân.

Cùng dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Thị Thanh Mai, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố; Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và một số sở, ngành của Thành phố.


Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đại biểu Quốc hội Nguyễn Phi Thường đã báo cáo với cử tri những kết quả chính trong hoạt động của Quốc hội từ sau kỳ họp thứ hai đến nay, đồng thời báo cáo dự kiến thời gian, nội dung kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV; báo cáo về ý kiến trả lời kiến nghị của cử tri 3 quận gửi đến Quốc hội sau kỳ họp thứ hai.

Đồng tình cao với chương trình, nội dung kỳ họp tới, đặc biệt là phần trả lời các kiến nghị của cử tri tại kỳ tiếp xúc trước, tại hội nghị đã có 11 ý kiến của cử tri gửi tới các đại biểu Quốc hội về các lĩnh vực liên quan đến đời sống dân sinh, y tế, giáo dục, quản lý đất đai,…

Trong đó, cử tri Nguyễn Ngọc Tuấn (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) đề nghị Quốc hội có Nghị quyết về đánh giá tổng rà soát về kết quả triển khai việc thực hiện kế hoạch sử dụng và quy hoạch sử dụng đất hiện nay. Đặc biệt là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của các xã, huyện được chuyển thành phường, quận theo Nghị quyết của Quốc hội đã trên 20 năm, không được chuyển đổi thành đất đô thị mà vẫn là đất nông nghiệp gây khó khăn cho việc khai thác, sử dụng của người dân.


Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tiếp thu kiến nghị của cử tri

Cử tri Vũ Công Đăng (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm) đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội xem xét khu vực quy hoạch hành lang bảo vệ Sông Nhuệ thuộc phường Cầu Diễn, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm. Nếu ổn định và đủ điều kiện thì cử tri kiến nghị Thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân và cho phép các hộ dân được nâng cấp, sửa chữa, xây dựng nhà ở vì đã ở từ lâu qua nhiều thế hệ nên xuống cấp trầm trọng, rất nguy hiểm đến an toàn tính mạng của người dân.

Cử tri Phạm Sông Thao (phường Kim Giang, quận Thanh Xuân) đề nghị Quốc hội có chủ trương, nghị quyết, định hướng cụ thể để ngành giáo dục - đào tạo có những bước cải cách phù hợp để nâng cao chất lượng giáo dục, tháo gỡ khó khăn đang bế tắc hiện nay; đặc biệt về chương trình dạy học, vấn đề sách giáo khoa (môn Lịch sử), tổ chức nghiên cứu khoa học, bằng cấp. Theo cử tri, việc đổi mới phải chất lượng, gắn với thực tế, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Bên cạnh đó, ý kiến của cử tri cũng đề nghị thu hồi hoặc chuyển đổi cho chủ đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện các dự án đã được giải phóng mặt bằng từ 10 đến 20 năm, chưa triển khai, gây lãng phí đất đai, ảnh hưởng đô thị. Đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý một số cơ sở kinh doanh thực phẩm không bảo đảm về chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; Giải quyết, tháo gỡ Dự án đất giãn dân trên địa bàn phường Xuân Phương, Phương Canh được triển khai từ những năm 2001, đến 2011 đã thu tiền của nhân dân đến nay chưa triển khai được do vướng mắc về chính sách (Luật Đất đai năm 2013 không có quy định về đất giãn dân); kiến nghị Quốc hội có chủ trương kiểm soát, giám sát quyền lực của nhà nước để phòng, chống lãng phí, tiêu cực,…


Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tiếp thu, trả lời các vấn đề thuộc thẩm quyền của Thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn cho biết, ý kiến của cử tri tại hội nghị là những vấn đề dân sinh thiết thực sẽ tiếp tục được Thành phố quan tâm thời gian tới.  

Trao đổi về một số nội dung cụ thể, đồng chí Dương Đức Tuấn cho rằng, việc tồn tại đất nông nghiệp trong các phường là bất cập, vì quan điểm từ xã thành phường thì đất cũng cần quy hoạch phải đồng bộ chính sách về sử dụng đất đô thị, tuy nhiên liên quan đến lịch sử, nguồn gốc đất nên việc xác nhận có khó khăn do đó dẫn đến chậm. Thời gian tới, UBND thành phố sẽ chỉ đạo rà soát, có giải pháp tháo gỡ vướng mắc, bất cập này.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn cũng tiếp thu, trả lời các ý kiến liên quan đến dự án “Khu đô thị thành phố giao lưu”, khu vực quy hoạch hành lang bảo vệ Sông Nhuệ thuộc 2 phường Cầu Diễn, phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm); nêu một số những vướng mắc chậm triển khai của Công viên hồ điều hòa khu Nam Trung Yên, Dự án 218 Trần Duy Hưng, dự án 48 Trần Duy Hưng...


Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới điểm cầu các phường thuộc 3 quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân

Thay mặt các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 3 tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận, đánh giá 11 ý kiến của cử tri phát biểu rất tâm huyết, trách nhiệm, đồng thời khẳng định đây là những nội dung, vấn đề lớn, thiết thực. 

Về các ý kiến, kiến nghị cụ thể của cử tri, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị lãnh đạo các quận và UBND thành phố tiếp thu, rà soát, tổng hợp, phân loại để chuyển tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết thấu đáo, hiệu quả. Đặc biệt đối với các dự án chậm triển khai, Thành phố đã có các giải pháp, vì thế tới đây các quận, huyện cần vào cuộc quyết liệt để triển khai giải pháp xử lý dứt điểm.

Thông tin về tình hình kinh tế-xã hội, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thủ đô, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, thời gian qua Thành phố tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo thích ứng, linh hoạt, an toàn. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo, chăm lo tốt cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; trên cơ sở các cơ chế chính sách của Trung ương thì HĐND thành phố đã kịp thời ban hành các nghị quyết hỗ trợ thêm các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đến nay, Thành phố đã thực hiện chiến lược vắc xin với tỷ lệ tiêm mũi 3 đạt rất cao và đang triển khai tiêm cho đối tượng trẻ từ 5-12 tuổi, đây là điều kiện để đưa các hoạt động của Thành phố trở lại bình thường.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, trong điều kiện phòng chống dịch, Thành phố đồng thời triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng khác như: Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 6/1/2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011-2020, đồng thời đề xuất ban hành Nghị quyết mới về phương hướng nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2021-2030, định hướng đến 2045; triển khai lập Quy hoạch thành phố, Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; tổng kết thi hành Luật Thủ đô và hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng sửa đổi Luật; hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ, Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 4... 

Ngoài ra, Thành phố cũng đang quyết liệt thực hiện 10 chương trình công tác trọng tâm để cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết XVII của Đảng bộ Thành phố. Đặc biệt, vừa qua, HĐND thành phố đã ban hành nghị quyết quan trọng về 3 lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hoá để thực hiện đạt chỉ tiêu nghị quyết đề ra, đặc biệt là chỉ tiêu về giường bệnh/vạn dân, chăm lo cơ sở vật chất giáo dục, trong đó, Thành phố sẽ chú trọng vào chất lượng, quản lý sau đầu tư và tu bổ các di tích đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Đồng thời, HĐND thành phố cũng vừa tổ chức thành công phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý, sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao, từ đó lan toả tinh thần đổi mới của các cơ quan dân cử từ Thành phố tới cơ sở.

Nhấn mạnh trong tháng 5/2022 tới, Đại hội thể thao Đông Nam Á (Sea Games 31) sẽ được tổ chức tại Hà Nội, đây là điều kiện và cơ hội rất lớn để quảng bá hình ảnh của Thủ đô và cả nước, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các quận chú trọng đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, an toàn giao thông, làm đẹp cảnh quan đô thị để góp phần tổ chức thành công Đại hội. 

* Cùng ngày, các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 8 gồm các huyện Quốc Oai, Chương Mỹ, Thạch Thất; Đơn vị bầu cử số 10 gồm các huyện Sóc Sơn, Mê Linh (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) đã tiếp xúc trực tiếp kết hợp trực tuyến với cử tri trước kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV./.

Nguyễn Hợp - Thu Trang


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  514 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.268.205
  Online: 56